Chuột rút, đau vùng chậu xuất hiện, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xảy ra sau khi quan hệ tình dục.

Ra nhiều mồ hôi, nhịp tim tăng

Tình dục, giống như tập thể dục, làm tăng nhiệt độ cơ thể. Nhiệt tích tụ trong cơ khiến người ta đổ mồ hôi. Tình dục được coi là một bài tập tim mạch. Tim có thể đập mạnh hơn và lâu hơn dựa trên lượng năng lượng tiêu hao. Uống nước sau khi quan hệ giúp duy trì năng lượng và giảm mệt mỏi.

Đau vùng chậu dai dẳng

Phụ nữ đã có con thường bị đau vùng chậu sau khi giao hợp do “hội chứng xung huyết vùng chậu”. Hội chứng này là một nguyên nhân phổ biến của đau vùng chậu mãn tính. Mặc dù không phải là một tình trạng nguy hiểm nhưng phụ nữ nên đi khám nếu cơn đau cản trở khoái cảm tình dục.

cảm giác nóng rát

Nếu bạn cảm thấy nóng rát sau khi quan hệ tình dục, đó có thể là do âm đạo của bạn bị viêm. Nguyên nhân của tình trạng này là do một số mô âm đạo bị giãn ra, niệu đạo nằm rất gần âm đạo nên có thể bị đau tạm thời khi đi tiểu sau khi quan hệ.

chuột rút

Một số người bị đau, co thắt và chuột rút sau khi hoạt động tình dục căng thẳng. Nó được gây ra bởi sự giải phóng prostaglandin (hợp chất có tác dụng giống như hormone có thể gây co cơ) khi đạt cực khoái, khô âm đạo, rụng trứng, cực khoái và các tình trạng y tế khác.

Chuột rút hoặc co thắt trong hoặc sau khi quan hệ tình dục thường không nghiêm trọng và có thể giải quyết bằng các biện pháp khắc phục tại nhà như thay đổi tư thế khi quan hệ tình dục; Đặt miếng đệm sưởi ấm trên khu vực bị ảnh hưởng. Một số nghiên cứu cho rằng uống nước có chứa chất điện giải như natri có thể giúp giảm nguy cơ bị chuột rút.

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu thường xuyên bị chuột rút khi quan hệ tình dục, đau dữ dội, co thắt cơ âm đạo không chủ ý hoặc chảy máu sau khi quan hệ, sốt, tiết dịch âm đạo hoặc kinh nguyệt ra nhiều. và không đồng đều.

Tăng tiết dịch âm đạo

Sau khi quan hệ tình dục, dịch tiết âm đạo tăng lên là bình thường. Đối với phụ nữ lớn tuổi sau thời kỳ mãn kinh, cơ thể suy giảm nội tiết tố estrogen nên dịch nhờn ít dần, gây khô và teo âm đạo.

Sau khi quan hệ tình dục, các cặp đôi có thể bị tăng nhịp tim và đổ mồ hôi.  Ảnh: Freepik

Sau khi quan hệ tình dục, các cặp đôi có thể bị tăng nhịp tim và đổ mồ hôi. Hình ảnh: Freepik

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) có liên quan đến tình dục. Quan hệ tình dục có thể truyền vi khuẩn từ ruột đến khoang âm đạo và lên niệu đạo gây nhiễm trùng ngứa, rát, đau.

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Thói quen này sẽ hỗ trợ làm sạch và loại bỏ vi khuẩn có thể xâm nhập vào niệu đạo, giúp giải nén bàng quang tạo cảm giác thoải mái.

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng tiết niệu có thể ảnh hưởng đến thận. Nhiễm trùng thận thường nghiêm trọng hơn và cần được điều trị ngay. Vì vậy, chị em cần hết sức lưu ý các triệu chứng nhiễm trùng thận như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn và đau thắt lưng để có biện pháp điều trị kịp thời.

Lê Nguyên (Dựa trên Người trong cuộc, WebMD)