- Răng mới mọc thường không gây đau nhức nhưng sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, sốt nhẹ và rất cáu kỉnh. Lúc này, người lớn có thể dùng ngón tay sạch hoặc gạc ướt chà nhẹ lên nướu của bé. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

- Cẩn thận khi sử dụng kẹo cao su nha khoa, dùng quá nhiều kẹo cao su cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Bú mẹ trong giai đoạn mọc răng rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển răng miệng của bé sau này.

- Trẻ 6 tháng tuổi có thể uống nước bằng cốc, khi trẻ được 1 tuổi, người lớn không nên cho trẻ bú bình nữa. Điều này sẽ có lợi cho sự phát triển răng của bé.

- Giữa hai bữa ăn chính chỉ nên cho trẻ uống nước lọc, không nên uống các loại nước hoa quả ngọt. Nước hoa quả hay sữa đều chứa đường không tốt cho răng miệng của trẻ. Vì vậy, nếu người lớn muốn trẻ uống nước trái cây, hãy thêm nó vào các bữa ăn chính của trẻ.

- Khi trẻ mọc răng đầu tiên, người lớn nên dạy trẻ cách tự vệ sinh răng miệng. Cho con bạn đánh răng hai lần một ngày. Nhớ chọn bàn chải mềm và kem đánh răng phù hợp với trẻ. Người lớn cũng cần cẩn thận vì nếu không trẻ sẽ nuốt kem đánh răng.

4 sai lầm khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

Trước hết. Nằm uống sữa

Trẻ đang trong thời kỳ mọc răng nên rất ngứa. Vì vậy, thói quen của trẻ là cho mọi thứ vào miệng. Nếu lúc này bạn cho bé bú bình và để bé nằm bú, phản xạ của bé sẽ là ngậm chặt núm vú, sau đó để răng ngâm trong sữa rất lâu. Điều này sẽ khiến răng bị biến dạng và là một trong những nguyên nhân làm hỏng men răng. Hơn nữa, điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và gây sâu răng cho trẻ.

2. Mút ngón tay cái

Trẻ có thói quen cho đầu ngón tay cái vào miệng và… mút ngon lành. Nhiều bậc cha mẹ thường xem nhẹ điều này và coi đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, thói quen mút ngón tay cái có thể khiến răng của bé mọc bất thường hoặc mọc không đều, không thẳng hàng.

3. Nhai một bên

Răng của trẻ khi còn nhỏ sẽ chưa phát triển hoàn thiện và rất dễ bị tổn thương. Nếu bé nhai một bên và duy trì thói quen này có thể khiến bé bị lệch hàm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt.

4. Không cho trẻ ăn thức ăn đặc

Nhiều mẹ vì bảo vệ răng miệng của con nên dù bé đã 1 tuổi vẫn cố nghiền nát thức ăn và chỉ cho bé ăn những thức ăn mềm. Tuy nhiên, các nha sĩ cho rằng điều này không có lợi cho sự phát triển răng miệng ở trẻ nhỏ. Người lớn nên quan sát sự phát triển răng miệng của trẻ và bổ sung thức ăn có độ cứng phù hợp để răng trẻ thích nghi và phát triển toàn diện hơn.