Tác hại khi trẻ ăn quá nhanh

Khi bé ăn quá nhanh sẽ gây ra một số vấn đề về tiêu hóa cho bé. Trẻ sẽ thường xuyên phải đối mặt với tình trạng khó tiêu bởi khi ăn quá nhanh, dạ dày sẽ không có thời gian làm việc. Trên thực tế, phải mất 15-20 phút để dịch tiêu hóa làm tốt nhiệm vụ của mình và không gây áp lực lên hệ tiêu hóa của cơ thể.Ngoài ra, khi ăn quá nhanh, trẻ sẽ không biết mình đói hay no, khiến trẻ thường xuyên ăn trong tình trạng đầy bụng, khiến trọng lượng cơ thể có nguy cơ tăng nhanh.

Ngoài ra, ăn quá nhanh thường làm gián đoạn cuộc trò chuyện thân mật của trẻ với mọi thành viên trong gia đình.


Lợi ích của việc ăn chậm

Nghiên cứu từ Đại học Rhode Island cho thấy có mối quan hệ trực tiếp giữa việc ăn chậm và tiêu thụ ít calo hơn so với khi bạn ăn nhanh.

Nghiên cứu cũng khẳng định rằng ăn chậm sẽ cho bạn cảm giác no sau khi ăn vì bạn chỉ ăn điều độ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ Đại học Nagoya (Nhật Bản) cũng đưa ra kết luận tương tự: ăn quá nhanh thường xuyên khiến đàn ông và phụ nữ trung niên dễ mắc bệnh béo phì.

Làm thế nào để ăn chậm?

Nếu con bạn có thói quen ăn quá nhanh, đây là một số gợi ý để ăn chậm lại để nhận được nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe:

Lấy một miếng thức ăn và cho trẻ nhai ít nhất 4-5 lần trước khi nuốt.

Đừng để con bạn làm bất cứ điều gì khác trong khi chúng đang ăn vì chúng có xu hướng ăn nhiều hơn và nhanh hơn nếu chúng đang đọc truyện hoặc xem TV.


Nếu con bạn đang ăn tối với mọi người, hãy dạy và chỉ cho chúng cách chỉ nói chuyện với cái miệng trống rỗng.

Khi bạn ngồi vào bàn ăn tối, hãy cho con bạn nghỉ ngơi nhanh trước khi ăn. Nhắc trẻ ăn chậm và thưởng thức món ăn. Thỉnh thoảng cho trẻ nghỉ giữa các bữa ăn.

- Thay đổi đa dạng khẩu phần ăn của trẻ vì trẻ có xu hướng ăn nhanh hơn khi ăn những món quen thuộc. Vì vậy, hãy luôn thay đổi đa dạng món ăn để trẻ được thưởng thức hương vị món ăn mới.


Bạn nên quy định thời gian cụ thể cho các bữa ăn để bé không vội vàng và có thể thoải mái trong bữa ăn.

- Không nên để trẻ có thói quen ăn trên xe, trên đường đi học… vì như thế sẽ ép trẻ ăn vội vàng.