Hội chứng insulin miễn dịch, thiếu hụt nội tiết, bệnh thận tiềm ẩn và uống nhiều rượu đều là những nguyên nhân gây ra lượng đường trong máu thấp bất thường.

Hạ đường huyết thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, việc giảm lượng đường trong máu xuống dưới 70 mg/dL có thể xảy ra ở những người không mắc bệnh này. Có nhiều yếu tố gây hạ đường huyết không do tiểu đường: sử dụng rượu, mức độ thấp của một số hormone, sản xuất quá nhiều insulin, v.v.

Uống rượuRượu: Rượu cản trở quá trình điều chỉnh lượng đường trong máu bình thường, tạo ra các mức cao và thấp khác nhau, góp phần gây ra rối loạn sử dụng rượu. Tình trạng này xảy ra ở những người nhạy cảm với tác dụng của rượu. Các phản ứng trong cơ thể diễn ra nhanh chóng khiến bạn ngất xỉu hoặc ngủ thiếp đi, có trường hợp nguy hiểm đến tính mạng.

Mọi người nên uống rượu sau bữa ăn hoặc khi bụng no. Ăn thực phẩm giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh có thể giúp giảm bớt tác động của rượu đối với lượng đường trong máu và giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu.  Ảnh: Freepik

Rượu có thể gây hạ đường huyết. Hình ảnh: Freepik

bệnh lý có từ trước: Một số bệnh nền như suy thận và bệnh thận góp phần làm hạ đường huyết. Người bị bệnh thận thường gặp khó khăn trong việc đào thải insulin, giảm sản xuất glucose (đường), chuyển hóa thuốc chậm gây hạ đường huyết. Người bệnh cũng gặp khó khăn trong ăn uống, chán ăn nên khó duy trì mức glucose cần thiết.

Gan là trung tâm giúp duy trì mức glucose cân bằng. Bệnh nhân viêm gan, ung thư gan, bệnh dự trữ glycogen khiến gan to… đều có thể bị hạ đường huyết tự phát.

thiếu nội tiết tố: Ngoài insulin, các hormone khác như hormone tăng trưởng từ tuyến yên và cortisol từ tuyến thượng thận cũng ảnh hưởng đến quá trình điều hòa glucose. Lượng đường trong máu có thể thấp liên tục với các tình trạng y tế như rối loạn tuyến thượng thận như bệnh Addison hoặc rối loạn tuyến yên. Ngoài ra, những thay đổi nội tiết tố trong bệnh suy giáp (nồng độ hormone tuyến giáp thấp) cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp. Hiệu ứng này xảy ra ở cả trẻ em và người lớn bị suy giáp.

Sản xuất quá mức insulin: Một khối u tuyến tụy hiếm gặp được gọi là insulinoma có thể kích thích cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn mức cần thiết, gây ra lượng đường trong máu thấp. Phụ nữ trong độ tuổi từ 40-60 thường bị ảnh hưởng nhất bởi insulinoma. Sản xuất quá mức insulin cũng là một vấn đề đối với những người mới phẫu thuật giảm cân.

Hội chứng tự miễn insulinHội chứng tự miễn dịch insulin là tình trạng cơ thể tạo ra kháng thể tấn công insulin. Khi insulin bị tấn công, nó phải làm việc nhiều hơn để điều chỉnh lượng đường trong máu. Hội chứng chậm lớn thường gặp ở người trưởng thành. Về lâu dài, bệnh gây tổn thương vĩnh viễn tuyến tụy.

hạ đường huyết phản ứngHạ đường huyết phản ứng, còn được gọi là hạ đường huyết sau ăn, thường xảy ra trong vòng vài giờ sau khi ăn. Nguyên nhân gây hạ đường huyết phản ứng ở hầu hết mọi người có thể liên quan đến một loại thực phẩm cụ thể hoặc do sự thay đổi thời gian để thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa.

Hạ đường huyết không do đái tháo đường có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng bao gồm: lo lắng, chóng mặt, nhức đầu, đói, run, vã mồ hôi, bất tỉnh... Khi không được điều trị có thể gây nguy hiểm. nguy hiểm. Các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm: co giật, không ăn được, yếu cơ, nói lắp, mờ mắt, bất tỉnh... Nó cũng liên quan đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, chẳng hạn như: tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.

Để giữ cho lượng đường trong máu ổn định, bệnh nhân nên điều chỉnh thuốc, kiểm soát các tình trạng tiềm ẩn gây hạ đường huyết và thay đổi chế độ ăn uống bằng cách tăng tiêu thụ carbohydrate phức hợp và ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, chọn bữa ăn có sự cân bằng giữa chất xơ và protein. Khi bị hạ đường huyết không do tiểu đường, bạn có thể ăn kẹo cứng, trái cây sấy khô hoặc nước trái cây, uống nước thể thao hoặc ăn nhẹ sau khi tập luyện cường độ cao.

Anh Chí (Dựa trên Sức khỏe rất tốt)