Quả việt quất, nghệ, dưa hấu, cam và quả óc chó giúp kiểm soát huyết áp và làm chậm sự tiến triển của bệnh tim.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), người bị huyết áp cao lâu ngày có thể gây tổn thương mạch máu, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, giảm thị lực, rối loạn chức năng tình dục.

Cao huyết áp được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng bởi nó không có triệu chứng rõ ràng và khó điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát huyết áp bằng cách tuân thủ lối sống lành mạnh như tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc và tuân theo một số hướng dẫn về chế độ ăn uống như: giảm ăn chất béo. chất béo, tăng cường rau xanh, trái cây...

Dưới đây là 6 loại trái cây và rau quả có thể hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh.

quả việt quất

Trong một nghiên cứu của Mỹ, những người bị tăng huyết áp nhẹ đã ăn quả việt quất mỗi ngày trong 8 tuần. Sau 2 tháng, kết quả cho thấy những người tiêu thụ quả việt quất đã giảm huyết áp tâm thu và tâm trương lần lượt là 5,1% và 6,3%.

Dữ liệu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng (Mỹ) cũng phát hiện ra rằng những người tham gia nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn quả việt quất mỗi ngày có hàm lượng flavonoid anthocyanin anthocyanin cao hơn và họ giảm 8% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Kết quả được đưa ra sau khi xem xét chế độ ăn của hơn 150.000 người trong khoảng thời gian 14 năm. Quả việt quất có thể được sử dụng trực tiếp hoặc bạn có thể thêm chúng vào sinh tố, sữa chua, chè, v.v.

Quả việt quất có thể giúp giữ cho huyết áp khỏe mạnh.  Ảnh: Freepik

Quả việt quất có thể giúp giữ cho huyết áp khỏe mạnh. Hình ảnh: Freepik

Quả óc chó

Chức năng tâm trương bình thường rất quan trọng vì nó dẫn đến huyết áp tâm trương thấp hơn, làm chậm quá trình tiến triển thành suy tim. Quả óc chó đã được chứng minh là làm giảm huyết áp tâm trương, vòng eo và mỡ bụng.

Để có thêm quả óc chó trong bữa ăn, bạn có thể thử rắc một ít vào món salad, thêm vào bánh mì ở dạng bột hoặc ăn như một món ăn nhẹ.

Dưa hấu

Loại quả này chứa nhiều kali, l-citrulline và lycopene, tất cả đều tốt cho tim mạch. Nó có thể giúp giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương.

L-citrulline là một axit amin có thể giúp hạ huyết áp ở một số quần thể nhất định. Lycopene là chất chống oxy hóa làm cho dưa hấu có màu đỏ và nó có tác dụng tích cực đối với bệnh cao huyết áp.

Quả cam

Một ly nước cam nguyên chất vào bữa sáng có thể cung cấp thêm kali cho bạn một cách tự nhiên. Cam cũng chứa nhiều flavonoid gọi là hesperidin, có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Mọi người nên uống nước cam nguyên chất, tránh thêm đường và màu nhân tạo.

Cam là nguồn cung cấp kali dồi dào và hesperidin có thể giúp giảm huyết áp.  Ảnh: Freepik

Cam là nguồn cung cấp kali dồi dào và hesperidin có thể giúp giảm huyết áp. Hình ảnh: Freepik

Quả lê

Ở cả nam và nữ, ăn lê thường xuyên có thể giúp cải thiện huyết áp. Một nghiên cứu dài hạn kéo dài 20 năm theo dõi hơn 187.000 người cho thấy những người ăn nhiều trái cây nguyên hạt nhất như táo, lê và nho ít bị huyết áp cao hơn những người ăn ít nhất.

nghệ

Nếu biết cách sử dụng tinh bột nghệ đúng liều lượng, trong thời gian nhất định, nó có thể mang lại công dụng trị cảm rất mạnh cho tim mạch. Củ nghệ có chứa chất curcumin, về lâu dài có thể cải thiện huyết áp tâm thu. Bạn có thể thêm nghệ vào thức ăn, nhâm nhi như trà hoặc dùng ở dạng bổ sung.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)