Một số yếu tố rủi ro như hút thuốc, sử dụng chất gây nghiện và lối sống không lành mạnh có thể khiến những người trẻ tuổi bị đau tim.

Một cơn đau tim xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho tim đột ngột bị gián đoạn. Một số nghiên cứu về nguy cơ xơ vữa động mạch ở người trẻ tuổi đã ghi nhận tỷ lệ đau tim gia tăng ở nhóm người này, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ. Các nhà nghiên cứu lưu ý các yếu tố rủi ro khác nhau ảnh hưởng đến thanh niên:

Bệnh tiểu đường

Những người trẻ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người không mắc bệnh tiểu đường. Chúng bao gồm huyết áp cao hoặc cholesterol cao, làm tăng nguy cơ đau tim của bệnh nhân.

Huyết áp cao

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã thu thập dữ liệu từ hơn 12.000 thanh niên trong độ tuổi 12-19 từ năm 2001 đến 2016 và kết quả là cứ bảy thanh niên thì có hơn một người mắc bệnh. máu khó đông. áp lực cao trong giai đoạn 2013-2016.

Những người trẻ mắc bệnh béo phì và tiểu đường có nhiều khả năng mắc bệnh cao huyết áp khi trưởng thành. Tất cả những yếu tố rủi ro này đều có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Thừa cân và béo phì

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (Lưu hành) cho thấy những người có chỉ số BMI cao, bao gồm cả những người trẻ tuổi, có nguy cơ bị suy giảm sức khỏe tim mạch. Phổ biến nhất là huyết áp cao và tăng chỉ số khối cơ thất trái.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mỗi đơn vị BMI bổ sung có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Tình trạng này cũng liên quan đến việc tăng độ dày và kích thước của tâm thất trái, làm tăng tỷ lệ đột tử do tim. Tâm thất trái là một trong những ngăn dưới của tim chịu trách nhiệm bơm máu đi khắp cơ thể.

Những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị đau tim do mắc một số bệnh hoặc thừa cân, béo phì.  Ảnh: Freepik

Những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị đau tim do mắc một số bệnh hoặc thừa cân, béo phì. Hình ảnh: Freepik

Khói

Những người hút thuốc có nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tim và đột quỵ cao gấp ba lần so với những người không hút thuốc, trong đó những người trẻ bắt đầu hút thuốc trước 15 tuổi có nguy cơ cao nhất.

Dữ liệu từ một số nghiên cứu thống kê cho thấy những người tham gia nghiên cứu bắt đầu hút thuốc trong độ tuổi từ 10 đến 14 có nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn. Ngoài ra, nếu một người bỏ hút thuốc ở tuổi 40, nguy cơ tử vong sớm giảm khoảng 90%.

Thuốc lá điện tử được cho là ít gây hại hơn thuốc lá điếu, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng an toàn. Một nghiên cứu năm 2022 trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lưu ý rằng hút thuốc lá điện tử trong thời gian dài có tác động gây tổn hại đến lớp nội mô (lớp lót bên trong mạch máu giúp máu lưu thông trơn tru). ). .

lạm dụng chất kích thích

Lạm dụng chất gây nghiện có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim sớm hơn ở người trẻ tuổi. Nghiên cứu năm 2021 đã điều tra mối quan hệ giữa việc sử dụng chất kích thích và sự phát triển ban đầu của bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám) được gọi là ASCVD. Theo đó, những người mắc bệnh ASCVD hầu hết đều có thói quen sử dụng thuốc lá, rượu, cocain hoặc cần sa từ khi còn trẻ, trong đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

di truyền

Các vấn đề về tim cũng có thể được truyền từ cha mẹ sang con cái. Thống kê của CDC Hoa Kỳ cho thấy cứ 250 người thì có một người bị tăng cholesterol máu gia đình, một rối loạn di truyền làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch vành khi còn trẻ.

Các bệnh tim di truyền khác bao gồm: bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim có tính chất gia đình, hội chứng đột tử do tim...

Những người trẻ tuổi có thể ngăn ngừa cơn đau tim bằng cách hiểu lịch sử gia đình của họ, ăn uống đúng cách, tập thể dục và chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Một cơn đau tim ngoài đau ngực có thể đi kèm với các triệu chứng như khó thở, buồn nôn hoặc nôn, đau lưng hoặc đau quai hàm. Tình trạng này cần được chẩn đoán và điều trị sớm.

Bảo Bảo (Dựa trên Tin Tức Y Tế Hôm Nay)