Viêm ruột thừa, hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày, viêm gan… là những nguyên nhân gây đau bụng dưới bên phải.

Bụng là khoang lớn nhất trong cơ thể, chứa hầu hết các cơ quan trong hệ tiêu hóa như túi mật, gan, ruột non, ruột già, thận, niệu quản, bàng quang... Đau bụng dưới bên phải từng cơn và thay đổi. thay đổi thất thường. 5-10 phút có thể vô hại, nhưng với cơn đau đột ngột, dữ dội không cải thiện trong vòng 30 phút, bạn cần đi khám. Những trường hợp đau tức vùng bụng dưới kèm theo triệu chứng nôn liên tục, nôn ra máu, đi ngoài ra máu, táo bón, buồn nôn, sốt, tim đập nhanh, bụng sưng đau, vàng da… người bệnh cần sớm xác định nguyên nhân. để có cách điều trị phù hợp. đã được khởi xướng.

Đau bụng dưới bên phải có thể do các vấn đề từ nhẹ đến nặng. Một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

Viêm ruột thừa:Ruột thừa là phần nối giữa ruột non và ruột già, nằm ở phía bên phải ổ bụng. Viêm ruột thừa là tình trạng phần ruột này bị viêm do nhiễm trùng, khối u hoặc tắc nghẽn. Viêm ruột thừa gây đau nhói ở vùng bụng dưới bên phải, có thể cấp tính hoặc mãn tính.

Viêm ruột thừa cần được cấp cứu khẩn cấp, nếu để lâu, ruột thừa vỡ ra có thể dẫn đến nhiễm trùng, nguy cơ viêm phúc mạc cao, nguy hiểm đến tính mạng.

Đau bụng dưới bên phải có thể xảy ra vì nhiều lý do.  Ảnh: Freepik

Đau bụng dưới bên phải có thể xảy ra vì nhiều lý do. Hình ảnh: Freepik

Táo bón: Táo bón xảy ra khi bạn gặp khó khăn khi đi tiêu. Tình trạng này khiến bạn cảm thấy chướng bụng và gây đau liên tục ở một bên hoặc toàn bộ vùng bụng do bạn không thể thải khí và phân ra ngoài. Những người có chế độ ăn ít chất xơ, ít uống nước, ít vận động sẽ dễ bị táo bón hơn bình thường.

Viêm túi thừa: Viêm túi thừa xảy ra khi các túi nhỏ trong đại tràng bị nhiễm trùng. Nguyên nhân là do vi trùng, thức ăn và phân bị mắc kẹt trong những chiếc túi này. Cơn đau do viêm túi thừa thường đột ngột và dữ dội.

Sỏi mật: Sỏi mật là những mảnh vật chất cứng hình thành trong túi mật. Những viên sỏi thường được tạo thành từ cholesterol hoặc dịch tiêu hóa. Khi sỏi mật chặn ống dẫn mật, chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng đường mật, tuyến tụy hoặc gan đe dọa tính mạng.

Sỏi mật lớn gây đau dữ dội, dai dẳng vùng bụng dưới bên phải, đau lưng, đau vai phải, buồn nôn, vàng da, sốt.

Viêm dạ dày ruột: Viêm dạ dày ruột, còn được gọi là cúm dạ dày, là một bệnh nhiễm trùng đường ruột thường gây đau ở vùng bụng dưới bên phải, tiêu chảy, buồn nôn, nôn và sốt. Viêm dạ dày ruột thường là một tình trạng cấp tính kéo dài dưới một tuần và cải thiện mà không cần điều trị.

viêm gan: Viêm gan là do vi-rút, độc tố, uống nhiều rượu và một số loại thuốc có thể gây viêm gan. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, nước tiểu sẫm màu, phân sáng màu, đau khớp, vàng da và sốt. Các triệu chứng nhiễm trùng cấp tính có thể xảy ra từ 2-6 tháng sau khi tiếp xúc.

Bệnh viêm ruột (IBD): Bệnh viêm ruột bao gồm hai tình trạng, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Hai rối loạn mãn tính này gây viêm nhiễm đường tiêu hóa, dẫn đến một số triệu chứng như thay đổi nhu động ruột, tiêu chảy kéo dài, đau bụng tái đi tái lại. Các triệu chứng của bệnh Crohn và viêm loét đại tràng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và gây ra các vấn đề tiêu hóa kéo dài.

Hội chứng ruột kích thích (IBS): Hội chứng ruột kích thích là tình trạng rối loạn chức năng tiêu hóa dẫn đến đau bụng dưới bên phải và đi đại tiện. IBS có thể gây đau bụng tái phát khi đi tiêu.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)