Một chế độ ăn uống bao gồm thực phẩm chống viêm, nhiều trái cây và rau quả, có thể giúp bảo vệ phổi hoặc làm chậm sự tiến triển của một số bệnh phổi.

Viêm gây ra nhiều tình trạng về phổi và chế độ ăn kiêng tập trung vào các loại thực phẩm thúc đẩy quá trình chữa lành và giảm các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ viêm có thể có lợi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tổng thể của phổi, ngay cả ở những người hút thuốc. Một số loại thực phẩm có thể hữu ích trong việc cải thiện chức năng phổi. Dưới đây là những thực phẩm điển hình:

cá hồi

Cá hồi chứa các axit amin thiết yếu mà cơ thể sử dụng để tạo ra protein để hấp thụ chất dinh dưỡng và sửa chữa mô cơ thể. Hai chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe phổi mà cá hồi có là axit béo omega-3 (để giảm viêm trong cơ thể) và vitamin D (để cải thiện sức mạnh cơ hô hấp).

Thực phẩm này cũng chứa nhiều chất béo, protein và ít carbohydrate. Điều này có thể giúp một số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thở dễ dàng hơn, vì carbohydrate tạo ra nhiều carbon dioxide hơn.

Củ cải đỏ

Cả củ cải đường và lá rau dền đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe phổi. Củ cải đường cũng rất giàu nitrat đã được chứng minh là giúp cải thiện sức bền ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) khi tập thể dục.

Các chuyên gia cho rằng nitrat từ củ dền và nước ép củ dền có thể giúp hạ huyết áp, đặc biệt ở những người bị tăng huyết áp phổi. Điều này có thể có lợi cho những người khó thở.

Củ cải đường chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe phổi.  Ảnh: Pinterest.

Củ cải đường chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe phổi. Hình ảnh: Pinterest.

hàu

Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của phổi bao gồm kẽm, selen, vitamin B và đồng. Các nghiên cứu cho thấy những người có nồng độ selen và đồng trong máu cao hơn có chức năng phổi tốt hơn những người có nồng độ thấp hơn.

Ngoài ra, nguồn vitamin B và kẽm dồi dào từ kẽm cũng là những dưỡng chất đặc biệt quan trọng đối với người nghiện thuốc lá. Hút thuốc làm cạn kiệt một số vitamin B, bao gồm vitamin B12 (có trong hàu). Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng lượng kẽm hấp thụ cao hơn có thể giúp bảo vệ những người hút thuốc khỏi bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Trứng

Bên cạnh việc giàu omega-3 và protein (một chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì cơ hô hấp khỏe mạnh), trứng còn chứa vitamin A, một chất chống oxy hóa hoạt động trong cơ thể để giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương. hư hại. thiệt hại và tăng trưởng của các tế bào bình thường.

Điều này làm cho vitamin A trở thành một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của mô phổi khỏe mạnh và đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn.

quả việt quất

Quả việt quất thường được gọi là "siêu thực phẩm" vì chúng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe bao gồm hỗ trợ sức khỏe phổi.

Loại quả này rất giàu flavonoid anthocyanin, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ phổi khi cơ thể già đi. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố tại cuộc họp của Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ cho thấy có bằng chứng về flavonoid trong mô phổi vài giờ sau khi ăn quả việt quất. Các chất chống oxy hóa có trong quả việt quất cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm sự tiến triển hoặc các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Quả táo

Táo rất giàu chất dinh dưỡng thực vật gọi là quercetin, đã được chứng minh lâm sàng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), đồng thời hoạt động như một chất chống viêm. Giúp giảm tổn thương phổi do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và căng thẳng. oxi hóa từ môi trường.

Quercetin cũng cải thiện chức năng phổi tốt hơn ở những người hút thuốc và mắc bệnh khí thũng, đồng thời giúp giảm tác động tổng thể của khói thuốc thụ động. Ăn táo thường xuyên còn giúp tăng dung tích phổi

Bảo Bảo (Dựa trên Dòng sức khỏe, Ăn uống lành mạnh)