Chăm sóc và nuôi dạy con cái là một hành trình vô cùng gian khổ. Là người trực tiếp ở bên con, không ít lần cha mẹ khó hiểu trước một số biểu hiện khác lạ của con, thậm chí bực mình vì con cứ lặp đi lặp lại những điều đó. Tuy nhiên, đằng sau mỗi hành động đều có những lời giải thích cụ thể bởi đó là ngôn ngữ riêng của trẻ, để trẻ tập tìm tòi, học hỏi về cuộc sống bên ngoài. Nên nếu hiểu thì thương và đừng mắng nhé.

1. Ăn mọi thứ trong tầm với

Trẻ em có thể ăn hầu hết mọi thứ - từ rỉ sét đến côn trùng hoặc bụi bẩn. Vị giác là phương tiện trực tiếp và cụ thể nhất giúp trẻ khám phá cái mới. Tuy nhiên, do trẻ chưa biết thế nào là bẩn, thế nào là không nên ăn nên cha mẹ hãy từ từ giải thích cho trẻ hiểu. Người lớn biết điều đó và có thể sợ hãi, nhưng đối với trẻ em, những con vật lạ hay đất cát, gỉ mũi lại vô cùng thú vị và hấp dẫn. Vì vậy, nếu bạn thấy con mình ăn chúng không dưới một lần, đừng tức giận mà hãy nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu.

2. Cởi quần áo khi ngủ

Có rất nhiều trẻ có thói quen ngủ trần truồng. Trẻ thấy rất thoải mái, dễ chịu và không bị gò bó cũng như giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Đối với trẻ nhỏ, chúng chưa biết đến giới tính hay bất cứ điều gì sâu xa hơn nên hành động này không có gì lạ. Không chỉ khi ngủ, nhiều em còn thích tự cởi đồ nơi công cộng. Một lý do khác là vì họ đang học cách tự làm và coi đó là một kỹ năng mới để thực hành. Lúc này, cha mẹ nên khéo léo giúp con mặc quần áo bằng cách hỏi con thích mặc quần áo gì, màu gì… Bên cạnh đó, bạn có thể cho con thấy mọi người xung quanh đều mặc quần áo vì nó giúp ấm và giúp bé. Lịch sự hơn.

3. Liên tục đập đầu vào thành giường, nôi

Đối với trẻ nhỏ, đây chỉ là một minh chứng cho sự hiểu biết của chúng về thế giới. Khi đập vào đầu như vậy sẽ phát ra âm thanh lạ, trẻ tò mò muốn hiểu tại sao lại có âm thanh đó và đầu cũng cảm thấy hơi nhức. Đừng la mắng anh ấy vì điều đó có thể khiến anh ấy tiếp tục làm điều đó chỉ để thu hút sự chú ý của bạn. Tuy nhiên, nếu con bạn tự làm hại mình, chẳng hạn như làm rách da hoặc bầm tím, hoặc nếu trẻ có vẻ muốn đập đầu như một cách để tách mình khỏi thế giới xung quanh, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ. chuyên gia.

6 hành động của trẻ rất kỳ quặc nhưng đều có lý do chính đáng, mẹ hiểu sẽ không mắng con - Ảnh 1.

Bé thích ăn gỉ mũi khiến cha mẹ bất ngờ. Ảnh: Internet.

4. Đẩy mọi thứ vào tai, mũi và mắt

Trẻ em thích khám phá thế giới. Vì vậy, khi họ đặt những đồ vật nhỏ vào tai, mũi và mắt, đó là cách họ trải nghiệm những đồ vật khác nhau, để hiểu những đồ vật này hoạt động như thế nào và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng làm như vậy. Vì thế. Những đồ vật tí hon cũng có sức hút kỳ lạ khiến bé thích thú và chỉ muốn ôm mãi không thôi. Sẽ tốt hơn nếu cha mẹ thường xuyên để ý, tránh để con cầm những hạt nhỏ trên tay, gây nguy hiểm.

5. Đọc một cuốn sách nhiều lần

Lắng nghe một câu chuyện có phần kết thúc đã biết trước sẽ giúp trẻ cảm thấy được kiểm soát. Đây là những gì làm cho đứa trẻ cảm thấy thoải mái. Khi hành động được lặp lại, họ biết câu chuyện sẽ diễn ra như thế nào và chìm vào giấc ngủ yên bình. Vì vậy, đừng khó chịu khi con bạn liên tục thích một câu chuyện nào đó, đọc nhiều sẽ giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn. Hoặc đơn giản là vì họ đặc biệt thích câu chuyện đó hơn những câu chuyện khác.

6 hành động của trẻ rất kỳ quặc nhưng đều có lý do chính đáng, mẹ hiểu sẽ không mắng con - Ảnh 2.

Đọc sách có rất nhiều lợi ích, vì vậy trẻ em càng đọc nhiều thì càng tốt cho chúng. Ảnh: Internet

6. Uống nước tắm

Trẻ nhỏ có thể không hiểu rằng nước tắm khác với nước uống. Họ chơi ngay cả trong bồn tắm và coi nước là một phần thú vị. Nhiều phụ huynh chia sẻ, mỗi khi cho con vào chậu tắm, họ lại thấy trẻ... uống nước. Khi đó, bạn đừng vội mắng con mà hãy nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu.

Đối với người lớn, có những hành động thực sự kỳ quặc, nhưng trẻ em không thấy điều đó. Nuôi con thật sự không hề dễ dàng, vì thế hiểu và thông cảm cho những hành động khác lạ của con, con cái sẽ vô cùng biết ơn cha mẹ.

Theo Cha Mẹ

https://afamily.vn/6-hanh-dong-cua-tre-rat-ky-la-nhung-lai-co-ly-do-chinh-dang-me-thau-hieu-roi-se-khong- tên-mang-con-20220419150721087.chn