Sữa đậu nành rất giàu sắt, protein, axit béo không no và nhiều chất dinh dưỡng khác. Đối với trẻ em, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn trí não phát triển rất nhanh, cần chú ý bổ sung đầy đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của trẻ.

4 tác dụng của sữa đậu nành

Sữa đậu nành có nhiều chất béo lành mạnh. Nếu đậu nành tươi chứa 15% thành phần tạo huyết tương thì sữa đậu nành có tới 30%. Vì vậy, cho bé uống sữa đậu nành hàng ngày có thể giúp hỗ trợ phát triển trí não ở trẻ nhỏ.

- Đậu nành và sữa đậu nành phù hợp với trẻ nhạy cảm với thức ăn ngọt.

- Đậu nành có thể nâng cao sức đề kháng ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, trong sữa đậu nành còn chứa nhiều chất có lợi và 5 loại chất chống ung thư.

Mặc dù sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhưng không thể dùng sữa đậu nành thay sữa tươi. Bên cạnh việc cho bé uống sữa đậu nành, người lớn vẫn nên cho bé uống sữa tươi.

7 điều cấm kỵ khi cho trẻ uống sữa đậu nành

1. Không đun sôi sữa trước khi uống

Sữa đậu nành đun sôi sẽ giúp sản sinh saponin, có tác dụng ức chế trypsin và các chất có hại khác. Nếu trẻ uống sữa đậu nành chưa đun sôi sẽ bị buồn nôn, tiêu chảy và có các triệu chứng ngộ độc.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dụng cụ hỗ trợ chế biến sữa đậu nành và kèm theo lời giới thiệu là có thể uống ngay mà không cần đun sôi. Tuy nhiên, trên thực tế, việc đun sôi sữa sau đó để nguội rồi mới cho bé uống là hoàn toàn cần thiết. Khi đun sữa nên đun một lúc, không nên đun khi sữa vừa sôi là tắt bếp ngay. Khi sữa sôi, nhiệt độ chỉ khoảng 80-90 độ C và nhiệt độ này không đủ để tiêu diệt hoàn toàn các chất độc. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun sữa trong khoảng 5-10 phút thì tắt bếp.

2. Không cho bé uống sữa đậu nành khi đói

Cho trẻ uống sữa đậu nành khi bụng đói sẽ khiến protein trong sữa không được tiêu hóa hết, cơ thể trẻ không hấp thu được chất dinh dưỡng. Tốt nhất, người lớn nên cho trẻ uống sữa cùng với bánh mì hoặc các thức ăn giàu tinh bột khác.


3. Thêm đường đỏ

Trong đường đỏ có chứa nhiều axit hữu cơ như axit axetic, axit lactic và nhiều loại axit khác. Các axit này có thể kết hợp với protein và canxi trong sữa dẫn đến mất chất dinh dưỡng.


4. Đánh trứng với sữa đậu nành

Nhiều mẹ nghĩ rằng đánh trứng với sữa đậu nành rồi cho bé ăn là tốt. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại bởi khi trứng chứa protein sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.

5. Dùng ấm điện để trữ sữa

Dùng ấm điện để đựng sữa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm hỏng sữa.

6. Cho bé uống quá nhiều sữa đậu nành

Cho bé uống quá nhiều sữa đậu nành sẽ khiến bé bị khó tiêu, đầy bụng và không chịu ăn.

7. Uống sữa đậu nành với thuốc

Uống sữa đậu nành cùng với thuốc sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa và gây ra tác dụng phụ.