6

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Tú Anh, chuyên ngành Tâm lý trẻ em, Đào tạo cha mẹ chia sẻ về 6 sai lầm khiến cha mẹ mất cân bằng khi nuôi dạy con cái

Ép con cái theo khuôn mẫu mà cha mẹ kỳ vọng

Một đứa trẻ là một cá nhân độc lập với những đặc điểm tính cách riêng biệt. Thay vì cha mẹ quá lo lắng, kèm cặp đến mức vô tình ép con phải "lớn lên thế này..." hay "sau này phải thế kia...", hãy cho con không gian để con tìm hiểu về chính mình.

Khuyến khích trẻ khám phá, tạo điều kiện để trẻ thể hiện năng khiếu, thậm chí cả những ý tưởng mới... - là những viên gạch đầu tiên của quá trình phát triển bản thân lành mạnh. Hãy giúp con thành công bằng chính năng lực, sở trường của chúng chứ không phải đi theo lộ trình hay lối mòn mà cha mẹ đã đi theo.

Đừng coi trọng bữa cơm gia đình

Nhiều cha mẹ cứ đến giờ ăn là “lên lớp”, “dạy dỗ” hoặc phê bình con khiến giờ ăn trở nên căng thẳng hơn mức cần thiết.

Hãy xem bữa ăn gia đình là cơ hội để cha mẹ dành thời gian chất lượng cho con cái và giúp họ hiểu rằng chúng ta coi trọng thời gian ở bên con cái họ như thế nào. Cuối cùng, xin đừng “rủ điện thoại đi ăn tối với cả nhà”. Khi bạn đã ăn cùng nhau, hãy chú ý đến nhau và cùng nhau thưởng thức.

Không tạo điều kiện cho trẻ em tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ cộng đồng

Tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ cộng đồng không chỉ gắn kết gia đình lại gần nhau hơn mà còn là tấm gương sống tích cực, mạnh mẽ cho con cái noi theo. Các hoạt động xã hội, từ thiện, vì cộng đồng… sẽ giúp trẻ nhận thức về thế giới rộng lớn với nhiều khía cạnh đa dạng, dạy trẻ biết nghĩ đến người khác, biết đồng cảm và xây dựng lòng tự trọng.

Đừng để con bạn nếm trải thất bại

Không cha mẹ nào muốn thấy con mình thất bại, nhưng người lớn hiểu rằng thất bại và sai lầm đều là một phần của cuộc sống! Khi còn trẻ, họ thường rất thoải mái và tự nhiên với thất bại hay phạm sai lầm!

Dạy con cách đứng dậy khi vấp ngã, cách rút kinh nghiệm và xử lý tình huống tốt hơn cho lần sau. Nếu không thể bảo vệ con bạn suốt đời trong lồng ấp, hãy dạy chúng cách tự bảo vệ và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Bỏ qua ý nghĩa của thời gian vui vẻ hoặc yên tĩnh

Điểm số rất quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Cha mẹ nên hướng con cái đến sự cân bằng. Ngoài giờ kiến ​​thức, hãy cho trẻ thời gian chơi tự do để tự tạo ra các hoạt động của mình (lưu ý đây không phải là giờ chơi game trên các thiết bị điện tử).

Trong khi chơi, trẻ nhỏ học cách sử dụng trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và kỹ năng giao tiếp của mình. Đối với trẻ lớn hơn, thời gian yên tĩnh giúp chúng suy nghĩ và phản ánh và kết nối với tâm trí của chúng tốt hơn.

Quên chăm sóc bản thân

Trẻ em rất tinh ý. Thông qua các hoạt động hàng ngày, trẻ sẽ nhận thấy cha mẹ có ưu tiên tập thể dục, ăn uống lành mạnh và đều đặn hay không. Từ việc noi gương cha mẹ, bạn sẽ dễ dàng hướng con mình đến một lối sống lành mạnh và cân bằng. Khi cha mẹ thể hiện khả năng tự quản lý cảm xúc, chúng ta cũng đang làm mẫu cho sự phát triển của EQ.

Ngoài ra, biết cách chăm sóc bản thân còn là biết cách sử dụng và lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ công việc nội trợ. Khi có những “trợ thủ đắc lực” cho việc nhà, việc chăm sóc tinh thần cho bản thân và bố mẹ cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Kết luận:

Cha mẹ nào cũng yêu thương và quan tâm con hết mình - hãy chọn phương pháp nuôi dạy con tích cực, để vừa giảm bớt những gánh nặng không cần thiết, vừa tạo không gian cho trẻ phát triển và khám phá.

Nuôi dạy con tích cực có nghĩa là tạo ra một môi trường tích cực để con bạn có thể phát triển toàn diện, tự do trải nghiệm với bạn bè, thiên nhiên và thế giới xung quanh. Khi cha mẹ giúp trẻ phát huy tính độc lập, chủ động; Đồng thời tự tin cho con cơ hội để chứng minh mình đúng, cha mẹ cũng giảm bớt áp lực cho bản thân và có thể tận hưởng trọn vẹn quá trình đồng hành cùng con trưởng thành.

OMO được mệnh danh là “người bạn đồng hành giặt giũ” của nhiều gia đình Việt với khả năng đánh bay vết bẩn vượt trội. Không chỉ vậy, các hoạt động hướng đến cộng đồng của nhãn hàng OMO còn chú trọng khuyến khích trẻ em tự do khám phá, không ngại bẩn và hành động để tạo ra những thay đổi tích cực cho cuộc sống và môi trường. trường học và cộng đồng.

Chiến dịch “Nhà bẩn, con tự lập - Cha mẹ tự tin” do OMO triển khai khuyến khích các bậc cha mẹ bận rộn tạo điều kiện để trẻ phát huy tính tự lập, chủ động học hỏi. OMO cam kết đồng hành cùng cha mẹ trong nhịp sống mới, chăm sóc gia đình từ những điều nhỏ nhất, để việc giặt giũ không còn là nỗi lo, để con trẻ thỏa sức học hỏi và trải nghiệm.

Tìm hiểu thêm tại: https://www.facebook.com/OMOVietnam

#OMO #ONHaVuiLamBan #BeTuLap

Tu-Anh Nguyen (MA Psych.)

Thạc sĩ tâm lý trẻ em

Nhà giáo dục phụ huynh

từ Nuôi dạy con hạnh phúc

https://afamily.vn/6-loi-sai-khien-cha-me-mat-can-bang-khi-nuoi-day-con-20220429200852664.chn