Bổ sung đủ vitamin D, giảm chất bột đường, hạn chế rượu bia, caffein… góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ cho phụ nữ mãn kinh.

Nồng độ hormone, các vấn đề sức khỏe, lối sống và các tác nhân gây căng thẳng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về giấc ngủ đối với phụ nữ ở độ tuổi 40. Nồng độ hormone suy giảm cũng làm thay đổi nhịp sống. , khiến cơ thể đổ mồ hôi, tăng nhiệt độ cơ thể, bệnh tuyến giáp, khó thở... Những bí quyết dưới đây mang lại nhiều lợi ích giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ cho phụ nữ từ 40 tuổi.

Tránh caffein, thuốc lá, rượu: Nếu phụ nữ mãn kinh có thói quen sử dụng caffein, thuốc lá hay rượu bia thì nên giảm dần các chất kích thích này. Hãy lưu ý xem đây có phải là nguyên nhân khiến bạn khó ngủ hay không.

Hạn chế carbohydrate trong bữa ăn: Bữa ăn chứa nhiều carbonhydrat cũng là nguyên nhân khiến bạn bồn chồn không yên. Cơ thể có thể không duy trì được sự cân bằng của lượng đường trong máu qua đêm, tạo ra cảm giác nóng và đổ mồ hôi ban đêm. Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ gợi ý rằng những phụ nữ mãn kinh khó ngủ có thể thêm dầu hạt lanh vào bữa ăn của họ và tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia dinh dưỡng về các giải pháp giảm lượng carbohydrate. Liệu pháp hormone ngắn hạn cũng góp phần cải thiện giấc ngủ cho phụ nữ.

Tạo thói quen đi ngủ: Đi ngủ vào một giờ cố định trên chiếc giường quen thuộc. Ánh sáng thường báo hiệu thời gian thức dậy cho não. Do đó, bạn nên cân nhắc giữ cho căn phòng tối trong khi ngủ. Để cơ thể được thư giãn trước khi đi ngủ, chị em nên tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử, không ăn trước khi đi ngủ ít nhất hai tiếng.

Đọc một cuốn sách trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.  Ảnh: Freepik

Đọc một cuốn sách trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Hình ảnh: Freepik

Giữ phòng ngủ mát mẻ: Đây cũng là giải pháp giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng tăng nhiệt không mong muốn khi ngủ. Chị em bị mất ngủ có thể mặc đồ ngủ bằng chất liệu thoáng mát (như cotton), dùng khăn lạnh hoặc túi chườm lạnh để giảm nhiệt cơ thể. Bạn có thể đắp khăn hoặc túi chườm lên ngực khi trời nóng vào ban đêm.

Thực hành liệu pháp thư giãn trong ngày: Phụ nữ tập thở chậm và sâu trong ngày để giữ bình tĩnh và thư thái. Liệu pháp này cũng giúp hạn chế lo âu và chống tăng thân nhiệt.

Tập thể dục chăm chỉ: Đưa vitamin D vào cơ thể thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tập thể dục góp phần giúp bạn ngủ ngon hơn. Bạn nên tập thể dục sớm trong ngày. Tập thể dục quá muộn có thể khiến bạn khó ngủ.

Lạc quan lên: Mất ngủ đôi khi là một phần của thời kỳ mãn kinh, vì vậy bạn nên giữ tinh thần lạc quan. Mặc dù mất ngủ gây khó chịu, mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần nhưng hãy đón nhận đây như một thử thách, dần dần vượt qua với một tinh thần sảng khoái, góp phần điều hòa chu kỳ giấc ngủ cho chị em phụ nữ. nữ giới.

Nếu lo lắng hoặc đổ mồ hôi ban đêm khiến bạn tỉnh giấc nhiều lần trong đêm, bạn nên đi khám bác sĩ, vận động và tập thể dục với huấn luyện viên cá nhân, nhân viên mát xa, v.v.

Mai Chi
(Dựa trên sức khỏe rất tốt)