Ngồi thiền, ngừng sử dụng thiết bị điện tử một giờ trước khi ngủ, giữ vệ sinh răng miệng tốt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Người trẻ, khỏe vẫn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Alon Gitig, giám đốc khoa tim mạch tại Mount Sinai Westchester ở Scarsdale, New York, Mỹ cho biết việc xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học hàng tuần giúp bảo vệ sức khỏe trái tim.

Ngày 1: Đi bộ nhanh trong 22 phút

Tiến sĩ Gitig nói rằng 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải mỗi tuần giúp giảm đáng kể nguy cơ đau tim. Ông giải thích: “Chia số đó cho 7, bạn sẽ có khoảng 21,4 phút, tương đương 22 phút và giải thích rằng mỗi người nên đi bộ nhanh trong 22 phút mỗi ngày.

Mỗi người nên đảm bảo đi đủ 22 phút, bạn vẫn có thể trò chuyện với một người bạn, nhưng đủ nhanh để không thể nói quá nhiều hoặc hát. Nếu bạn có thời gian để đi bộ nhiều hơn, điều đó tốt cho sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu vào tháng 1 năm 2022 trên tạp chí thuốc PLOS phát hiện ra rằng những người tích cực nhất giảm hơn 50% nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngày 2: Ngừng sử dụng thiết bị một giờ trước khi đi ngủ

Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Thiếu ngủ làm tăng nồng độ hormone gây căng thẳng cortisol, làm tăng huyết áp và tăng viêm có hại cho tim. Bên cạnh đó, nếu bạn thiếu ngủ và mệt mỏi, cơ thể bạn không có mức năng lượng để thực hiện một lối sống lành mạnh.

Theo Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ, ánh sáng xanh từ màn hình điện tử ức chế melatonin, một loại hormone cần thiết cho chu kỳ đánh thức giấc ngủ. "Điều này có thể giúp bạn không cảm thấy buồn ngủ khi đi ngủ," Tiến sĩ nói.

Duy trì những thói quen tốt hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.  Ảnh: Freepik

Duy trì những thói quen tốt hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hình ảnh: Freepik

Ngày 3: Thay thế bánh mì buổi sáng của bạn bằng bột yến mạch phủ quả việt quất và hạnh nhân

Bột yến mạch là một lựa chọn tốt cho bữa sáng vì nó chứa nhiều chất xơ hòa tan, một loại chất xơ đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol-LDL (cholesterol xấu). Vì yến mạch chứa ít carbs nên chúng cũng giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, do đó bạn không bị đói vào giữa buổi sáng.

Một nghiên cứu về đột quỵ vào tháng 12 năm 2019 cho thấy rằng thay thế một bữa sáng mỗi tuần bằng bột yến mạch thay vì bánh mì trắng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Phủ bột yến mạch với quả việt quất giàu anthocyanin, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn cũng có thể thêm một ít hạnh nhân để có một số chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim.

Ngày 4: Ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Ăn chay hoặc thuần chay là tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu vào tháng 8 năm 2019 trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm gần 1/3 nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Chế độ ăn chay có thể khó thực hiện. Mỗi người nên đặt mục tiêu bao gồm khoảng 75% thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong chế độ ăn uống của họ, chẳng hạn như trái cây, rau, hạt, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt.

Ngày 5: Thiền

Một nghiên cứu vào tháng 9 năm 2020 trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ đã xem xét hơn 60.000 người và phát hiện ra rằng những người thường xuyên thiền ít có khả năng bị cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim. bệnh tim so với những người thường xuyên ngồi thiền. những người không hành thiền.

Thiền giúp giảm căng thẳng, nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim. Căng thẳng làm tăng huyết áp và tăng viêm. Khi bị căng thẳng, mọi người thường thở nông hơn, điều này làm tăng hormone gây căng thẳng. Lúc này, bạn nên ngậm miệng và hít một hơi thật sâu bằng mũi (có thể đặt tay lên bụng để cảm nhận không khí tràn vào), sau đó từ từ thổi hết không khí ra ngoài bằng miệng và cảm nhận bụng xẹp xuống. . xuống.

Ngày 6: Gặp gỡ bạn bè

Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của các mối quan hệ xã hội khi nói đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ví dụ, một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2019 theo dõi những người sau mãn kinh trong hơn một thập kỷ cho thấy tình bạn bền chặt và sự hỗ trợ xã hội giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. Nói chuyện với bạn bè giúp chống lại căng thẳng, giúp ngăn chặn sự cô đơn.

Ngày 7: Gặp nha sĩ

Theo Học viện nha chu Hoa Kỳ, những người mắc bệnh nướu răng có tỷ lệ mắc bệnh tim (bao gồm đau tim và đột quỵ) cao hơn những người có nướu khỏe mạnh.

Một giả thuyết cho rằng vi khuẩn gây bệnh nướu răng di chuyển đến các mạch máu khắp cơ thể, gây viêm và tổn thương mạch máu và tim. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên gặp nha sĩ ít nhất một hoặc hai lần một năm. Bệnh nhân mắc bệnh nha chu nên đi khám định kỳ. Hàng ngày, mỗi người nên đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Lê Nguyên (Dựa trên Sống khỏe)