Tập thể dục dưới nước, chườm mát vào vùng bị viêm, tăng cường cơ đùi và giảm cân đều là những cách giúp giảm đau hông.

Đau hông xảy ra do viêm khớp, viêm bao hoạt dịch. Người bệnh thường đi lại khó khăn, leo cầu thang, cúi gập người, làm việc vặt. Đau hông có cường độ âm ỉ, theo thời gian bệnh ảnh hưởng đến khả năng vận động cũng như chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là 7 cách giúp bạn giảm thiểu cơn đau khớp háng, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tập thể dụcTheo Học viện Phẫu thuật Chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS), các bài tập tăng cường và kéo căng các cơ hỗ trợ hông có thể giảm đau và tăng phạm vi chuyển động. Chỉ cần một bài tập nhỏ như bài tập cây cầu cũng có thể tác động đến cơ mông và gân kheo, giúp kéo căng phần trước của hông. Ngoài ra, các bài tập tăng cường cơ đùi ngoài, tăng cường cơ đùi trong cũng giúp giảm đau khớp háng.

Bài tập cây cầu kéo căng các cơ hỗ trợ hông giúp giảm đau.  Ảnh: Freepik

Bài tập cây cầu kéo căng các cơ hỗ trợ hông giúp giảm đau. Hình ảnh: Freepik

Bơi lội: Tổ chức Viêm khớp cho biết bơi lội và thể dục nhịp điệu dưới nước không làm tổn thương khớp hông. Mọi người nên tập thể dục với cường độ vừa phải để tránh tạo căng thẳng hoặc áp lực lên khớp.

Tránh các hoạt động có tác động cao: Chạy, nhảy có thể khiến cơn đau hông trở nên trầm trọng hơn. Do đó, bệnh nhân nên chọn đi bộ hoặc chuyển sang các bài tập tác động thấp như yoga hoặc đạp xe.

nén lạnh: Chườm đá hoặc chườm lạnh giúp làm mát khớp háng, giảm sưng, viêm, đau. Quấn một chiếc khăn sạch quanh túi nước đá và chườm quanh hông trong 10-15 phút mỗi lần, tối đa 4 lần một ngày. Nên chườm đá sau khi tập thể dục hoặc trong khi sưng hoặc đau.

Đau hông mãn tính ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.  Ảnh: Freepik

Đau hông mãn tính ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hình ảnh: Freepik

Tắm nước ấm: Nếu bạn bị đau hông do viêm khớp, làm ấm khớp hông bằng vòi hoa sen hoặc bồn tắm nước nóng có thể làm giảm viêm. Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ lưu ý rằng nhiệt độ ấm làm tăng lưu lượng máu ở vùng bị thương, thúc đẩy quá trình lành bệnh.

Giảm cânGiảm cân giúp giảm áp lực cơ thể lên khớp, giảm đau vùng hông. Thừa cân, béo phì cũng khiến tình trạng đau khớp háng do thoái hóa khớp, viêm khớp do mòn sụn, viêm bao hoạt dịch trở nên trầm trọng hơn. Mọi người nên điều chỉnh lại việc ăn uống, sinh hoạt để kiểm soát cân nặng ở mức ổn định.

Lắng nghe cơ thể bạn: Mọi người cần sớm đi khám và đi khám khi có các triệu chứng đau hông, đau lưng bất thường. Nếu một bài tập giúp người khác hết đau hông nhưng lại khiến các cơ mệt mỏi, khó chịu thì bạn nên dừng lại và thử phương pháp khác phù hợp hơn.

Anh Chí (Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)