Bệnh đường hô hấp thường có đặc điểm là khó thở nhưng đôi khi các triệu chứng rất mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Chóng mặt

Những người khó thở cũng có thể cảm thấy lâng lâng và chóng mặt. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy có vấn đề với việc vận chuyển oxy từ phổi vào máu. Khi máu không nhận đủ oxy trong thời gian dài có thể khiến não mất tỉnh táo và da mặt sạm đen.

khò khè

Âm thanh rít giống như tiếng huýt sáo bên trong khi bạn hít vào hoặc thở ra cũng có nghĩa là đường thở đã bị thu hẹp. Tình trạng này có thể do hen suyễn hoặc nhiễm trùng hoặc dị ứng gây ra. Thở khò khè cũng có thể báo hiệu rằng bạn đã vô tình mắc kẹt dị vật trong đường thở.

Khó thở đột ngột

Những người hoạt động mạnh hoặc sau khi vận động mạnh sẽ cảm thấy khó thở hơn, đây là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, những cơn khó thở đột ngột kèm theo mệt mỏi không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, viêm phổi... Nếu bạn bị tắc nghẽn mạch máu hoặc bệnh phổi. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) cần được chăm sóc y tế sớm để tìm ra nguyên nhân.

Khó thở đột ngột mà không gắng sức có thể báo hiệu một vấn đề về phổi.  Ảnh: Freepik

Khó thở đột ngột mà không gắng sức có thể báo hiệu một vấn đề về phổi. Hình ảnh: Freepik

Thở nhanh, nông

Khi bạn căng thẳng hay lo lắng tột độ, bạn sẽ thở nhanh và nông hơn bình thường, nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến thở gấp hoặc thở gấp. Khi đó, phổi sẽ hoạt động kém khiến người bệnh có cảm giác như không đủ không khí để thở.

Nếu căng thẳng hoặc lo lắng thường xuyên ảnh hưởng đến hơi thở của bạn, hãy đi khám bác sĩ. Các phương pháp điều trị lo âu giúp kiểm soát căng thẳng có thể khiến bạn khó thở hơn.

Ho kèm theo khó thở

Bị cảm lạnh hoặc cúm cũng có thể gây ho, nhưng nếu kèm theo khó thở, đó có thể là dấu hiệu của một bệnh về đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Ho vào buổi sáng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Trong những trường hợp nghiêm trọng, người bệnh cũng có thể bị sụt cân và sưng ở mắt cá chân, bàn chân hoặc cẳng chân.

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này, nhưng một người hít phải khói thuốc, không khí ô nhiễm hoặc hóa chất độc hại cũng có thể làm hỏng đường thở.

Đau ngực

Đôi khi cơn đau khi hít vào và thở ra không phải do căng cơ mà có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng như viêm phổi hoặc bệnh tim. Viêm phổi có thể được điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Đau ngực do bệnh tim xảy ra khi cơ tim không nhận đủ máu. Người bị đau ngực kéo dài trên 15 phút hoặc lan ra các vị trí khác trên cơ thể kèm theo buồn nôn, vã mồ hôi, đặc biệt là ho ra máu cần được cấp cứu kịp thời.

Bảo Bảo (Dựa trên đường sức khỏe)