Thừa cân, chất lượng giấc ngủ kém, lười vận động và hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu (glucose) cao bất thường nhưng vẫn ở dưới ngưỡng bệnh tiểu đường. Ở giai đoạn tiền tiểu đường, cơ thể sản xuất ít insulin hơn. Nguyên nhân của tiền tiểu đường vẫn chưa rõ ràng nhưng các nghiên cứu cho thấy tiền tiểu đường có liên quan đến hai nhóm yếu tố. Đầu tiên là nhóm không thể thay đổi như cấu trúc di truyền, tuổi tác và lịch sử gia đình. Nhóm thứ hai liên quan đến cân nặng, thói quen cũng như chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là sáu yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển tiền tiểu đường.

di truyền học: Có hơn 70 gen trong cơ thể liên quan đến việc sản xuất và truyền tín hiệu insulin. Khi bạn thừa hưởng những gen này từ cha mẹ, nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường của bạn sẽ cao hơn những người khác. Tuy nhiên, tiền tiểu đường không được di truyền trực tiếp. Nếu bạn có khuynh hướng di truyền để phát triển tiền tiểu đường, thay đổi lối sống, tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ của bạn.

Thừa cân: Người béo phì dễ bị viêm cấp thấp trong cơ thể, hoạt động trao đổi chất của các tế bào mỡ bị suy giảm. Các rối loạn chuyển hóa này nếu diễn ra thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng kháng insulin. Bạn nên giảm cân để hạn chế tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, giúp ngăn ngừa tiền tiểu đường.

Béo phì làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường.  Ảnh: Freepik

Béo phì làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường. Hình ảnh: Freepik

ăn uống không đúng cách: Nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường sẽ lớn hơn nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm giàu cholesterol, chất béo bão hòa, muối và carbohydrate. Những chất này được tìm thấy trong thịt đỏ, thịt chế biến, trứng, hải sản, phô mai, thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ và rượu. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, mọi người nên ưu tiên những thực phẩm có tác dụng giảm sưng viêm như trái cây, rau xanh, đậu lăng, các loại hạt.

Thiếu tập thể dụcHiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên hoạt động thể chất ít nhất 150 phút mỗi tuần để ngăn ngừa tiền tiểu đường. Hoạt động thể chất có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách cải thiện việc sử dụng insulin của cơ thể. Ngoài ra, tập thể dục giúp duy trì giảm cân, ngăn ngừa tiền tiểu đường và sự tấn công của bệnh tiểu đường.

giấc ngủ kém: Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến chứng viêm mãn tính. Viêm mãn tính ảnh hưởng đến đường truyền tín hiệu insulin trong mô mỡ, cơ và gan dẫn đến kháng insulin.

KhóiHút thuốc làm phức tạp tình trạng viêm và stress oxy hóa trong cơ thể. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi có sự hiện diện của các gốc tự do, gây tổn thương tế bào, dẫn đến kháng insulin và lượng đường trong máu cao. Tiếp xúc với khói thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)