Nên tránh dùng các món như xúc xích, bánh mì, thịt nướng, rau họ cải trong bữa tối vì dễ gây đầy bụng.

Đầy hơi xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm cả thực phẩm và thói quen ăn uống. Các chuyên gia thường khuyến cáo mọi người không ăn uống sát giờ đi ngủ, không ăn nhiều vào buổi tối, tránh rau sống để giảm nguy cơ đầy bụng. Vào bữa tối, mọi người nên hạn chế ăn 7 món sau để ngủ ngon, giảm nguy cơ đau dạ dày.

Bánh mỳ: Bánh mì chứa nhiều tinh bột và đường, khó tiêu hóa hơn các loại thực phẩm khác. Khi ăn bánh mì vào buổi tối, thời gian từ khi ăn đến khi đi ngủ thường không đủ để cơ thể tiêu hóa hết loại thực phẩm này. Kết quả là bánh mì sẽ sinh ra nhiều khí, dẫn đến đầy bụng.

Bánh mì rất giàu tinh bột và đường.  Ảnh: Freepik

Bánh mì chứa nhiều tinh bột và đường dễ gây đầy bụng nếu ăn sát giờ đi ngủ. Hình ảnh: Freepik

Thịt nướng: Thịt nướng có nhiều chất béo, với khoảng 50% tổng lượng calo đến từ chất béo. Những thực phẩm giàu chất béo này làm chậm quá trình tiêu hóa. Mọi người sẽ cảm thấy no và no hơn khi ăn đồ nướng vào buổi tối. Ngoài ra, thịt nướng thường chứa nhiều natri. Cơ thể có xu hướng giữ nhiều nước hơn khi ăn thức ăn mặn, làm tăng thêm tình trạng đầy hơi.

Các loại đậuĐậu: Đậu rất giàu protein và chất xơ, thường có trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, đậu chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng như tanin, chất ức chế trypsin và chất khó tiêu hóa carbohydrate alpha-galactoside. Các chất này khi được vi sinh vật trong ruột lên men sẽ sinh ra khí và gây chướng bụng. Vì vậy, nên ăn các món chế biến từ đậu vào buổi sáng hoặc trưa, tránh ăn vào buổi tối.

Thực phẩm đông lạnh: Thực phẩm đông lạnh, ăn liền được chọn để thuận tiện. Tuy nhiên, chúng có hàm lượng natri cao. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tiêu thụ quá nhiều natri không chỉ gây đầy hơi mà còn có hại cho tim. Mọi người chỉ nên ăn một lượng nhỏ, khoảng 500 mg thực phẩm đông lạnh vào buổi tối.

Lạp xưởng: Xúc xích làm tăng nguy cơ đầy bụng vì chứa nhiều chất béo và natri. Tiêu thụ chất béo và natri cùng lúc sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến cơ thể giữ nhiều nước hơn.

ỚtỚt có chứa các thành phần như capsaicin, piperine. Những chất này gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây đau nhói, kèm theo khó tiêu và đầy bụng.

Bắp cải: Cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng và một số loại rau thuộc họ cải khác đều rất giàu raffinose. Raffinose là một loại carbohydrate phức tạp, khi đi vào hệ thống tiêu hóa, sẽ lên men để tăng sản xuất khí.

Các loại rau họ cải làm tăng sản xuất khí trong quá trình tiêu hóa.  Ảnh: Freepik

Các loại rau họ cải làm tăng sản xuất khí trong ruột. Hình ảnh: Freepik

Một số mẹo nhỏ giúp giảm nguy cơ đầy bụng, đầy hơi, nhất là vào buổi tối như: uống men vi sinh, uống nước sau bữa ăn và uống nhiều nước trong ngày để pha loãng men tiêu hóa. Xoa bóp bằng tinh dầu để thư giãn vùng bụng, tập thể dục và vận động nhẹ nhàng ít nhất 30 phút mỗi ngày… cũng rất hữu ích.

Anh Chí (Dựa trên sống khỏe)