Phụ nữ có các biến chứng khi mang thai như sinh non, nhiễm trùng và lông mu mới cạo không nên quan hệ tình dục.

Trước khi phết tế bào cổ tử cung

Phết cổ tử cung đã được cải thiện qua nhiều năm, nhưng công nghệ cơ bản vẫn liên quan đến việc phân tích các tế bào riêng lẻ dưới kính hiển vi. Tinh dịch có thể khiến xét nghiệm không chính xác. Do đó, phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục trước khi thử nghiệm.

Chảy máu hoặc đau âm đạo không rõ nguyên nhân

Hầu hết phụ nữ sẽ thỉnh thoảng bị đau nhói khi rụng trứng. Nếu bạn bị đau hoặc chảy máu dai dẳng, bạn nên tránh giao hợp. Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu bất thường ở cổ tử cung. Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Các biến chứng khi mang thai

Tình dục không ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi, thậm chí còn có thể giúp chị em ngủ ngon, giảm huyết áp. Quan hệ tình dục khi mang thai giúp làm săn chắc vùng sàn chậu để cơ thể phục hồi tốt sau khi sinh. Bạn có thể thử các bài tập kegel nếu muốn săn chắc cơ âm đạo.

Tuy nhiên, bạn nên ngừng quan hệ tình dục nếu có tiền sử hoặc triệu chứng chuyển dạ hoặc sinh non; chẩn đoán nhau tiền đạo; chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân; rò rỉ nước ối; đa thai (sinh đôi, sinh ba); co thắt hoặc vỡ màng ối.

Càng về cuối thai kỳ, hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng. Phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) cao hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, để tránh mắc bệnh mụn rộp, vợ chồng nên hạn chế oral sex trong thời gian này.

Quan hệ tình dục đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.  Ảnh: Freepik

Quan hệ tình dục đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hình ảnh: Freepik

sau khi sinh

Sau khi sinh mổ và sinh thường, phụ nữ nên kiêng giao hợp cho đến khi gặp bác sĩ vào lần khám sau sinh 6 tuần. Giao hợp trước khi âm đạo lành hẳn có thể làm vết thương hở và tăng nguy cơ nhiễm trùng, có thể gây tổn thương nghiêm trọng.

Bị lây nhiễm

Nếu bạn đang có các triệu chứng của nhiễm trùng vùng chậu hoặc âm đạo, chẳng hạn như tiết dịch có mùi hôi, ngứa âm đạo, nóng rát hoặc đau vùng chậu, bạn nên tránh quan hệ tình dục và đi khám bác sĩ. Quan hệ tình dục khi bị nhiễm trùng âm đạo gây đau đớn và nhiễm trùng có thể lây lan sang các cơ quan vùng chậu.

sau phẫu thuật

Nhiều bệnh nhân gặp biến chứng nghiêm trọng sau khi cắt bỏ tử cung do quan hệ tình dục sớm. Hiện nay, những tiến bộ trong phẫu thuật giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, với tất cả các ca phẫu thuật, bệnh nhân nên hỏi bác sĩ phẫu thuật khi nào thích hợp để tiếp tục quan hệ tình dục.

tẩy lông mu

Tẩy lông vùng bikini có thể khiến da trở nên nhạy cảm. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên đợi 24 giờ trước khi quan hệ tình dục để cơ thể có nhiều thời gian hồi phục.

Mọi người nên thực hành tình dục an toàn để bảo vệ sức khỏe của mình. Quan hệ tình dục không an toàn một lần cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai.

Lê Nguyên (Dựa trên WebMD, Dòng sức khỏe)