Trứng, dâu tây, đậu đen, cải bó xôi, trà xanh rất giàu omega-3, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất khác góp phần làm chậm quá trình lão hóa, giúp não bộ khỏe mạnh.

Bộ não có xu hướng già đi theo thời gian. Người lớn tuổi có nguy cơ bị suy giảm nhận thức, trí nhớ kém, hay lo lắng, căng thẳng,… hơn người trẻ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có nhiều cách để não khỏe mạnh, trong đó, lựa chọn thực phẩm sạch, tránh thực phẩm chế biến sẵn mang lại nhiều lợi ích. Một số loại thực phẩm dưới đây có các hợp chất tốt cho não bộ, cải thiện trạng thái tinh thần.

Phi công: Não có 60% là chất béo và các thành tế bào trong não cần chất béo lành mạnh như omega-3 để hoạt động tối ưu. Trong khi đó, cá mòi giàu axit béo omega-3 làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác. Chất béo omega-3 cũng góp phần giảm viêm nhiễm, giúp não duy trì chức năng nhận thức. Cá mòi cũng là nguồn cung cấp vitamin D. Người cao tuổi nếu bổ sung đủ lượng vitamin D từ thực phẩm có thể hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ.

Quả dâu: Những đám rối sợi thần kinh bất thường trong não có thể gây ra các bệnh như suy giảm nhận thức, Alzheimer... Những đám rối này có liên quan đến hợp chất pelargonidin - một chất có trong dâu tây. Pelargonidin có đặc tính chống viêm có thể làm giảm viêm thần kinh nói chung, giữ cho protein hoạt động bình thường. Nó cũng góp phần cải thiện quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng. Ăn dâu tây cũng cung cấp nước hàng ngày.

Rau cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.  Ảnh: Freepik

Dâu tây cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hình ảnh: Freepik

TrứngCholine được tìm thấy nhiều trong màng tế bào não và giúp điều chỉnh trí nhớ. Dựa trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, chế độ ăn nhiều choline có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Mọi người có thể lấy hợp chất này trong trứng, cụ thể là lòng đỏ trứng. Đây là nguồn cung cấp choline dồi dào trong thực phẩm, chỉ đứng sau gan bò. Một quả trứng đáp ứng khoảng 30% nhu cầu choline của não.

Đậu đen: Đây là loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất giàu flavonoid. Những người ăn nhiều đậu đen có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn 20% so với những người ăn ít thực phẩm giàu flavonoid. Flavonoid có cả tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe não bộ và giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức sớm.

Đậu đen cũng rất giàu chất xơ. Chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Chất xơ cũng điều chỉnh thành phần của hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa, giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong não.

Đậu đen rất giàu flavonoid.  Ảnh: Freepik

Đậu đen rất giàu flavonoid. Hình ảnh: Freepik

Rau chân vịt: Rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi) chứa nhiều chất chống oxy hóa carotenoid bao gồm beta-caroten và lutein, có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi. Caroten còn là chất chống oxi hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào não.

Trái bơ: Những người có thói quen ăn một quả bơ mỗi ngày có thể giúp não hoạt động tích cực, tăng cường đáng kể trí nhớ và hiệu quả giải quyết vấn đề. Bơ cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, folate và chất xơ, góp phần làm chậm quá trình lão hóa não.

Trà xanh: Trà xanh chứa các chất dinh dưỡng bảo vệ não và chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và phenolics. Trà xanh và matcha cũng cung cấp một loại axit amin gọi là L-theanine. Cơ thể hấp thụ nhiều L-theanine có thể cải thiện khả năng nhận thức, tăng khả năng ghi nhớ.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe hàng ngày)