Dầu mè, dầu hạt lanh, dầu hạt cải, dầu bơ… đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe tổng thể.

Dầu ăn có chức năng hỗ trợ tăng trưởng tế bào, bảo vệ các cơ quan, đóng vai trò hấp thu các chất dinh dưỡng tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K cùng với beta-caroten.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên chọn thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa lành mạnh để giảm nguy cơ mắc bệnh tim nói riêng và tăng cường sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 6 loại dầu gốc thực vật được các chuyên gia khuyên dùng.

Dầu ô liu: Những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải thường chọn dầu ô liu trong nấu ăn. Loại dầu này phù hợp với các món ăn kèm như salad, mì ống và bánh mì. Dầu ô liu nguyên chất được chiết xuất mà không sử dụng nhiệt độ cao. Các chất phytochemical trong loại dầu này có tác dụng chống viêm, mở rộng mạch máu, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer.

Đối với sức khỏe tim mạch, dầu ôliu extra virgin giúp cải thiện lượng cholesterol tốt HDL, giảm lượng cholesterol xấu (LDL). Tiêu thụ hơn nửa muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư và bệnh hô hấp.

Khi sử dụng dầu ô liu để chiên rán, mọi người nên chú ý đến điểm bốc khói của nó. Không nên dùng loại dầu này trong các món chiên ngập dầu, không nấu ở nhiệt độ quá cao.

Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa.  Ảnh: Freepik

Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa. Hình ảnh: Freepik

Dầu hạt cải: Chất béo chuyển hóa trong dầu hạt cải thấp, có điểm bốc khói cao hơn dầu ô liu và có hương vị trung tính, vì vậy tốt hơn dầu ô liu khi nấu ăn ở nhiệt độ cao hơn, chẳng hạn như quay và chiên. Những người có vấn đề về tim có thể cân nhắc sử dụng loại dầu này thay cho các loại dầu có quá nhiều chất béo chuyển hóa.

Dầu bơ: Bơ và dầu bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Nó cũng có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời khi nấu ở nhiệt độ vừa phải. Dầu bơ có điểm bốc khói cao hơn dầu ô liu nên an toàn khi nấu ở nhiệt độ cao. Hương vị trung tính của dầu bơ làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt để sử dụng trong nướng bánh.

Dầu mè: Dầu mè nằm trong danh sách các loại dầu tốt cho tim mạch được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên dùng. Dầu mè là chất béo không bão hòa đa, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, có khả năng giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch, giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp.

dầu hướng dươngDầu hướng dương có nhiều chất béo không bão hòa và ít chất béo bão hòa. Nghiên cứu cho thấy rằng việc chọn dầu hướng dương thay vì dầu có nhiều chất béo bão hòa có thể làm giảm mức cholesterol LDL và chất béo trung tính. Loại dầu này cũng là nguồn cung cấp vitamin E thường xuyên cho cơ thể.

Dầu hạt lanh: Loại dầu này chứa nhiều axit alpha-linolenic, một loại axit béo omega-3. Omega-3, một loại chất béo không bão hòa đa mà cơ thể không thể tự sản xuất, có thể làm giảm viêm, do đó làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Dầu hạt lanh nói riêng có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp. Các omega-6 trong dầu hạt lanh cũng có hàm lượng axit linolenic cao, có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ.

Anh Chí (Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)