Nam giới nên bổ sung các dưỡng chất như vitamin E, D, C, kẽm vào chế độ ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe tinh trùng, tăng khả năng thụ thai.

Chất lượng tinh trùng là thước đo quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Các yếu tố đánh giá bao gồm số lượng tinh trùng trong tinh dịch (nồng độ tinh trùng), hình thái tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Viện Y tế Quốc gia (NIH) ước tính rằng 10-20% trường hợp vô sinh nam là do các vấn đề liên quan đến tinh trùng.

Các yếu tố môi trường, lối sống và di truyền đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Để tăng cường chất lượng tinh trùng, các chuyên gia khuyên nam giới nên bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày để cải thiện sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản.

vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo. Theo các nhà khoa học, vitamin E và selen là những dưỡng chất rất hữu ích trong việc tăng khả năng vận động của tinh trùng và giúp chúng bơi đến gặp trứng nhanh hơn. Tuy nhiên, loại vitamin này cần được dùng ở mức khuyến cáo là 15 mg/ngày và không quá 180 mg để tránh tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới nên bổ sung vitamin để cải thiện ham muốn và tinh trùng khỏe mạnh.  Ảnh: Freepik

Nam giới nên bổ sung vitamin để cải thiện ham muốn và tinh trùng khỏe mạnh. Hình ảnh: Freepik

Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Theo nghiên cứu, vitamin C còn có thể giúp tăng khả năng sinh sản ở nam giới. Các chuyên gia giải thích rằng chất dinh dưỡng này có thể cải thiện chất lượng tinh dịch bằng cách giảm stress oxy hóa và góp phần tăng khả năng chống oxy hóa.

Vitamin D

Vitamin D rất hữu ích trong việc giảm viêm, duy trì mức canxi và điều chỉnh sự phát triển của tế bào. Một nghiên cứu cũng cho thấy bổ sung vitamin D làm tăng khả năng vận động của tinh trùng. Mức vitamin D được khuyến nghị là 15 mcg mỗi ngày.

kẽm

Kẽm được biết là có liên quan đến nhiều quá trình giúp tinh trùng kết hợp và thâm nhập vào trứng. Một nghiên cứu cho thấy mức kẽm thấp có thể liên quan đến vô sinh nam.

NIH khuyến nghị nam giới nên bổ sung 40 mg kẽm mỗi ngày để tránh các tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu và hệ thống miễn dịch suy yếu. Nguồn thực phẩm cung cấp kẽm bao gồm: hàu, thịt bò, cua, tôm, đậu lăng, hạt bí ngô...

Axít folic

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí khả năng sinh sản và vô sinh, Những người đàn ông dùng 5 mg axit folic và 66 mg kẽm mỗi ngày trong 26 tuần đã tăng số lượng tinh trùng lên khoảng 74%. Tuy nhiên, nam giới không nên tiêu thụ quá 400 mcg axit folic mỗi ngày.

Huyền My (Dựa trên người trong cuộc)