1. Trẻ nói: “Tai con ù đi, con không nghe rõ”. Nguyên nhân có thể là do trong tai bé có quá nhiều ráy tai, cản trở việc tiếp nhận âm thanh bên ngoài.

2. Khi bạn nói chuyện với con, con bạn thường hỏi lại bạn: “Cái gì thế?”.

3. Khi nói chuyện, trẻ thường tập trung sự chú ý vào miệng của người nói. Nếu người lớn thấy trẻ có những dấu hiệu này chứng tỏ thính giác của trẻ có vấn đề.

4. Khi người lớn gọi tên trẻ mà thấy trẻ chậm trả lời hoặc không biết hướng gọi. Nếu điều này lại xảy ra, người lớn thử tạo ra tiếng động để xem trẻ có nhận ra nguồn âm thanh hay không.

5. Trẻ phát âm chưa chuẩn, kể chuyện chưa rõ ràng, đặc biệt trẻ có biểu hiện chậm nhận biết âm thanh so với các bạn cùng trang lứa. Người lớn có thể kiểm tra thính giác của từng bên tai bằng cách bịt tai của trẻ và xem thính giác của trẻ có bình thường hay không.

6. Trẻ không chú ý trong lớp, không thường xuyên nghe bạn bè, cô giáo gọi.

7. Trẻ em ngồi rất gần khi xem TV và âm thanh tương đối lớn.

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu trên, người lớn cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và thăm khám. Hàng ngày, khi chăm sóc tai cho trẻ, người lớn cũng cần lưu ý:

- Không để nước lọt vào tai trẻ, nhất là khi gội đầu, khi tắm.

- Dùng khuyên tai hoặc dụng cụ chuyên dụng cho trẻ khi đi bơi để nước không lọt vào tai.

- Đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa tai 2 đến 3 tháng một lần để kiểm tra.

- Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên nên khám tai định kỳ 6 tháng/lần.

Phương pháp luyện thính giác cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi

Khi trẻ lên 3, khả năng ngôn ngữ và thính giác đã có một nền tảng nhất định. Khi chúng ta già đi, khả năng đó phát triển với mức độ phức tạp hơn, sống động hơn. Đặc biệt khi trẻ bắt đầu đến lớp và giao du với nhiều bạn bè thì những khả năng đó càng có cơ hội phát triển. Người lớn có thể sử dụng các phương pháp sau để rèn luyện thính giác cho trẻ:

1. Thấy và nghe cùng một lúc. Khi trẻ 3 tuổi, người lớn có thể tìm một bộ truyện tranh đơn giản, ít tình tiết, cho trẻ xem tranh, nghe kể chuyện. Người lớn nên để trẻ tập trung nghe và xem tranh chỉ là phần phụ. Sau một thời gian, có thể kiểm tra bằng cách cho trẻ nhìn vào tranh và nói chủ đề của tranh. Khi trẻ được 4 tuổi, trẻ đã có thể sử dụng ngón tay để chỉ vào các bức tranh và kể chuyện. Bạn có thể để trẻ tập trung vào câu chuyện và sau đó yêu cầu trẻ sử dụng ngôn ngữ của chính mình để kể lại câu chuyện.

2. Cùng với việc tích lũy dần các kỹ năng sống trong quá trình phát triển, trẻ sẽ có ấn tượng nhất định về những âm thanh mà trẻ đã nghe. Người lớn có thể ghi lại một vài âm thanh trên đường phố hoặc ở nhà, chẳng hạn như tiếng còi ô tô, tiếng chim hót, tiếng nước chảy hoặc giọng nói của bố và để trẻ đoán. Thay thế âm thanh động vật cũng là một cách thú vị để khiến trẻ hào hứng.


3. Để bé nhận biết giọng nói của nhiều người thân khác nhau cũng là một cách rèn luyện thính giác cho trẻ. Hơn nữa, người lớn có thể cho trẻ nghe nhiều bài hát cũng giúp trẻ nắm vững giai điệu và rèn luyện thính giác tốt hơn.