Trong mắt của hầu hết các bậc cha mẹ, trẻ sơ sinh thường không biết gì, chúng dành thời gian để ngủ cả ngày. Nhưng thực tế, đây là lúc bé đang hoàn thiện quá trình phát triển thể chất và tăng chỉ số IQ.

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về các yếu tố liên quan đến sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Sau khi quét dữ liệu não trẻ sơ sinh, người ta thấy rằng, khi tiếp nhận các kích thích từ môi trường bên ngoài như thị giác, thính giác, xúc giác, các tế bào thần kinh não sẽ thay đổi. thay đổi. những thay đổi đáng kể. Điều này cho thấy, nếu trẻ nhận được nhiều kích thích từ các giác quan thì chỉ số IQ của trẻ cũng sẽ tăng cao.

Nếu trẻ được cha mẹ rèn luyện 6 khả năng dưới đây, tiềm năng của trẻ sẽ được giải phóng, chỉ số IQ sẽ tăng lên đáng kể.

6 cách rèn luyện trí thông minh cho bé

1. Khả năng thị giác

Ở giai đoạn sơ sinh, khả năng thị giác của bé còn hạn chế nhưng khả năng cảm nhận ánh sáng vẫn còn. Vì vậy, cha mẹ cần tránh để ánh nắng hoặc đèn chiếu trực tiếp vào mắt trẻ. Trẻ cần cảm nhận được sự khác biệt giữa ngày và đêm, điều này có lợi cho việc luyện ngủ của trẻ.

6 cách rèn luyện trí thông minh cho bé - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Ngoài ra, đặt đồ vật cách mắt trẻ khoảng 25-30cm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quan sát.

2. Khả năng nghe

Trong cuộc sống, có vô số âm thanh khác nhau. Ngoài việc thường xuyên giao tiếp, nói chuyện với con hàng ngày, cha mẹ có thể cho con nghe thêm những âm thanh như tiếng chim hót, tiếng đàn, tiếng lục lạc…

Cha mẹ cũng có thể thực hiện một số bài tập nghe như tạo âm thanh khi 2 khối xây dựng va vào nhau cách trẻ 60cm, lặp lại 3 lần mỗi lần. Điều này rất có ích cho sự phát triển thính giác của bé.

3. KYCkhả năng xúc giác

Cha mẹ có thể rèn luyện khả năng này bằng cách cho da trẻ tiếp xúc với các đồ vật và nhiệt độ nóng, lạnh khác nhau.

6 cách rèn luyện con thông minh từ sơ sinh: Cha mẹ áp dụng sớm sẽ phát hiện ra tiềm năng vô tận của con - Ảnh 2.

Hình minh họa.

4. KYCkhả năng thể thao

Bé sơ sinh khả năng vận động rất hạn chế, cơ cổ chưa phát triển nên khó ngóc đầu lên được. Lúc này, cha mẹ không nên bắt trẻ tập ngẩng đầu sớm, thay vào đó nên áp dụng các bài tập bò bằng bụng để trẻ vận động.

5. khả năng tay

Ngay từ nhỏ, các ngón tay của trẻ đã rất khỏe, có thể nắm chặt đồ vật mà không buông tay. Đây là phản xạ cầm nắm cơ bản của trẻ sơ sinh.

Đồ chơi như chuông và lắc rất phổ biến với trẻ em. Bàn tay là "bộ não thứ hai" của trẻ sơ sinh. Bàn tay càng linh hoạt, chỉ số IQ của trẻ càng tốt.

6 cách rèn luyện con thông minh từ sơ sinh: Cha mẹ áp dụng sớm sẽ khai mở tiềm năng vô tận của con - Ảnh 3.

Hình minh họa.

6. Kčkỹ năng ngôn ngữ

Ngay từ nhỏ, nếu được tiếp xúc với môi trường đa ngôn ngữ, trẻ sẽ biết nói nhanh hơn so với trẻ cùng tuổi. Khi trẻ đã có những phản xạ như nói bập bẹ trở lại, cha mẹ nên đáp lại và trò chuyện với trẻ nhiều hơn. Cố gắng trả lời như vậy sẽ khiến trẻ hứng thú hơn và nói nhanh hơn.

Ở giai đoạn trẻ sơ sinh, cha mẹ cần kiên nhẫn trong quá trình đánh thức tiềm năng của con mình. Thường xuyên rèn luyện 6 khả năng này sẽ giúp trẻ nhanh chóng nâng cao chỉ số IQ, rất có lợi cho tương lai.

Ở giai đoạn trẻ sơ sinh, cha mẹ cần kiên nhẫn trong quá trình đánh thức tiềm năng của con mình. Nếu được kích thích đúng lúc và đúng cách, chỉ số IQ của trẻ sẽ nhanh chóng tăng lên rõ rệt. Quá trình này cần được thực hiện liên tục trong thời gian dài để mang lại hiệu quả tốt nhất. Ở giai đoạn sơ sinh, nếu cha mẹ thường xuyên rèn luyện 6 khả năng này, trẻ sẽ nhanh chóng cải thiện chỉ số IQ, rất có lợi cho tương lai.

Nguồn: Sohu

https://afamily.vn/6-cach-ren-luyen-tri-thong-minh-cho-tre-so-sinh-cha-me-ap-dung-som-se-khai-pha-duoc-tiem- Nang-vo-tan-tua-sinh-20220303143011721.CHN