Chỉ phụ nữ mới nhiễm, tất cả đều gây ung thư, không quan hệ tình dục sẽ không nhiễm… là những lầm tưởng phổ biến về HPV.

Vi-rút u nhú ở người (HPV) là một loại vi-rút chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. HPV gây mụn cóc trên da và bộ phận sinh dục và là nguyên nhân của một số bệnh ung thư. Virus HPV có nhiều dạng khác nhau nên có thể gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến nhất về HPV.

Chỉ phụ nữ bị nhiễm HPV

Nam giới cũng có thể bị nhiễm HPV khi tiếp xúc thân mật với bạn tình bị nhiễm bệnh. Đàn ông có thể phát triển mụn cóc sinh dục do một số chủng vi-rút HPV và có thể bị ung thư dương vật và hầu họng do những vi-rút này. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tất cả các loại HPV đều gây ung thư

Không phải tất cả các loại HPV đều có thể gây ung thư. Virus gây u nhú ở người là một nhóm gồm hơn 150 loại. Một số loại HPV gây ra mụn cóc trên da, một số gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Một số loại vi-rút có thể gây ra những thay đổi tiền ung thư trong các tế bào dẫn đến ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn, dương vật hoặc hầu họng.

Các loại HPV gây ung thư được gọi là các loại HPV nguy cơ cao. Trong đó, chủng 16 và 18 gây nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư sinh dục ở nam và nữ. Loại 16 cũng gây ra phần lớn các bệnh ung thư vòm họng. HPV nguy cơ cao có thể tồn tại và mất nhiều năm đến nhiều thập kỷ để phát triển. Đó là lý do tại sao phụ nữ trong độ tuổi 21-65 nên tầm soát ung thư cổ tử cung 3-5 năm một lần. Nhưng cũng có trường hợp nhiễm HPV nguy cơ cao khỏi sau 1-2 năm và cuối cùng không gây ung thư.

Một số loại HPV có thể gây ung thư cổ tử cung.  Ảnh: Freepik

Một số loại HPV có thể gây ung thư cổ tử cung. Hình ảnh: Freepik

Nếu bạn không quan hệ tình dục, bạn sẽ không bị nhiễm HPV

HPV có thể lây lan qua tiếp xúc da kề da. Ngay cả một người không hoạt động tình dục cũng có thể bị nhiễm HPV. Sử dụng bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm vi-rút, nhưng đàn ông và phụ nữ vẫn có thể tiếp xúc với vi-rút nếu vi-rút hiện diện trên các vùng khác của cơ thể.

Nam giới có thể được sàng lọc HPV

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hiện tại không có xét nghiệm nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt để sàng lọc vi-rút HPV ở nam giới. Nam giới có nguy cơ cao bị nhiễm HPV hậu môn có thể được xét nghiệm tế bào học hậu môn (xét nghiệm Pap hậu môn) để tìm tế bào bất thường. Tuy nhiên, xét nghiệm này không phổ biến rộng rãi và không có quy định về tần suất cũng như độ tuổi thực hiện xét nghiệm.

Phụ nữ cũng có thể làm xét nghiệm Pap (phết tế bào cổ tử cung) để kiểm tra và phát hiện vi-rút HPV trong tế bào cổ tử cung cũng như những thay đổi ung thư hoặc tiền ung thư trong tế bào cổ tử cung. .

Có nhiều lựa chọn điều trị cho HPV

Mặc dù có thể điều trị các tổn thương tiền ung thư, ung thư và mụn cóc sinh dục do nhiễm vi-rút HPV, nhưng không có cách chữa trị vi-rút. Nếu xét nghiệm dương tính với HPV, bạn có thể sẽ bị nhiễm trùng cho đến khi cơ thể loại bỏ vi-rút và trong thời gian này, bạn có thể truyền vi-rút cho người khác.

Nhiễm trùng HPV luôn có các triệu chứng

Hầu hết những người bị nhiễm HPV không phát triển bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù có nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến HPV bao gồm mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung, nhưng hầu hết mọi người không phát triển các vấn đề sức khỏe do nhiễm trùng HPV. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trong 90% trường hợp nhiễm HPV, hệ thống miễn dịch sẽ chống lại nhiễm trùng trong vòng 2 năm.

Nếu đã tiêm phòng HPV thì không cần xét nghiệm

Ngay cả khi bạn đã tiêm vắc-xin HPV, bạn vẫn cần xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm HPV thường xuyên để sàng lọc ung thư cổ tử cung. Vì vắc-xin không bảo vệ chống lại tất cả các loại vi-rút có thể gây ung thư. Bạn có thể đã bị nhiễm vi-rút gây ung thư trước khi tiêm vắc-xin, trong trường hợp đó vắc-xin không bảo vệ bạn khỏi vi-rút.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)