Khát khao có con và hành trình dài điều trị hiếm muộn đôi khi khiến các cặp vợ chồng căng thẳng nhưng họ có thể vượt qua bằng cách tập thiền, trau dồi kiến ​​thức...

Điều trị vô sinh thường được so sánh với cuộc chiến chống ung thư khi nói đến mức độ căng thẳng của các cặp vợ chồng. Bên cạnh việc tìm kiếm sự trợ giúp y tế, bạn có thể thực hiện các bước để giảm căng thẳng.

Đọc thêm kiến ​​thức

Đối với hầu hết phụ nữ, đọc thêm để hiểu cách điều trị và cơ hội mang thai giúp lấy lại cảm giác kiểm soát giữa trận chiến khi mọi thứ dường như vượt khỏi tầm kiểm soát. Cho dù một phụ nữ đang cố gắng thụ tinh tự nhiên, thụ tinh nhân tạo hay IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), điều quan trọng là phải hiểu cơ hội mang thai thực sự của bạn là bao nhiêu, cơ hội có thể thay đổi đáng kể. dựa trên tuổi tác và lịch sử sức khỏe. Nếu có thể, chị em nên tham gia cùng bạn tình trong quá trình điều trị để hợp tác nhiều hơn trong cuộc chiến chống hiếm muộn.

Gặp chuyên gia tâm lý

Một nhà tâm lý học có thể là một nhân viên xã hội, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần. Họ được đào tạo đặc biệt để giúp phụ nữ và các cặp vợ chồng đối phó với vô sinh. Liệu pháp tâm lý sẽ giúp giảm lo lắng và đau khổ về vô sinh và tăng cơ hội mang thai.

Người phụ nữ mệt mỏi vì hiếm muộn.  Ảnh: Freepik

Hành trình dài điều trị hiếm muộn khiến các cặp vợ chồng dễ bị căng thẳng. Hình ảnh: Freepik

Ngừng đánh bại chính mình

Các bác sĩ thường giải thích cho bệnh nhân rằng vô sinh không phải lỗi của họ. Tuổi tác, di truyền và nhiều yếu tố không giải thích được góp phần gây vô sinh, ảnh hưởng đến cả những người chăm chỉ và quan tâm đến sức khỏe nhất.

Nora Spielman, LCSW, một nhà trị liệu tâm lý tư nhân ở Mỹ, nói rằng "không có viên thuốc thần kỳ nào để loại bỏ căng thẳng, vì vậy căng thẳng vẫn xảy ra dù đã áp dụng nhiều biện pháp". Vì vậy, mọi người cần học cách chung sống với nó và ngừng hành hạ bản thân.

Thiền và thở

Hãy dành vài phút để thiền và hít thở sau một ngày căng thẳng với công việc, cuộc sống gia đình và các phương pháp điều trị sinh sản. Mọi người có thể sử dụng các ứng dụng có sẵn trên internet để được hướng dẫn cách thoát khỏi xung đột tinh thần.

Châm cứu

Angela Le, L.Ac, người sáng lập Fifth Avenue Fertility Wellness, New York, Hoa Kỳ, nói rằng nhiều bệnh nhân được châm cứu thường xuyên đã giảm đáng kể mức độ căng thẳng. Châm cứu giúp tăng lưu lượng máu, kích thích hệ thống miễn dịch và giải phóng serotonin và endorphin.

Châm cứu vào ngày chuyển phôi làm giảm căng thẳng và lo lắng trước và sau thủ thuật, đồng thời là phương pháp điều trị hữu ích để cải thiện cơ hội thụ thai. Cuối cùng, châm cứu giải phóng mọi người khỏi căng thẳng tích tụ trong quá trình điều trị vô sinh và cơ hội để suy ngẫm về cách bạn đối phó với quá trình này."

Người phụ nữ hiếm muộn xem hình ảnh siêu âm sau khi điều trị thành công.  Ảnh: Freepik

Một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi lành mạnh sẽ góp phần vào tỷ lệ thụ thai thành công. Hình ảnh: Freepik

Ngủ

Le cũng khuyến khích bệnh nhân ngủ ngon giấc: "Ngủ không đủ giấc làm thay đổi nội tiết tố, chu kỳ kinh nguyệt, mức độ căng thẳng và lo lắng nói chung, dẫn đến căng thẳng nhiều hơn." Mọi người nên tìm hiểu nhu cầu ngủ của cơ thể một cách tự nhiên và cố gắng ngủ đủ giấc. Chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng, mọi người sẽ ngủ sâu giấc mà không cần ánh sáng, tiếng ồn và không bị gián đoạn.

ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống cân bằng cùng với kế hoạch tập thể dục an toàn giúp duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh, cảm thấy tốt hơn và mang thai. Tuy nhiên, cố gắng tuân thủ một chế độ ăn kiêng và tập thể dục nghiêm ngặt mọi lúc có thể gây căng thẳng. Vì vậy, đôi khi hãy cho phép bản thân gian lận: bỏ bài tập về nhà hoặc ăn một ít khoai tây chiên phô mai.

Đi với đối tác của bạn

Nếu bạn đang trải qua quá trình vô sinh này với bạn đời của mình, đừng quên chăm sóc họ. Các đối tác cũng chán nản và lo lắng khi bạn trải qua các phương pháp điều trị sinh sản. Chia sẻ nỗi sợ hãi và lo lắng của nhau, riêng tư hoặc với bác sĩ trị liệu, có thể giúp giảm bớt căng thẳng do hiếm muộn.

chi lê (Dựa trên Huffpost)