Hội chứng buồng trứng đa nang, suy giáp hoặc tác dụng phụ của thuốc có thể khiến phụ nữ rụng trứng muộn.

Hầu hết phụ nữ rụng trứng từ 10-16 ngày trước kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, một số người có chu kỳ dài hơn, hoặc chu kỳ không đều, gây rụng trứng muộn hơn hoặc không rụng trứng trong mỗi chu kỳ nên khó có thai hoặc vô sinh. Dưới đây là 6 nguyên nhân có thể gây rụng trứng muộn.

suy giáp

Suy giáp hoặc tuyến giáp hoạt động kém xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Suy giáp có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt và ức chế rụng trứng. Phụ nữ bị suy giáp thường xuyên hơn nam giới.

Nó đòi hỏi phải điều trị để khôi phục hormone tuyến giáp về mức bình thường, từ đó điều chỉnh sự rụng trứng và cải thiện khả năng sinh sản. Trong một nghiên cứu năm 2012 trên 394 phụ nữ vô sinh, 23,9% bị suy giáp; Sau điều trị, 76,6% phụ nữ thụ thai trong vòng 1 năm.

căng thẳng quá mức

Những phụ nữ bị căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần có thể ngừng rụng trứng hoặc trải qua sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, phụ nữ cần học cách quản lý căng thẳng để tránh rụng trứng muộn.

Một bác sĩ khám cho một phụ nữ bị chậm rụng trứng.  Ảnh: Freepik

Một bác sĩ khám cho một phụ nữ bị chậm rụng trứng. Hình ảnh: Freepik

cho con bú

Khi trẻ bú mẹ hoàn toàn, cơ thể sẽ ngừng hành kinh và rụng trứng. Bú mẹ hoàn toàn có nghĩa là cho con bú 4 giờ một lần vào ban ngày và 6 giờ một lần vào ban đêm, không ăn gì khác.

Một số phụ nữ coi đây là cơ hội để kiểm soát việc sinh nở của họ. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn hiệu quả, khoảng 2% mang thai trong vòng 6 tháng sau khi sinh. Lý do là cơ thể sẽ trở lại thời kỳ bình thường và rụng trứng sau khi cho con bú hoặc khi trẻ ăn dặm và bú ít hơn.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh nữ. Các dấu hiệu của PCOS bao gồm kinh nguyệt không đều hoặc không có; Nồng độ nội tiết tố nam cao gây ra chứng rậm lông và mụn trứng cá nghiêm trọng ở phụ nữ. U nang buồng trứng hay thừa cân, béo phì cũng ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng.

Điều trị PCOS có thể cải thiện khả năng sinh sản và giảm nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Nếu bạn thừa cân, béo phì hoặc mất cân bằng nồng độ hormone, bạn có thể dùng thuốc, giảm cân và thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

Tăng prolactin máu

Tăng prolactin máu là một nguyên nhân hiếm gặp gây rụng trứng hoặc chậm rụng trứng, xảy ra khi cơ thể sản xuất mức prolactin cao hơn bình thường. Prolactin là một loại hormone kích thích sản xuất sữa mẹ.

Theo một nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí Khoa học Sinh sản Con người Hoa Kỳ, tỷ lệ tăng prolactin máu dao động từ 0,4 đến 5% ở các phòng khám kế hoạch hóa gia đình, đến khoảng 17% ở phụ nữ nhiễm HIV. hội chứng hội chứng. hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Ngoài ra, tăng prolactin máu có thể do khối u não lành tính hoặc do sử dụng một số loại thuốc.

Tình trạng này có thể điều trị bằng thuốc để giảm sản xuất prolactin, thu nhỏ khối u và tạo điều kiện cho quá trình rụng trứng bình thường.

Chất gây nghiện

Một số loại thuốc và chất bất hợp pháp ngăn cản sự rụng trứng. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của các loại thuốc và chất cụ thể đối với sự rụng trứng đang được tiến hành để có bằng chứng khoa học rõ ràng hơn.

Nếu lo lắng về tác dụng phụ của thuốc, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có giải pháp thay thế phù hợp hơn, đó là thuốc điều hòa rụng trứng. Bạn không nên thay đổi thuốc khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

chi lê (Dựa trên Tin Tức Y Tế Hôm Nay)