Mất nước, thở bằng miệng và uống cà phê hoặc rượu vào đêm hôm trước có thể gây khô miệng và cổ họng khi bạn thức dậy.

Khô họng và miệng xảy ra khi cơ thể không tiết đủ nước bọt. Nếu bạn thường xuyên thức dậy với cảm giác nóng rát ở hai cơ quan này, hơn 4-5 lần mỗi tháng, thì có một số nguyên nhân cần lưu ý dưới đây.

mất nước: Nước bọt được làm từ nước. Khi bạn bị mất nước, cơ thể bạn không có đủ chất lỏng để tiết ra nước bọt. Khô miệng và cổ họng là dấu hiệu cho thấy cơ thể cần nhiều chất lỏng hơn. Nếu không uống đủ nước trong ngày, bạn có thể bị khô miệng, mất nước vào buổi sáng.

Uống nước vào buổi sáng giúp giảm khô miệng.  Ảnh: Freepik

Uống nhiều nước giúp giảm khô miệng. Hình ảnh: Freepik

Thở bằng miệng khi ngủ: Há miệng khi ngủ, các mô trong miệng sẽ bị khô, đặc biệt là phần gần môi nhất. Nếu một người bị nghẹt mũi, chất nhầy sẽ làm tắc nghẽn mũi của họ, buộc họ phải thở chủ yếu bằng miệng. Điều này diễn ra gần như suốt đêm và dẫn đến việc thức dậy với miệng khô và rát. Trước khi đi ngủ, mọi người có thể rửa mũi, uống thuốc thông mũi hoặc dùng máy tạo độ ẩm để làm thông xoang, giúp thở bằng mũi dễ dàng hơn.

Chứng ngưng thở lúc ngủNhững người ngủ ngáy mãn tính và những người bị ngưng thở khi ngủ đã quen với việc bị khô miệng và cổ họng khi họ thức dậy mỗi ngày. Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi hơi thở bất thường trong khi ngủ. Khi mắc bệnh này, hơi thở bị gián đoạn, bệnh nhân thở hổn hển và ngáy to. Những vấn đề này thường dẫn đến thở bằng miệng, gây khô miệng và cổ họng. Ngưng thở khi ngủ còn dẫn đến các triệu chứng khác như mất ngủ, đau đầu vào buổi sáng, hạn chế khả năng tập trung, dễ cáu gắt.

Dùng một số loại thuốc: Một số loại thuốc dùng để điều trị trầm cảm, thuốc thông mũi, thuốc giãn cơ và thuốc giảm đau có thể làm giảm lưu lượng nước bọt.

Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn: Các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, hội chứng sjogren.. đều ảnh hưởng đến tuyến nước bọt. Chúng gây khô họng và miệng dai dẳng, rõ rệt nhất vào buổi sáng.

Uống cà phê hoặc rượu vào buổi tốiCà phê, rượu hoặc cocktail là những chất lợi tiểu có thể khiến bạn mất nước nhẹ, dẫn đến khô miệng.

Để giảm khô miệng và cổ họng vào buổi sáng, trước tiên bạn nên xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này. Các biện pháp khắc phục khác sẽ phụ thuộc vào lý do. Mọi người nên uống nước mỗi ngày (ít nhất 8 ly mỗi ngày, khoảng 2 lít), kiểm tra nước tiểu, nếu có màu vàng nhạt hoặc trong là không bị mất nước.

Mọi người cũng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách nhai đá viên để bổ sung nước cho cơ thể, nhai giúp kích thích tiết nước bọt. Chạy máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ giúp bổ sung độ ẩm cho không khí, góp phần chống khô miệng vào ban đêm và sáng sớm. Tránh uống rượu và caffein vì chúng có thể làm bạn mất nước và khiến tình trạng khô miệng trở nên tồi tệ hơn. Người bị khô miệng rất dễ bị sâu răng nên thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách góp phần giảm thiểu tình trạng này.

Anh Chí (Dựa trên sống khỏe)