Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị phát ra tiếng ồn lớn, đeo tai nghe, không hút thuốc lá... giúp hạn chế tình trạng suy giảm thính lực do tiếp xúc với tiếng ồn.

Tiếng ồn là nguyên nhân phổ biến gây mất thính giác. Tiếng ồn càng lớn thì thính giác càng bị ảnh hưởng. Dưới đây là sáu cách giúp ngăn ngừa mất thính giác do tiếng ồn.

Mang thiết bị bảo vệ thính giác: Nhạc công, quản lý âm thanh sự kiện, chuyên gia âm thanh... hãy đeo nút bịt tai giúp giảm âm thanh và bảo vệ đôi tai của bạn.

Lưu ý thời lượng đeo tai nghe: Bạn nên ngừng đeo tai nghe sau mỗi 60 phút để tai được nghỉ ngơi. Khi nghe âm lượng trên 100 decibel, bạn nên dừng lại sau mỗi 15 phút; Âm lượng trên 110 decibel chỉ nên được nghe trong tối đa một phút.

Không hút thuốc: Theo báo cáo nghiên cứu của Bệnh viện Langone (Mỹ), chất nicotin trong thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây suy giảm thính lực. Những người hút thuốc và những người hít phải khói thuốc cũng có thể gặp phải vấn đề này. Người cao tuổi có người thân hút thuốc nên cẩn thận và hạn chế tiếp xúc với khói thuốc.

Hạn chế tiếp xúc với âm thanh lớn: Tránh xa những tiếng ồn lớn là cách cơ bản. Tuy nhiên, nếu do tính chất công việc, bạn nên cố gắng nghỉ giải lao thường xuyên, đeo các thiết bị bảo vệ thính giác (nút tai, bịt tai giảm tiếng ồn, chia sẻ tình trạng thính lực của mình với đồng nghiệp, cấp trên). Âm lượng trên thiết bị nên được đặt ở mức thấp.

Kiểm tra tác dụng phụ của thuốc trước khi dùng: Một số thành phần trong thuốc có thể gây giảm thính lực hoặc ù tai, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc hóa trị và một số loại thuốc không kê đơn (như aspirin và một số loại thuốc chống viêm). Bạn nên cân nhắc đọc kỹ thành phần hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng.

Kiểm tra thính giác thường xuyên: Kiểm tra thính giác thường xuyên với bác sĩ của bạn có thể phát hiện sớm các vấn đề. Một số trường hợp nghe kém là do nghe kém bẩm sinh, lão hóa, sử dụng tai nghe không đúng cách hoặc do nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

Hút thuốc và khói thuốc thụ động là một trong những yếu tố nguy cơ gây mất thính lực.  Ảnh: Freepik

Hút thuốc và khói thuốc thụ động là một trong những yếu tố nguy cơ gây mất thính lực. Hình ảnh: Freepik

Suy giảm cảm giác và dẫn truyền là hai nhóm bệnh phổ biến liên quan đến thính giác. Suy giảm cảm giác xảy ra khi tai trong hoặc dây thần kinh thính giác bị tổn thương và không thể điều trị được. Điếc dẫn truyền thường có thể điều trị được.

Một số dấu hiệu điển hình của suy giảm thính lực và nghe kém bao gồm không hiểu khi nói chuyện điện thoại, khó theo dõi các cuộc trò chuyện, xem TV hoặc nghe đài với âm lượng rất lớn, lặp đi lặp lại thường xuyên, khó nghe do tiếng ồn xung quanh, khó nghe. để nghe một số loại giọng nói chẳng hạn như giọng nói the thé...

Người lớn tuổi có nhiều nguy cơ bị mất thính lực (điếc do tuổi già) xảy ra ở cả hai tai cùng một lúc và có thể do di truyền. Bên cạnh tuổi tác, đột quỵ, thuốc men cũng có thể dẫn đến tình trạng này ở người cao tuổi. Người cao tuổi nên đi khám, chia sẻ với người thân khi nhận thấy thính lực giảm sút.

Mai Chi
(Dựa trên sức khỏe rất tốt)