Sốt, cảm, cúm, viêm đường hô hấp là những vấn đề sức khỏe mà trẻ thường gặp phải khi chuyển mùa, mỗi bệnh sẽ có một cách điều trị khác nhau.

Nhiệt độ biến động nhanh khiến hệ miễn dịch vốn đã non yếu của trẻ càng yếu và dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Theo các chuyên gia, 6 bệnh và vấn đề sức khỏe trẻ thường gặp nhất vào thời điểm giao mùa, bao gồm:

Lạnh: Trẻ nhỏ thường bị cảm lạnh từ 6 đến 8 lần mỗi năm. Cảm lạnh gây ra các triệu chứng như ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi, ho... kéo dài 2-3 ngày, có thể 5-7 ngày rồi giảm dần. Do các triệu chứng của cảm lạnh tương tự như của Covid-19 nên cha mẹ nên cho con đi xét nghiệm khi có nghi ngờ để có biện pháp điều trị phù hợp.

Với triệu chứng nghẹt mũi, không khí khô hanh khiến tình trạng nghẹt mũi nặng hơn, cha mẹ có thể giúp trẻ bằng cách bật máy tạo độ ẩm trong phòng khi trẻ ngủ; giữ cho con bạn đủ nước bằng cách khuyến khích chúng uống sữa, nước trái cây hoặc từng ngụm nước nhỏ; Sử dụng các loại tinh dầu trong nhà để giảm nghẹt mũi cho bé.

Trẻ có thể bị sốt vì nhiều lý do khác nhau.  Ảnh: Freepik

Trẻ có thể bị sốt vì nhiều lý do khác nhau. Bức ảnh: Freepik

Bệnh cúm: Vi-rút này lây lan nhanh chóng qua các nhà trẻ và nhà ở. Trẻ mắc bệnh sẽ cáu gắt, mất hứng thú chơi đùa, chán ăn. Cảm cúm cũng có thể khiến trẻ bị sốt kèm theo các triệu chứng sổ mũi, ho và nghẹt mũi. Sốt liên quan đến cúm có thể kéo dài 3-7 ngày.

Cha mẹ có thể chăm sóc trẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, theo dõi các dấu hiệu ho dữ dội và khó thở, tìm hiểu về bệnh cúm để biết khi nào và không nên đưa trẻ đến bệnh viện. Để phòng bệnh cúm cho trẻ, cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng cúm khi trẻ trên 6 tháng tuổi.

Virus hợp bào hô hấp (RSV): RSV là loại vi rút phổ biến ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp, gây tổn thương đường hô hấp và hệ miễn dịch của trẻ. Hầu hết trẻ em bị nhiễm virus hợp bào hô hấp hồi phục bình thường sau khi điều trị, nhưng một số trẻ có thể bị biến chứng do RSV.

Các triệu chứng của RSV thường bắt đầu giống như cảm lạnh. Đến ngày thứ 3, bệnh gây ho dữ dội và thở khò khè. Các triệu chứng biến mất sau vài ngày, nhưng ho có thể kéo dài đến 2 tuần.

Khi xác định trẻ nhiễm virus hợp bào RSV, cha mẹ nên chuẩn bị máy tạo độ ẩm phun sương mát để đảm bảo không khí trong nhà không quá khô; cho trẻ uống hạ sốt khi sốt trên 38,5 độ; Bổ sung thêm chất lỏng và chất điện giải để tránh mất nước.

Sốt: Sốt là một dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy trẻ đang bị ốm. Trẻ bị sốt có thể do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng tai, cảm lạnh, cúm, mọc răng hoặc cũng có thể là phản ứng với vắc-xin.

Khi trẻ sốt dưới 38,5 độ, cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp phi y tế như chườm ấm, lau người, kéo giãn quần áo cho trẻ, cho trẻ bú mẹ và ăn uống như bình thường. Khi trẻ sốt trên 38,5 độ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Trường hợp trẻ sốt nhiều ngày không hạ, không đáp ứng với thuốc hạ sốt, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để tránh những biến chứng không mong muốn.

viêm tai giữa: Thời tiết chuyển mùa thường là thời điểm trẻ dễ bị ngạt mũi, chảy nước mũi, trong khi viêm tai giữa thường là hậu quả của ổ nhiễm trùng vùng họng, miệng, mũi trước đó di chuyển và lưu trú trong tai. Viêm tai giữa do vi khuẩn và virus gây ra.

Trẻ bị viêm tai giữa thường quấy khóc, kéo tai, sốt, mệt mỏi và quấy khóc. Các triệu chứng sẽ tự khỏi sau 3-5 ngày mà không cần dùng kháng sinh. Tuy nhiên, có một số trường hợp nặng, trẻ cần nhập viện điều trị theo phác đồ. Viêm tai giữa nặng nếu không được điều trị có thể dẫn đến thủng màng nhĩ, viêm tai giữa tái phát nhiều lần và giảm thính lực.

Cha mẹ có thể giúp trẻ giảm bớt một số triệu chứng viêm tai giữa tại nhà bằng cách súc miệng bằng nước muối, chườm ấm vào tai, dạy trẻ thở bằng tai. Bạn cũng có thể sử dụng máy xông hơi trong phòng, vòi hoa sen hoặc bồn nước ấm để giúp giảm các triệu chứng nhiễm trùng tai ở trẻ.

Bệnh tiêu chảyTiêu chảy: Tiêu chảy thường do vi-rút gây ra, nhưng nhiễm trùng do vi khuẩn, dị ứng và không dung nạp thức ăn cũng có thể là nguyên nhân.

Thời tiết chuyển mùa, trẻ có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn. Bệnh thường kéo dài 5-10 ngày. Trẻ bị tiêu chảy thường bị mất nước và nôn trớ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bù nước cho trẻ, cho trẻ uống nước điện giải và nước lọc thay vì nước trái cây và sữa. Cho trẻ ăn chế độ ăn bình thường nhưng ưu tiên thức ăn mềm, loãng.

Anh Chí (Theo Bố mẹ)