Mất nước, hội chứng ruột kích thích, phình động mạch chủ… là những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm dạ dày ruột (cúm dạ dày).

Viêm dạ dày ruột là một bệnh phổ biến gây tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng kéo dài (thường dưới một tuần). Tình trạng này đôi khi có thể gây ra những biến chứng bất thường, những vấn đề phụ nguy hiểm. Dưới đây là 7 biến chứng phổ biến của bệnh.

mất nước

Mất nước là biến chứng phổ biến nhất của bệnh cúm dạ dày. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bị mất nước và chất điện giải không được thay thế bằng nôn mửa hoặc tiêu chảy. Mất nước rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Nếu bạn bị mất nước nghiêm trọng, bạn sẽ cần đến bệnh viện để truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

Mất nước có thể dẫn đến các vấn đề như tổn thương do nhiệt (mất nước khiến cơ thể dễ bị say nắng, nếu không được điều trị có thể đe dọa đến tính mạng), sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc suy thận. . quả thận. Mất nước nghiêm trọng có thể gây co giật, co giật và sốc giảm thể tích (xảy ra khi huyết áp thấp làm giảm huyết áp và nồng độ oxy trong cơ thể). Bệnh nhân nên uống thêm nước và trong một số trường hợp là dung dịch bù nước để tránh mất nước.

Thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột

Cúm dạ dày có thể làm thay đổi sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột (giảm số lượng và loại vi khuẩn tốt trong ruột) gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đau bụng và tiêu chảy kéo dài.

Cúm dạ dày gây tiêu chảy và nôn mửa.  Ảnh: Freepik

Cúm dạ dày gây tiêu chảy và nôn mửa. Hình ảnh: Freepik

Hội chứng ruột kích thích

Những người bị cúm dạ dày có thể phát triển hội chứng ruột kích thích sau khi nhiễm trùng. Tình trạng này gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, co thắt dạ dày hoặc táo bón. Biến chứng này có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Viêm đại tràng và bệnh Crohn

Một số người bị cúm dạ dày có thể bị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Bệnh Crohn là bệnh viêm ruột mãn tính thường ảnh hưởng đến hồi tràng và ruột già nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau bụng, áp xe, lỗ rò bên trong và bên ngoài, và tắc ruột có thể phát triển.

Hai bệnh viêm ruột này có thể phát sinh từ phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch. Viêm đại tràng xuất huyết có thể xảy ra khi bạn bị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn escherichia coli (e.coli) gây ra tiêu chảy ra máu và các vấn đề khác.

chứng phình động mạch

Cúm dạ dày có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng phình động mạch chủ (mạch máu chính mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể). Nguy cơ này cao hơn trong vòng 3 tháng sau khi bị nhiễm khuẩn salmonella. Ban đầu bệnh có thể không gây ra triệu chứng nhưng mạch máu bị vỡ có thể dẫn đến tử vong.

viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng, một dạng viêm khớp gây đau (còn gọi là hội chứng reiter) xảy ra do phản ứng với nhiễm trùng do salmonella, campylobacte, yersinia, shigella, e.coli, vibrio hoặc các vi khuẩn khác gây bệnh lậu bên ngoài.

Các triệu chứng bao gồm đau, đỏ và sưng ở các khớp, đặc biệt là ở đầu gối, mắt cá chân và bàn chân. Một số người có thể bị sưng màng lót mắt (viêm kết mạc) hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Các triệu chứng thường kéo dài 3-12 tháng, với một số triệu chứng tái phát hoặc trở thành mãn tính.

Biến chứng cúm dạ dày khi mang thai

Phụ nữ mang thai có thể bị cúm dạ dày khi mang thai. Hầu hết sẽ tự khỏi mà không có vấn đề gì, tuy nhiên, một số có thể dẫn đến các biến chứng như: mất nước có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, nhẹ cân và thai chết lưu. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu đang mang thai và có các triệu chứng cúm dạ dày. Phụ nữ mang thai bị cúm dạ dày nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ.

Hầu hết những người bị cúm dạ dày sẽ hồi phục mà không gặp bất kỳ vấn đề lâu dài nào. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ nếu gặp các biến chứng liên quan đến căn bệnh này, trong trường hợp nó đe dọa đến tính mạng.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)