Triệu chứng bệnh dễ nhận biết, không có cách phòng ngừa, nguy cơ đột biến gen BRCA cao nhất… là những quan niệm sai lầm về ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh ung thư khá phổ biến ở phụ nữ, thường gây ra các triệu chứng như đầy bụng, táo bón, đau bụng dưới, đau vùng chậu, rối loạn kinh nguyệt... Dưới đây là 6 quan niệm sai lầm. sai. tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng, theo phân tích của Trung tâm Y học Ung thư, Bệnh viện Weill Cornell Presbyterian (Mỹ).

Triệu chứng dễ nhận biết

Các triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng không rõ ràng và cụ thể, có thể nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh khác. Vì buồng trứng được bao quanh bởi đại tràng, một người có thể nghĩ rằng họ đang gặp vấn đề về tiêu hóa nếu cảm thấy đau bụng, đầy hơi, đau vùng chậu, v.v. Do đó, nếu có bất kỳ cảm giác khó chịu, đau bụng hoặc nếu cơn đau vùng chậu kéo dài hơn một vài ngày, bạn nên xem xét khả năng bị ung thư buồng trứng và đi khám bác sĩ nếu tình trạng đau vùng chậu không cải thiện.

Không có cách nào để ngăn chặn nó

Rất khó để ngăn ngừa ung thư buồng trứng, nhưng một số biện pháp có thể giúp phụ nữ ngăn ngừa căn bệnh ung thư này. Ví dụ, sử dụng thuốc tránh thai trong 5 năm có thể giảm 50% nguy cơ ung thư buồng trứng. Nó hoạt động ngay cả ở những phụ nữ có đột biến BRCA1 hoặc BRCA2, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng có thể gây đau bụng và vùng chậu.  Ảnh: Freepik

Ung thư buồng trứng có thể gây đau bụng và vùng chậu. Hình ảnh: Freepik

Không thể sàng lọc ở giai đoạn đầu

Trên thực tế, siêu âm có thể phát hiện khá tốt các khối u buồng trứng. Siêu âm được sử dụng như một công cụ sàng lọc đầu tay cho các bất thường ở buồng trứng khi các xét nghiệm khác đắt tiền và mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác ung thư buồng trứng cần làm thêm các xét nghiệm sinh hóa khác.

Phụ nữ có đột biến BRCA có nguy cơ cao nhất

Người mang gen đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 có nguy cơ ung thư buồng trứng trung bình lần lượt là 40-75% và 11-34%. Tuy nhiên, những phụ nữ mang đột biến này không có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao nhất. Bạn không có đột biến gen BRCA, nhưng bạn vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư này nếu bạn tiếp xúc với chất độc môi trường gây đột biến và gây ung thư. Nói chung, hầu hết các bệnh ung thư đều được di truyền, nhưng không phải tất cả các đột biến gen đều được di truyền, một số mắc phải trong suốt cuộc đời.

Xét nghiệm máu CA-125 phát hiện ung thư buồng trứng

Các bác sĩ đôi khi sử dụng xét nghiệm máu này để đo lượng protein CA-125 trong máu như một bước sàng lọc đầu tiên để phát hiện sự hiện diện của các tế bào ung thư buồng trứng. Nhưng đây không phải là một xét nghiệm chẩn đoán. Có nhiều loại ung thư buồng trứng khác nhau, một số loại không tạo ra protein CA-125. Vì vậy, khả năng phát hiện sớm ung thư buồng trứng của xét nghiệm này là dưới 50%. Xét nghiệm máu CA-125 chỉ hữu ích trong việc theo dõi bệnh ở những người đã được chẩn đoán.

Ung thư buồng trứng bắt đầu trong ống dẫn trứng

Theo Tiến sĩ David A. Fishman, Trung tâm Y học Ung thư, Bệnh viện Weill Cornell Presbyterian, thực tế có một số lý thuyết mạnh mẽ cho rằng ung thư buồng trứng bắt đầu trong ống dẫn trứng và lan đến buồng trứng. Tuy nhiên, mối liên hệ này vẫn chưa được nghiên cứu và xác nhận một cách chắc chắn. Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu các bệnh tiền ung thư bắt đầu từ ống dẫn trứng có đúng hay không và liệu việc điều trị ống dẫn trứng có thể ngăn chặn ung thư buồng trứng phát triển hay không.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)