Uống nhiều nước, ăn cay, dùng máy tạo độ ẩm, hạn chế uống sữa... là những cách giúp giảm chảy nước mũi sau.

Chảy dịch mũi sau là một rối loạn phổ biến, bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân như cảm lạnh, viêm họng, mất tiếng, dị ứng, thay đổi hormone khi mang thai, trào ngược axit… , làm giảm sự tự tin, cản trở giao tiếp. Chảy nước mũi sau chủ yếu là một triệu chứng đơn giản có thể điều trị tại nhà. Dưới đây là một số gợi ý để giúp giảm thiểu điều này.

Nước muối: Nước muối rửa mũi hoặc xịt mũi làm loãng chất nhầy đặc và giúp thông mũi. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc xịt mũi này nhiều lần trong ngày.

Nước muối, xịt mũi giúp làm giảm chất nhầy đặc.  Ảnh: Freepik

Nước muối, xịt mũi giúp làm giảm chất nhầy đặc. Hình ảnh: Freepik

Hạn chế sữa và các sản phẩm từ sữaSữa: Sữa có thể tăng tốc độ sản xuất chất nhầy, làm cho chất nhầy loãng trở nên đặc hơn. Nếu thấy sữa làm tăng tình trạng chảy dịch mũi sau, bạn có thể hạn chế sử dụng.

Uống thật nhiều nước: Nước làm loãng dịch nhầy. Người lớn nên uống khoảng 2 lít mỗi ngày và trẻ em khoảng một lít hoặc tùy theo độ tuổi. Các loại nước nên dùng bao gồm: nước lọc, nước hoa quả nguyên chất, nước canh, nước hầm xương. Mọi người nên tránh đồ uống sử dụng chất bảo quản, đường và chất làm ngọt nhân tạo. Rượu, cafein là những đồ uống nên hạn chế tối đa khi bị sổ mũi.

Sử dụng máy tạo độ ẩm: Mọi người có thể đặt máy tạo độ ẩm bằng nước ấm cạnh giường vào buổi trưa hoặc tối khi đi ngủ. Khi tắm dùng vòi hoa sen với nước ấm để xông hơi. Những cách này giúp tăng độ ẩm khi thở, làm loãng chất nhầy. Trường hợp sổ mũi do viêm họng, viêm mũi thì máy tạo ẩm phun sương mát sẽ hiệu quả hơn máy tạo ẩm phun sương ấm.

ăn cay: Nếu chất nhầy loãng, bạn có thể khắc phục tình trạng chảy nước mũi sau bằng cách ăn thức ăn cay hoặc wasabi (mù tạt). Vị cay làm loãng chất nhầy vì chúng giúp làm lỏng đờm.

Hạn chế ở trong môi trường lạnh: Trong thời gian chảy nước mũi sau, mọi người nên tránh vận động khi thời tiết lạnh. Nhiệt độ thấp hơn khuyến khích cơ thể tạo ra nhiều chất nhầy hơn.

Dầu: Mùi thơm từ tinh dầu giúp làm sạch chất nhầy gây chảy nước mũi sau. Có một số cách để xông tinh dầu như: sử dụng máy khuếch tán, nhỏ tinh dầu vào khăn tắm,… Các loại tinh dầu giúp giảm nghẹt mũi bao gồm: bạc hà, cam, bưởi, quế. Lưu ý, không dùng tinh dầu cho trẻ em.

Bệnh nhân nên đi khám nếu sổ mũi sau xuất hiện trong các trường hợp sau: sổ mũi kéo dài trên một tuần, khó nuốt, sặc, nghi ngờ nhiễm trùng.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)