Kiểm soát huyết áp, tập thể dục, bỏ thuốc lá, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ... là những nguyên tắc "vàng" trong phòng ngừa bệnh thận.

TS, bác sĩ cao cấp Mai Thị Hiền, Phó khoa Tiết niệu - Nam học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh tim, tiền sử gia đình mắc bệnh thận và béo phì... là những yếu tố nguy cơ lớn. cho bệnh thận. Dưới đây là những cách để ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh thận.

Khám sức khỏe định kỳ

Bác sĩ có thể kiểm tra bệnh thận bằng hai xét nghiệm đơn giản: xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu. Xét nghiệm nước tiểu để tìm protein và hồng cầu, và xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng thận là những xét nghiệm cơ bản để xem thận hoạt động tốt như thế nào. Khi có bất thường về xét nghiệm máu và nước tiểu, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa thận để được tư vấn và điều trị thích hợp, tránh bỏ lỡ thời điểm “vàng” có thể dẫn đến suy thận. Suy thận mãn tính không hồi phục.

Tránh nguy cơ mắc bệnh thận bằng cách khám sức khỏe định kỳ.  Ảnh: Freepik

Tránh nguy cơ mắc bệnh thận bằng cách khám sức khỏe định kỳ. Hình ảnh: Freepik

Kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. Tăng huyết áp lâu ngày gây tăng áp lực lên các mạch máu ở thận dẫn đến suy thận mãn tính không hồi phục. Người bị cao huyết áp nên uống thuốc kiểm soát huyết áp thường xuyên, kết hợp thay đổi lối sống phù hợp như cắt giảm muối và rượu bia, giảm cân, tập thể dục...

Quản lý lượng đường trong máu

Bác sĩ Hiền chia sẻ, đường huyết có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như nội tiết tố, bệnh tật hoặc căng thẳng. Theo thời gian, lượng đường cao có thể khiến các mạch máu bên trong thận bị thu hẹp và tắc nghẽn, dẫn đến tổn thương mạch máu và tổn thương thận. Nếu bạn bị tiểu đường, cách tốt nhất để bảo vệ thận là tác động tích cực đến lượng đường trong máu của bạn càng nhiều càng tốt. Một kế hoạch điều trị có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và dùng thuốc để giảm lượng đường trong máu.

ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh thận. Hiền khuyên bạn nên tăng cường ăn trái cây tươi, giàu chất xơ và rau từ ngũ cốc nguyên hạt để giúp điều hòa cholesterol, huyết áp và chất điện giải trong máu. Lượng muối dư thừa trong thực phẩm chế biến làm tăng huyết áp và nên hạn chế.

Tập thể dục

Tập thể dục giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, kiểm soát huyết áp và cholesterol, xây dựng sức mạnh và sức chịu đựng, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh thận. Có rất nhiều bài tập giúp bạn khỏe mạnh như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe, leo cầu thang...

Từ bỏ hút thuốc

Hút thuốc gây ra các bệnh ở mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả thận. Hút thuốc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như bệnh tim mạch, ung thư phổi và bệnh thận mãn tính. Bỏ thuốc lá là cách phòng ngừa suy thận mãn tính đơn giản và hiệu quả, có tác động tích cực đến sức khỏe. Nếu bạn không thể tự bỏ hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ về các lựa chọn điều trị.

Uống thuốc theo chỉ định

Một số loại thuốc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính bao gồm thuốc kháng sinh, lithium và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin hoặc ibuprofen. Người có nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính nên thay thế thuốc khác hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng, tránh tự mua thuốc dẫn đến nguy cơ suy thận mạn tính.

Bác sĩ Hiền lưu ý thêm, uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, không được cung cấp ở những địa chỉ uy tín là nguyên nhân phổ biến gây suy thận mạn ở Việt Nam. Một số kinh nghiệm dân gian như uống rượu ngâm mật cá, ngâm một số loại dược liệu cũng có thể dẫn đến suy thận mãn tính.

ngọc lục bảo