Bệnh phổi thường gây rối loạn nhịp thở, khi chuyển sang giai đoạn nặng sẽ gây khó thở hơn dẫn đến một số triệu chứng khác.

Luôn luôn mệt mỏi

Người bệnh phổi đến giai đoạn suy yếu thường rất yếu, thậm chí đi lên xuống cầu thang cũng cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Các tế bào trong cơ thể cần oxy để tạo năng lượng giúp chúng hoạt động. Khi phổi không cung cấp đủ oxy cho các cơ quan, cơ thể sẽ không có năng lượng để hoạt động. Mệt mỏi khiến bạn không thể vận động, thậm chí là tập thể dục dẫn đến tình trạng ngày càng kiệt quệ, không thể làm được việc gì kể cả những công việc đơn giản.

Thở nhanh, thở khò khè

Những người mắc bệnh phổi thường gặp các vấn đề về hô hấp như khó thở và thở khò khè, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nếu lúc nào bạn cũng cảm thấy khó thở, thở hổn hển dù không vận động hay gắng sức thì có thể bệnh của bạn đã nặng hơn. Phổi yếu, kém hoạt động có thể khiến bạn khó thở hơn vì bạn không nhận đủ oxy vào máu.

Thở khò khè xảy ra khi có sự tắc nghẽn trong đường thở và cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về hô hấp. Những người mắc bệnh hen suyễn hoặc khí phế thũng cũng có thể bị khó thở và thở khò khè vì không khí đi qua đường thở hẹp gây ra những rung động tạo ra tiếng rít.

Phổi suy yếu thường gây khó thở, khò khè, thở hổn hển dù không gắng sức.  Ảnh: Dreamstime

Phổi suy yếu thường gây khó thở, khò khè, thở hổn hển dù không gắng sức. Hình ảnh: Trong khi mơ mộng

Mất kiểm soát có ý thức

Khoảng 15-20% lượng oxy cung cấp cho cơ thể được vận chuyển lên não để duy trì hoạt động ở các tế bào thần kinh. Nếu tình trạng hô hấp bị suy giảm, nguồn cung cấp oxy bị cắt đột ngột, bệnh nhân có thể mất kiểm soát ý thức. Các chuyên gia cho biết thêm, nồng độ oxy rất thấp và nồng độ carbon dioxide rất cao ở những người mắc bệnh phổi có thể gây lú lẫn, mất ý thức hoặc buồn ngủ.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Bệnh phổi tiến triển để lại nhiều hậu quả, bao gồm sụt cân không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có thể bị sụt cân nhanh do mệt mỏi kéo dài, giảm khả năng vận động dẫn đến yếu cơ, mất khối lượng cơ, khó ăn do khó thở. Tất cả những điều kiện này có thể gây giảm cân nhanh chóng.

Ho dai dẳng, kéo dài

Bệnh phổi tiến triển nặng có thể gây ho dai dẳng, đặc biệt ho kèm theo đờm nhớt, máu hoặc sốt… rất nguy hiểm. Ở những người hút thuốc, ho dai dẳng có thể báo hiệu bệnh viêm phế quản mãn tính hoặc khí thũng. Do đó, nếu tình trạng ho kéo dài hơn 3 tuần, đặc biệt kèm theo tình trạng khó thở ngày càng nặng, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Đau ngực

Tổn thương ở ngực là dấu hiệu của bệnh tim, nhưng phổi cũng có thể gây đau ở vị trí này. Tổn thương niêm mạc bên trong phổi được gọi là viêm màng phổi có thể gây đau ngực. Đau cũng có thể do căng cơ khi ho hoặc do xẹp phổi. Ngoài ra, tình trạng khoang phổi bị vỡ, cho phép không khí đi vào các khoang ngực xung quanh phổi cũng có thể gây ra một số cơn đau.

Da xám, xanh xao

Các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô của cơ thể, mang lại cho bạn làn da hồng hào. Khi môi, ngón tay và ngón chân có màu xanh xám, đó là dấu hiệu cho thấy những bộ phận đó không nhận được lượng oxy cần thiết. Sự đổi màu da phổ biến nhất ở những người mắc bệnh phổi giai đoạn cuối và có xu hướng xảy ra nhiều hơn khi gắng sức, ngay cả khi nghỉ ngơi.

Bảo Bảo (Dựa trên Ngăn chặn)