Nuôi dạy con - nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực chất là một công việc vô cùng "vất vả". Vì mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau nên sẽ cần một phương pháp nuôi dạy khác nhau. Và trên con đường nuôi dạy con cái, có rất nhiều bậc cha mẹ mắc phải những sai lầm mà đôi khi đến khi con lớn họ mới nhận ra.

Dưới đây là 7 sai lầm phổ biến mà các ông bố Mỹ mắc phải trong quá trình nuôi dạy con cái. Đó là la mắng con quá nhiều, không dành thời gian cho con, quá ít lần nói yêu con... Dù không thể quay ngược thời gian để sửa chữa lỗi lầm nhưng họ vẫn đủ can đảm để nói ra điều đó với bố. Một người mẹ khác không đi vào "rơi xuống" của mình nữa.

1. "Hãy cẩn thận!" là câu cửa miệng của tôi

"Những từ đầu tiên thoát ra khỏi miệng tôi luôn là 'Hãy cẩn thận.' Tôi hiểu tại sao tôi lại nói như vậy. Trẻ em cần chú ý đến những gì chúng đang làm và nhiệm vụ của cha mẹ là giữ an toàn cho chúng. Nhưng cẩn thận có nghĩa là gì? Thay vào đó, tôi nên nói điều gì đó cụ thể hơn, chẳng hạn như "Cầm ly trong tay” thay vì nói “Hãy cẩn thận.” Tôi ước tôi đã dạy anh ấy cụ thể hơn và ít lo lắng hơn. Kevin (37 tuổi) sống ở Texas (Mỹ).

7 sai lầm phổ biến hầu như ông bố nào cũng mắc phải, đặc biệt là sai lầm thứ 3 - Ảnh 1.

Hình minh họa.

2. Ước gì tôi nói "I love you" nhiều hơn

“Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình không bao giờ thể hiện tình yêu thương bằng lời nói. Cha mẹ tôi thể hiện tình yêu thương với con cái bằng hành động và họ không bao giờ nói "ba/"mẹ yêu con", vì vậy khi các con tôi còn nhỏ, tôi hầu như không bao giờ nói yêu chúng, tôi không nhận ra lỗi lầm của mình, cho đến khi tôi con gái thẳng thừng hỏi tôi tại sao tôi lại làm như vậy. Một cảm giác mà tôi không bao giờ muốn trải qua nữa. Vì vậy, hãy thể hiện tình yêu của bạn dành cho con mình không chỉ bằng hành động mà còn bằng hành động của bạn thông qua lời nói," Liam (34 tuổi) sống ở North Carolina (Mỹ).

3. Tôi ước tôi đã không la mắng anh ấy nhiều như vậy

"Tôi từng quát mắng con rất nhiều chỉ vì muốn yên bề gia thất sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nhưng trẻ con không im lặng và không nên im lặng. Tôi không biết điều đó. Lúc đó, tôi chỉ biết thôi". quan tâm đến cảm xúc của tôi và mắng mỏ thay vì giải thích hay tìm cách giải quyết. Tôi đã mất một thời gian dài để quay lại với con trai mình". Jake (49 tuổi) sống ở Massachusetts (Mỹ).

7 sai lầm phổ biến hầu như ông bố nào cũng mắc phải, đặc biệt là sai lầm thứ 3 - Ảnh 2.

Hình minh họa.

4. Tôi ước mình đã dành nhiều thời gian hơn cho con cái

"Sau một ngày làm việc mệt mỏi, vợ chồng tôi thích ở một mình hơn là chơi với con. Chúng tôi nghĩ đó là 'phần thưởng' mà mình nên nhận được. Vì vậy, giữa chúng tôi và con không có nhiều khoảnh khắc. cùng nhau, thậm chí không có". một chuyến đi mua sắm chỉ có cha và con gái hoặc mẹ và con gái. Tôi cảm thấy rất có lỗi vì đã không dành nhiều thời gian hơn để tạo thêm những kỷ niệm đẹp với các con của mình. Thời gian dành cho bạn" Darrell (40 tuổi) sống ở Colorado (Mỹ).

5. Tôi ước tôi không phải lo lắng nhiều

"Tôi từng tự đặt ra những câu hỏi như: Con đánh răng trong 2 phút phải không? Nước giặt này có an toàn cho trẻ không? Con tôi có bị nhiễm trùng khi liếm lego không? Cô giáo ở trường này có yêu con không?... . Tôi chỉ để tất cả những điều vô nghĩa này chiếm giữ tâm trí của mình và tôi không có tâm trạng để nói chuyện với anh ấy mọi lúc khi anh ấy còn là một đứa trẻ." Aaron (37 tuổi) sống tại Illinois (Mỹ).

7 sai lầm phổ biến hầu như ông bố nào cũng mắc phải, đặc biệt là sai lầm thứ 3 - Ảnh 3.

Hình minh họa.

6. Ước gì mẹ hiểu con hơn trong từng chặng đường

"Đứa trẻ nào cũng phải trải qua nhiều giai đoạn phát triển trong hành trình lớn lên như: tuần học thần kỳ, khủng hoảng tuổi lên 3, dậy thì... Nhưng tôi không hề hay biết. Tôi chỉ nghĩ nó thật nhàm chán. Khó chịu, cáu bẳn, chống đối, bướng bỉnh là tính cách của con tôi, không biết những giai đoạn này có chấm dứt hay bớt căng thẳng hơn nếu tôi hướng dẫn cháu rút lui. Rút ra bài học và bỏ lại những thứ nhảm nhí phía sau. xảy ra nếu bạn không để nó xảy ra, nhưng đến bây giờ tôi mới nhận ra điều đó." John (62 tuổi) ở Ohio (Mỹ).

7. Tôi ước tôi không bắt anh ấy làm điều gì đó mà anh ấy không thích

“Tôi từng rất lo con gái sẽ không có sở thích hay hoạt động thể thao nào ngoài việc ngồi yên một chỗ và đọc sách. Thấy con ít nói, tôi luôn tìm mọi cách để ép con tham gia các hoạt động khác như chơi bóng rổ. , thể dục, múa, hát, vẽ… Con trai tôi tuy không có hứng thú lắm nhưng khiến bố rất vui, kết quả là nó học hết cấp 3 và trúng tuyển vào 7 trường đại học, điều mà bạn không hề mong muốn”. Bạn sẽ tìm thấy con đường của riêng bạn mà không cần tôi phải mở đường."Jeremy (44 tuổi) ở New York (Mỹ).

Nguồn: Fatherly