Lạm dụng rượu bia, cafein ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai ở phụ nữ do ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, rối loạn nội tiết tố.

Một số cặp vợ chồng có thể dễ dàng mang thai, trong khi những cặp khác gặp khó khăn. Vấn đề vô sinh có nhiều nguyên nhân, trong đó có thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Khói

Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Các chất trong thuốc lá dẫn đến mãn kinh sớm ở phụ nữ và giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới. Do đó, bỏ hút thuốc là điều cần thiết khi lập kế hoạch mang thai.

Mất ngủ

Tỷ lệ vô sinh và sảy thai cao hơn ở những phụ nữ làm việc ca đêm hoặc thức khuya do ảnh hưởng đến nồng độ progesterone, estrogen, leptin và hormone kích thích nang trứng (FSH). Đây là những hormone cần thiết cho quá trình thụ thai và mang thai. Tất cả những yếu tố này có thể được cải thiện bằng cách ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm.

Tiêu thụ quá nhiều caffeine

Việc sử dụng quá nhiều caffeine, bao gồm các loại đồ uống: cà phê, trà, soda… đều ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai ở phụ nữ do ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, nội tiết tố và ống dẫn trứng.

Quá nhiều caffein cũng có liên quan đến sảy thai, hạn chế tăng trưởng và cân nặng của em bé. Nếu đang có kế hoạch sinh con, bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn caffein khỏi chế độ ăn uống của mình, nhưng hãy cắt giảm lượng caffein hàng ngày xuống không quá 250 mg.

Uống quá nhiều đồ uống chứa caffein có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.  Ảnh: Freepik

Uống quá nhiều đồ uống chứa caffein có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Hình ảnh: Freepik

Lạm dụng rượu

Phụ nữ uống càng nhiều rượu thì cơ hội thụ thai càng thấp. Trong chu kỳ kinh nguyệt, nếu phụ nữ uống rượu có thể làm rối loạn chuỗi nội tiết tố nhạy cảm cần thiết để thụ thai.

Mối liên hệ giữa việc thụ thai và rượu có thể là do rối loạn nội tiết tố steroid, cụ thể là sự gia tăng estradiol, một dạng estrogen. Sự gia tăng estrogen có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều. Do đó, nếu bạn muốn có con, không nên uống nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày vào bất kỳ thời điểm nào.

Thói quen ăn uống kém

Người có thói quen bỏ bữa sáng, ăn trưa vội vàng, bỏ bữa… ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng rụng trứng của chị em.

Ngoài ra, thường xuyên ăn đồ ăn nhanh còn gây béo phì, cơ thể suy giảm một số chất dinh dưỡng cần thiết nên khó thụ thai hơn. Các chuyên gia khẳng định, những phụ nữ thường xuyên ăn đồ ăn nhanh sẽ lâu thụ thai hơn những người ăn uống khoa học. Những người thiếu cân hoặc thừa cân cũng gặp khó khăn khi cố gắng mang thai.

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, tự chăm sóc bản thân là chìa khóa để duy trì khả năng sinh sản. Điều này bao gồm ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, kiểm soát căng thẳng và tập thể dục thường xuyên.

Sức khỏe răng miệng kém

Trong một nghiên cứu trên 3.737 phụ nữ mang thai ở Úc, các nhà khoa học đã kiểm tra xem bệnh nha chu có liên quan đến việc khó thụ thai hơn hay không. Kết quả cho thấy những phụ nữ mắc chứng này mất trung bình 7,1 tháng để mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ không mắc bệnh mất trung bình 5 tháng để mang thai.

Tập thể dục quá ít hoặc quá nhiều

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn, từ đó giúp bạn dễ dàng thụ thai hơn. Ngoài ra, quá gầy và tập thể dục quá sức (vận động mạnh hơn một giờ mỗi ngày) đều có hại cho khả năng sinh sản.

Lê Nguyên (Dựa trên NDTV)