Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella trước khi mang thai; không dùng thuốc gây độc cho tai… có thể phòng được khoảng 60% trường hợp điếc bẩm sinh ở trẻ em.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 60% nguyên nhân gây suy giảm thính lực có thể phòng ngừa được. Trong đó, do mắc các bệnh nhiễm khuẩn như rubella, cytomegalovirus, quai bị, viêm màng não, sởi và viêm tai mãn tính chiếm 30%; Bệnh viêm màng não mô cầu và rubella, chiếm hơn 19%, có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm phòng và vệ sinh tốt. Can thiệp y tế và phẫu thuật kịp thời có thể tránh nhiễm trùng tai. Thực hành nâng cao sức khỏe bà mẹ và trẻ em làm giảm khoảng 17% các biến chứng khi sinh, chẳng hạn như thiếu oxy, nhẹ cân, sinh non và vàng da. Sử dụng thuốc gây độc cho tai ở phụ nữ mang thai, nguyên nhân gây ra 4% tình trạng mất thính giác ở trẻ em, cũng có thể phòng ngừa được.

ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, hiện chưa xác định được nguyên nhân gây nghe kém nhưng các yếu tố nguy cơ thường gặp nhất. kể cả do di truyền, trẻ có tiền sử gia đình bị điếc bẩm sinh. Trẻ sơ sinh cần thở máy, hỗ trợ hô hấp, lồng ấp; trẻ em bị dị tật sọ mặt, viêm màng não do vi khuẩn hoặc virus (đặc biệt là mụn rộp hoặc thủy đậu); viêm tai giữa tái phát thường xuyên hoặc kéo dài trên 3 tháng... cũng có thể ảnh hưởng đến thính giác.

Bác sĩ Hằng cho biết thêm, thính giác đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ. Khiếm thính tạo ra rào cản khiến trẻ không thể tiếp thu, hạn chế giao tiếp, tự ti và có thể dẫn đến trầm cảm. Do đó, những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai nên tiêm tất cả các loại vắc-xin được khuyến nghị. Chăm sóc thai kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa và khám thai định kỳ để phát hiện và can thiệp kịp thời những bất thường, ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Chị em nên khám thai định kỳ, phát hiện sớm những bất thường để can thiệp kịp thời.

Phụ nữ tiêm phòng sởi, quai bị, rubella trước khi mang thai tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC.  Ảnh: VNVC

Phụ nữ tiêm phòng sởi, quai bị, rubella trước khi mang thai tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC. Hình ảnh: VNVC

Bệnh nhân không sử dụng các loại thuốc gây độc cho tai cũng như các loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt, kháng sinh aminoglycoside liều cao có thể gây điếc nếu dùng quá liều. Aminoglycoside cũng có thể gây hại cho thận và tiền đình và có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh khi điều trị nhiễm trùng sau này.

Trẻ cần được tầm soát sau sinh và điều trị dứt điểm nếu bị viêm tai giữa để ngăn ngừa nguy cơ điếc bẩm sinh. Khi trẻ có các triệu chứng nghe kém hoặc mất đi, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám. Can thiệp kịp thời giúp giảm thiểu tác động của tình trạng nghe kém đối với sự phát triển của trẻ.

Trẻ được chăm sóc sau sinh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trẻ được chăm sóc sau sinh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Điếc bẩm sinh có thể được phát hiện trong vài ngày đầu sau khi sinh. Theo bác sĩ Hằng, nghiên cứu cho thấy trẻ điếc hoặc nghe kém bẩm sinh nếu được can thiệp phù hợp trước 12 tháng tuổi sẽ phát triển ngôn ngữ ngang với trẻ cùng lứa tuổi khi lên 5 tuổi.

Theo WHO, khoảng 5% dân số thế giới bị suy giảm thính lực, trong đó 32 triệu trường hợp là trẻ em. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cứ 1.000 trẻ thì có một hoặc hai trẻ bị mất thính lực vĩnh viễn. Tỷ lệ mất thính giác do các nguyên nhân có thể phòng ngừa được cao ở các nước nghèo và đang phát triển. Tỷ lệ này là khoảng 75% so với 49% ở các nước phát triển.

nguyễn phương