Quan sát một số biểu hiện của trẻ có thể giúp cha mẹ biết trẻ phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Thích được ôm, được ôm và nói chuyện

Khi còn trong bụng mẹ, bé có thể đã nghe thấy giọng nói của bạn nên sau khi chào đời, bé vẫn coi đó là âm thanh quen thuộc. Em bé học cách ghi nhớ các thói quen và giọng nói của bạn là trải nghiệm đầu tiên. Tôi cũng khẳng định qua giọng nói của bạn, khi được ôm, được ôm, được cảm nhận thân nhiệt là những giây phút thật bình yên. Khoảnh khắc bé bình tĩnh lại trước sự hiện diện của bạn là mối liên kết đầu tiên và là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển về mặt cảm xúc.

Quấy khóc nhiều là hiện tượng hết sức bình thường của một số bé trong giai đoạn sơ sinh, nhưng nếu tình trạng này kéo dài, dỗ mãi không hết thì hãy đến gặp bác sĩ sớm. Thông thường, có một số cách hữu ích để giúp trẻ bớt khóc, nhưng điều quan trọng là phải loại trừ những rủi ro nghiêm trọng.

Tương tác và mỉm cười

Khi chưa biết nói, bé sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ cơ thể hơn như mỉm cười, đá chân hay tập trung ánh mắt vào người đối diện để bày tỏ cảm xúc của mình. Mọi tương tác của trẻ cho thấy trẻ đang kết nối với mọi người và nhận thức được nhiều điều xung quanh.

Khoảng 5 tháng tuổi, bé có xu hướng cười với người lớn như một phản xạ tự nhiên. Thậm chí, một số trẻ có thể hiểu được những gì người lớn nói như cười, thủ thỉ khi được gọi, khóc khi bị mắng… Dần dần, cha mẹ có thể chấp nhận cảm xúc của trẻ thông qua cử chỉ. , mắt hay khóc.

Từ 5 tháng tuổi, bé có thể cười theo người lớn như một phản xạ tự nhiên.  Ảnh: Freepik

Từ 5 tháng tuổi, bé có thể cười theo người lớn như một phản xạ tự nhiên. Hình ảnh: Freepik

Hãy im lặng và chú ý một vài lần trong ngày

Trong những tuần đầu tiên, bé có thể ăn 2 tiếng một lần, ngủ khoảng 16 tiếng một ngày và luân phiên giữa các trạng thái đó, bé sẽ đòi đi vệ sinh, khóc đòi ăn, chơi đùa... Nếu bạn có thể kiểm soát được mắt và tập trung vào một mục tiêu nhất định, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Bé sẽ tập trung vào khuôn mặt hoặc bàn tay của người lớn khi nói chuyện hoặc chơi cùng.

Thời điểm trẻ em im lặng và tỉnh táo, chúng đang tiếp thu mọi thứ xung quanh và xử lý tất cả các loại thông tin mới. Bé bắt đầu chú ý nhiều hơn đến mọi thứ khi được khoảng một tháng tuổi và sau đó nhận biết nhiều tín hiệu trực quan hơn.

Chú ý đến âm thanh mới và lắng nghe

Điều này cho thấy thính giác của bé đang phát triển và não đang phân biệt âm thanh. Trẻ sơ sinh có thể nghe được ngay từ khi chào đời nhưng phải mất vài tuần để bé lọc được những tiếng ồn hàng ngày tồn tại bên ngoài như khi còn trong bụng mẹ.

Trẻ sơ sinh cũng ghi nhận một số âm thanh quan trọng hơn những âm thanh khác, chẳng hạn như chú ý đến tiếng cười của ai đó hơn là âm thanh của máy điều hòa không khí. Khi bạn thấy bé phản ứng với âm thanh bằng cách tìm kiếm nguồn phát ra âm thanh, bạn sẽ biết rằng đôi tai của bé khỏe mạnh và bé đang ngày càng tò mò về những gì bé nghe được.

Thay tã 8-10 lần/ngày

Nếu bạn đang cho con bú, hãy chú ý đến thói quen thay tã của bé để bạn có thể đảm bảo bé bú đủ sữa. Tã ướt thường xuyên là dấu hiệu cho thấy bé bú tốt. Trẻ sơ sinh không ăn cùng một lượng mỗi ngày hoặc thậm chí mỗi lần bú. Vẫn có những giai đoạn phát triển và tăng trưởng vượt bậc, nhưng cha mẹ cần lưu ý rằng với tần suất thay tã thường xuyên, cân nặng của bé vẫn sẽ tăng lên theo thời gian.

Ngoài ra, cha mẹ cũng phải thường xuyên thăm khám sức khỏe của bé để bác sĩ nhi khoa đánh giá sự phát triển của trẻ.

Chú ý đến chi tiết, màu sắc và chuyển động

Em bé này đang trong tình trạng phát triển thị giác và não bộ. Trẻ sơ sinh thường có thị lực rất yếu và chỉ có thể cảm nhận được những vật cách xa từ 20 đến 30 cm.

Khi được một tháng tuổi, bé có thể cảm nhận được các vật thể ở khoảng cách khoảng 50 cm, đến 2 tháng tuổi, bé có thể nhận thấy các chi tiết, màu sắc tươi sáng và các vật thể chuyển động như quạt trần, chong chóng. . ... Vì vậy, khi bạn thấy bé nhìn chằm chằm vào một đồ vật hoặc một điểm nào đó, điều đó có nghĩa là bé đang phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Bảo Bảo (Dựa trên Cha mẹ)