Vô sinh có thể có các triệu chứng như kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh dữ dội, nhưng hầu hết các nguyên nhân đều thầm lặng.

không rụng trứng

Quá trình thụ thai của con người cần có trứng và tinh trùng. Nếu bạn không rụng trứng, bạn sẽ không thể mang thai. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng không rụng trứng. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm thừa cân hoặc thiếu cân, suy buồng trứng nguyên phát, rối loạn chức năng tuyến giáp, tăng prolactin máu và tập thể dục quá mức.

Hầu hết những người gặp vấn đề về rụng trứng đều có chu kỳ không đều. Tuy nhiên, một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn không đảm bảo rằng quá trình rụng trứng sẽ diễn ra bình thường.

vô sinh nam

Trong 20-30% các cặp vợ chồng vô sinh, người đàn ông có vấn đề về khả năng sinh sản. 40% các cặp vợ chồng khác có yếu tố vô sinh ở cả hai. Vô sinh nam hiếm khi có các triệu chứng quan sát được nếu không phân tích tinh dịch. Các cặp vợ chồng nên được kiểm tra các vấn đề về khả năng sinh sản.

tắc ống dẫn trứng

Tinh trùng phải bơi lên từ cổ tử cung, qua tử cung và vào ống dẫn trứng. Quá trình thụ thai diễn ra bên trong ống dẫn trứng, nơi cuối cùng tinh trùng và trứng gặp nhau. Có nhiều nguyên nhân có thể gây tắc ống dẫn trứng. Một số người bị tắc ống dẫn trứng bị đau vùng chậu, trong khi những người khác không có triệu chứng. Một xét nghiệm khả năng sinh sản mới có thể xác định xem ống dẫn trứng có bình thường hay không.

Nhiều nguyên nhân gây vô sinh không có triệu chứng rõ ràng.  Ảnh: Freepik

Nhiều nguyên nhân gây vô sinh không có triệu chứng rõ ràng. Hình ảnh: Freepik

Một số loại thuốc

Một số loại thuốc theo toa có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng một số loại thuốc chống trầm cảm sẽ khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang được điều trị một bệnh lý nào đó, bạn không nên ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Nếu bạn lo lắng rằng thuốc do bác sĩ kê đơn có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

lạc quan nội mạc tử cung

Các triệu chứng phổ biến nhất của lạc nội mạc tử cung bao gồm đau bụng kinh và đau vùng chậu ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không phải ai bị lạc nội mạc tử cung cũng có những triệu chứng này. Một số người chỉ phát hiện lạc nội mạc tử cung trong quá trình kiểm tra khả năng sinh sản.

Khoảng 10-15% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, nhưng tình trạng này thường bị chẩn đoán sai hoặc đơn giản là bị bỏ sót.

Yếu tố lối sống

Các nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc, uống quá nhiều rượu và sử dụng ma túy bất hợp pháp, chẳng hạn như cocain, thuốc lắc, ketamine và amphetamine, có thể góp phần gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Ngoài ra, sống với căng thẳng cực độ, trải qua chấn thương hoặc mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác có thể làm giảm khả năng sinh sản. Thừa cân hoặc thiếu cân đáng kể cũng được biết là làm gián đoạn khả năng sinh sản. Tập thể dục quá nhiều hoặc không tập thể dục cũng có thể làm giảm nguy cơ mang thai.

Đừng tìm cách điều trị sinh sản

Cách tốt nhất bạn có thể biết mình có vấn đề về khả năng sinh sản hay không là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sản phụ khoa. Nhiều cặp vợ chồng trì hoãn việc kiểm tra và điều trị. Trên thực tế, nhiều người có vấn đề về vô sinh không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Bạn có thể có kinh nguyệt đều đặn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không gặp vấn đề về khả năng sinh sản.

Lê Nguyên (Dựa trên gia đình rất tốt)