Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao câu chuyện cô gái 24 tuổi bị nhà chồng hủy hôn. Nguyên nhân là sau 7 năm không có kinh, người này phát hiện mình bị "tử cung bé" (hay còn gọi là tử cung bé). Được biết, tử cung của người phụ nữ trưởng thành sẽ có đường kính trước sau từ 35-45mm, vì một lý do nào đó mà tử cung không thể lớn lên, kích thước vẫn như khi còn con gái thì được gọi là tử cung. cây cung. là tử cung. Vì vậy, nhà chồng sợ sau này không có con nên hủy hôn.

Câu chuyện khiến nhiều chị em băn khoăn, thậm chí lo lắng. Họ vừa trách cô gái không đi khám sớm khi phát hiện dấu hiệu bất thường, vừa trách nhà trai không đủ bao dung. Vì vậy, lời khuyên đưa ra là khi đến tuổi dậy thì mà không có kinh, cha mẹ nên đưa con đi khám.

Cô gái có tử cung nhỏ nhưng gia đình không biết

Nói chuyện với chúng tôi nhiều hơn về vấn đề này, Thạc sĩ (ThS), Bác sĩ (BS) Tạ Việt Cường - Phó Giám đốc Trung tâm Khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản - Phụ sản Hà Nội (BV Phụ sản Hà Nội) Cơ sở 2, người có nhiều năm công tác trong lĩnh vực Sản phụ khoa cho biết, bệnh có yếu tố tử vong. Sảy thai là một bất thường bẩm sinh của cơ quan sinh sản nữ.

''Tử cung là một dị tật bẩm sinh của cơ quan sinh sản. Bệnh lý này được chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào mức độ bất thường. Nếu bạn có em bé trong tử cung, bạn sẽ bị sinh non sau mỗi 30 tuần. Một số người có tử cung đôi hoặc tử cung có vách ngăn dọc, trong khi những người khác không có tử cung. Như vậy, trong trường hợp của bạn nữ trên, việc đi khám sớm hay muộn không có gì sai, việc nam nữ yêu nhau, kết hôn, sinh con là vấn đề hệ trọng nhưng không nên xem nhẹ. là giải pháp duy nhất để có một gia đình hạnh phúc, bằng chứng là nhiều cặp vợ chồng có mức sinh bình thường vẫn ly hôn. Trong trường hợp này, càng thấy vai trò quan trọng của giáo dục giới tính và khám sức khỏe tiền hôn nhân.BS Cường chia sẻ.

7 năm không có kinh, cô gái đi khám mới biết...

Thạc sĩ (ThS), Bác sĩ (BS) Tạ Việt Cường - Phó Giám đốc Trung tâm Khám, điều trị và Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (PSHN) cơ sở 2.

Tử cung là cơ quan quan trọng quyết định khả năng sinh sản của người phụ nữ. Đây là nơi trứng đã thụ tinh làm tổ, phát triển thành thai nhi và nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ. Một khi tử cung bị nhi hóa, các chức năng của nó không còn bình thường nữa. Khả năng chị em mang thai ngoài tử cung là rất thấp, thậm chí có trường hợp còn bị vô sinh. Tuy nhiên, dù khả năng thấp nhưng hy vọng vẫn chưa bị dập tắt hoàn toàn. Khi được phát hiện và điều trị kịp thời, vẫn có trường hợp phụ nữ bị sa tử cung mang thai và sinh con.

Nếu bạn đã bị vô kinh từ nhỏ, kinh nguyệt rất ít, kinh thưa hoặc không đều, hoặc đã kết hôn hơn một năm mà chưa có thai thì cần đi khám ngay để kiểm tra xem có gì bất thường không. trong thời kỳ của bạn. cơ quan sinh sản. Thông thường, trong những trường hợp này, người phụ nữ tuy còn tử cung nhưng tử cung chưa phát triển vẫn có kinh nguyệt trong giai đoạn dậy thì. Chỉ những người không có tử cung mới bị vô kinh nguyên phát.

7 năm không có kinh, cô gái đi khám mới biết...

Giáo dục giới tính và khám sức khỏe tiền hôn nhân là điều cần thiết để phát hiện sớm những bất thường của cơ thể. Ảnh: Internet.

Đối với những phụ nữ có tử cung nhỏ do rối loạn nội tiết tố khiến cơ quan sinh sản không phát triển, tử cung nhỏ do nồng độ estrogen và progesterone thấp thì nên sử dụng liệu pháp hormone thay thế. Trong thời gian điều trị từ 3-6 tháng, bệnh nhân sẽ được theo dõi sự phát triển của tử cung, chu kỳ kinh nguyệt và chức năng của các cơ quan khác trước khi thụ thai.

Dành cho phụ nữ bị suy buồng trứng hoặc đã cắt buồng trứng muốn mang thai, cần hỗ trợ sinh sản và dùng thuốc nội tiết lâu dài, thụ tinh trong ống nghiệm sau đó cấy hợp tử vào buồng tử cung. để thai nhi phát triển. Còn đối với những phụ nữ không có tử cung bẩm sinh thì không thể thụ thai tự nhiên mà phải mang thai hộ. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng như sự phát triển của công nghệ hỗ trợ sinh sản, việc quan tâm giáo dục giới tính cho giới trẻ hiểu về cơ thể và nhận biết những bất thường để đi khám là vô cùng quan trọng. đã và đang giúp ích rất nhiều cho các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc có con.

https://afamily.vn/7-nam-khong-co-king-co-gai-di-kham-thi-phat-hien-tu-cung-nhi-hoa-nha-chong-huy-hon-trong- phut-mot-vi-so-noi-noi-noi-doi-20220228094544779.chn