Nicotine có thể là chất gây ung thư, chất kích thích và thúc đẩy khối u, đồng thời cũng kích thích sự phát triển của khối u.

Nicotine được tìm thấy trong cây thuốc lá, là một phần của họ thuốc lá. Một số loại trái cây như ớt hiểm, cà tím, cà chua cũng chứa nicotin nhưng hàm lượng rất thấp. Nicotine được tìm thấy rất nhiều trong thuốc lá và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nicotine và ung thư có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nó có thể là tác nhân thúc đẩy, tạo điều kiện cho ung thư phát triển và lan rộng. Nicotine cũng có thể can thiệp vào các loại thuốc hóa trị và xạ trị, làm cho quá trình này kém hiệu quả hơn. Dưới đây là một số tác dụng của nicotin đối với bệnh ung thư:

Có thể gây ung thư: Nicotine có thể là chất gây ung thư. Những người thường xuyên tiếp xúc với nicotin (qua thuốc lá điện tử) dễ bị tổn thương DNA hơn. Loại thiệt hại này có thể dẫn đến ung thư. Nicotine cũng làm tăng quá trình sinh ung thư (quá trình tế bào trở thành ung thư).

Thúc đẩy và tiến triển khối u: Khi tế bào ung thư bắt đầu phát triển, nicotin sẽ thúc đẩy khối u phát triển. Ví dụ, những người bị ung thư tuyến tụy hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc có thể có tốc độ phát triển nhanh hơn. Chất nicotin trong khói thuốc thúc đẩy sự phát triển, xâm lấn và di cư của các tế bào ung thư.

Nicotine có thể thúc đẩy sự phát triển của khối u.  Ảnh: Freepik

Nicotine có thể thúc đẩy sự phát triển của khối u. Hình ảnh: Freepik

Kích thích khối u phát triểnNicotine: Nicotine kích thích các protein tham gia vào quá trình phân chia và phát triển tế bào thông qua một số con đường khác nhau. Điều này thúc đẩy sự phân chia khối u nhanh hơn.

Tăng cường sự hình thành mạch: Angiogenesis là sự hình thành các mạch máu mới. Để các khối u ác tính phát triển đến đường kính bên ngoài vài mm, các mạch máu mới phải được hình thành để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho khối u, cũng như loại bỏ các chất thải. Nicotine đã được phát hiện là chất kích thích tạo mạch (ít nhất là trong phòng thí nghiệm), không có lợi cho bệnh nhân ung thư.

Tạo điều kiện cho ung thư di căn: Tế bào ung thư khác với tế bào bình thường vì chúng có thể di căn từ vùng này sang vùng khác. Di căn là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư. Sự gia tăng di cư và lan rộng của các tế bào khối u có thể xảy ra theo một số cách khác nhau. Khi một người bị ung thư, nicotin sẽ kích thích một loại protein gọi là beta-giamin-1. Loại protein này giúp tăng cường khả năng di chuyển của một số tế bào ung thư phổi, cho phép chúng lây lan và xâm lấn dễ dàng hơn.

Gây ra kháng hóa chất: Thông qua việc kích thích các con đường khác nhau, chất này có thể làm cho các khối u ít nhạy cảm hơn với các tác nhân hóa trị.

Giảm tỷ lệ sống sótNicotine: Nicotine có thể làm giảm tỷ lệ sống sót ở những người đang điều trị ung thư, chẳng hạn bằng cách thúc đẩy khả năng kháng thuốc hóa trị trong tế bào ung thư phổi.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)