Nhiễm vi-rút viêm gan C có thể dẫn đến các bệnh mãn tính khác như tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận và ung thư.

Những người bị viêm gan C mãn tính không chỉ tăng nguy cơ mắc các vấn đề về gan như xơ gan mà còn các bệnh khác. Dưới đây là 7 bệnh liên quan đến viêm gan C.

Bệnh tiểu đường

Theo Đại học Washington (Mỹ), người mắc viêm gan C có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao gần gấp đôi so với người không nhiễm loại virus này. Viêm gan C có thể dẫn đến sự phát triển kháng insulin trong gan, dẫn đến bệnh tiểu đường. Người bệnh viêm gan C nên ăn thành nhiều bữa nhỏ để giữ đường huyết ổn định, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Non-Hodgkin lymphoma

Nghiên cứu của Đại học Y khoa Hallym (Hàn Quốc) cho thấy những người bị viêm gan C có nguy cơ mắc ung thư hạch không Hodgkin (một loại ung thư máu bắt đầu trong các tế bào bạch cầu) cao gấp 3 lần so với những người bị viêm gan C. Viêm gan C không phải là đau ốm. Điều này là do hầu hết các bệnh ung thư máu bắt đầu từ tế bào B, tế bào tạo ra các kháng thể mà cơ thể sử dụng để chống nhiễm trùng như viêm gan C. Điều trị viêm gan C có thể dẫn đến thuyên giảm. giảm ung thư hạch không Hodgkin.

bệnh huyết sắc tố

Cryoglobulinemia là sự hiện diện của cryoglobulin trong máu của bệnh nhân. Nói cách khác, cryoglobulin là chất làm đông protein trong cả huyết tương và huyết thanh. Cryoglobulin có thể cản trở quá trình lưu thông máu, làm tổn thương các cơ quan thông qua các phản ứng miễn dịch ở da, khớp, thần kinh ngoại vi. Các biểu hiện điển hình là ban xuất huyết, yếu và đau khớp, và bệnh lý thần kinh ngoại vi.

Theo Đại học Y Baylor (Mỹ), bệnh này có liên quan đến viêm gan C. Điều trị và chữa khỏi virus viêm gan C có thể làm giảm tỷ lệ huyết sắc tố. Nếu bạn ngừng dùng thuốc hoặc đã được bác sĩ xóa thuốc, thì sự xuất hiện của các triệu chứng cryoglobulin huyết có thể là dấu hiệu cho thấy vi-rút đã quay trở lại hoặc chưa được giải quyết hoàn toàn.

Nhiễm viêm gan C có thể dẫn đến ung thư và tiểu đường.  Ảnh: Freepik

Nhiễm viêm gan C có thể dẫn đến ung thư và tiểu đường. Hình ảnh: Freepik

Các vấn đề về da

Các tình trạng da như phồng rộp ở bàn tay và cánh tay có thể xảy ra ở những người bị viêm gan C mãn tính. Tình trạng này liên quan đến lượng sắt dư thừa trong máu và có thể là kết quả của tổn thương gan do sử dụng rượu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan C. Tránh uống rượu và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể cải thiện các triệu chứng.

Bệnh tự miễn mãn tính cũng liên quan đến viêm gan C, đặc trưng bởi các tổn thương trên móng tay, móng chân, mặt, da đầu và bộ phận sinh dục. Hiện tại không có cách điều trị, nhưng bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm ngứa và viêm xung quanh tổn thương.

Bệnh thận

Theo Tổ chức Thận Quốc gia, viêm gan C có thể gây bệnh thận, trong khi những người chạy thận nhân tạo vì bệnh thận có nguy cơ cao mắc viêm gan C. Nghiên cứu của Bệnh viện Maggiore và Quỹ IRCCS (Ý) cho thấy nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính ở người viêm gan C cao gấp 1,5 lần so với người không nhiễm vi rút này. Kháng insulin do virus viêm gan C gây ra có thể là nguyên nhân gây tổn thương thận.

Bệnh tim

Nghiên cứu của Đại học Y khoa Maryland (Mỹ) cho thấy người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người không nhiễm. Điều trị viêm gan C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người bị nhiễm vi-rút.

Trầm cảm

Viêm gan C có liên quan đến các tình trạng tâm thần kinh, bao gồm trầm cảm và sương mù não. Theo nghiên cứu từ Đại học Campania Luigi Vanvitelli (Ý), người mắc bệnh viêm gan C có thể bị trầm cảm. Điều này xuất phát từ sự căng thẳng khi sống chung với bệnh hoặc sự kỳ thị của xã hội. Mệt mỏi cả về tinh thần và thể chất là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tâm thần kinh của người bệnh. Điều trị viêm gan C giúp cải thiện tình trạng trầm cảm trong nhiều trường hợp.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)