Ho mãn tính kéo dài hàng tuần có thể gây tổn thương cơ, mạch máu, cơ hoành, xương sườn, v.v.

Ho mãn tính gây cảm giác khó chịu, làm gián đoạn giấc ngủ và khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Khi bị ho lâu ngày, người bệnh thường lo lắng về những ảnh hưởng của nó tới phổi. Tuy nhiên, ngoài ảnh hưởng đến phổi, ho dai dẳng còn gây tổn thương nhiều cơ quan khác như mạch máu, cơ hoành, xương sườn.

Nhiễm trùng ngực: Ho dai dẳng dẫn đến tích tụ máu trong phổi, nhiều trường hợp ho ra máu khi người bệnh ho dữ dội. Ho ra máu thường xảy ra với số lượng ít kèm theo đờm hoặc nước bọt. Nếu ho dai dẳng kèm theo ho ra máu kéo dài, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng ngực. Người bệnh nên đi khám ngay khi phát hiện ra dịch nhầy có lẫn máu.

Đau cơ: Cơn ho dai dẳng gây nhiều áp lực lên cơ thể, có thể làm căng cơ và gây đau cơ. Do đó, ho lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức mãn tính khó cải thiện. Các cơ bị ảnh hưởng nhiều nhất là ngực, lưng và cơ bụng.

Ho dai dẳng có thể dẫn đến đau ngực do căng cơ.  Ảnh: Freepik

Ho dai dẳng có thể dẫn đến đau ngực do căng cơ. Hình ảnh: Freepik

Tổn thương các mạch máu nhỏ: Các mạch máu nhỏ, chẳng hạn như ở mũi, mắt và hậu môn, có thể bị vỡ dưới áp lực của một cơn ho dữ dội. Một số trường hợp ho kéo dài còn làm tổn thương các mạch máu này.

Tổn thương mô họng: Các mô trong cổ họng có thể bị viêm do ho mãn tính. Dù nguyên nhân là gì, ho dai dẳng có thể dẫn đến viêm họng. Nhiễm trùng có thể lây lan sang các khu vực khác của cơ thể.

vỡ cơ hoành: Khi ho, xương sườn bị đẩy vào trong, đồng thời cơ hoành bị đẩy lên. Sự kết hợp của các hành động đối lập này có thể dẫn đến vỡ cơ hoành.

Xương sườn nứt: Xương sườn dễ bị nứt nhất do áp lực của những cơn ho mạnh. Tình trạng này có nhiều khả năng xảy ra ở những người có mật độ xương thấp bị loãng xương.

Ngoài 6 tổn thương trên, người bị ho dai dẳng thường cảm thấy mệt mỏi, giấc ngủ bị gián đoạn, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, đổ mồ hôi nhiều, mất kiểm soát bàng quang (tiểu tiện không tự chủ). . , mờ nhạt.

Ho dai dẳng xảy ra do nhiều nguyên nhân, một số bệnh lý nền có thể là nguyên nhân gây ra như ho gà, hen suyễn, viêm phế quản, giãn phế quản, viêm phổi, trào ngược dạ dày thực quản… Mọi người hãy đi khám ngay nếu bị ho dai dẳng. bởi các triệu chứng khác như sốt, đau ngực, khó thở, đau bụng, đổ mồ hôi nhiều hoặc ớn lạnh hoặc ho ra máu.

Anh Chí (Dựa trên Healthline, Phòng khám Mayo)