Bệnh chỉ xuất hiện ở người già, không gây tử vong, liệt dương sau điều trị... là những quan niệm sai lầm về ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở nam giới. Một số quan niệm sai lầm về loại ung thư này làm trì hoãn việc phát hiện và điều trị. Dưới đây là những sai lầm mà nhiều người mắc phải về bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Chỉ đàn ông lớn tuổi mới bị ung thư tuyến tiền liệt

Đây là một quan niệm sai lầm. Mặc dù phần lớn nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đều lớn tuổi, nhưng căn bệnh này có thể xảy ra ở nam giới trẻ tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 40% trường hợp ung thư này xảy ra ở nam giới dưới 65 tuổi. Nam giới 50 tuổi nên bắt đầu xét nghiệm kháng nguyên tuyến tiền liệt để sàng lọc ung thư. Nếu trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư này, nam giới nên bắt đầu tầm soát ở tuổi 40-45.

Ung thư tuyến tiền liệt di truyền

Theo giáo sư John Wei, Đại học Michigan (Mỹ), nếu bạn có người thân cấp 1 (bố hoặc anh trai) bị ung thư tuyến tiền liệt, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi. Nếu hai hoặc nhiều thành viên trong gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ tăng gấp năm lần. Tuy nhiên, không phải tất cả những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ chắc chắn mắc bệnh này. Nếu ung thư di truyền trong gia đình, bạn nên đi xét nghiệm thường xuyên để đề phòng.

Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới.  Ảnh: Freepik

Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới. Hình ảnh: Freepik

Ung thư tuyến tiền liệt không gây tử vong

Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và thường được theo dõi tích cực trong nhiều năm. Nhưng đôi khi ung thư ác tính và phát triển nhanh chóng. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng đây là căn bệnh ung thư không nghiêm trọng và không cần xét nghiệm thêm, chính vì quan niệm sai lầm mà nhiều nam giới bỏ lỡ cơ hội phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh.

Ung thư tái phát khó chữa

Theo Đại học Y khoa Tulane, ung thư tuyến tiền liệt tái phát có thể rất khó chịu và nguy hiểm hơn, nhưng nó vẫn có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để ban đầu. Trường hợp bệnh tái phát sớm, bệnh nhân có thể được điều trị bằng tia xạ và tỷ lệ khỏi bệnh khá cao. Đây là một trong những lý do các bác sĩ thường khuyên nên phẫu thuật trước khi xạ trị để bệnh nhân có cơ hội chữa khỏi bệnh cao hơn nếu tái phát.

Xét nghiệm kháng nguyên ung thư tuyến tiền liệt có hại

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đây là một xét nghiệm máu đơn giản và không gây rủi ro cho sức khỏe. Mức kháng nguyên ung thư tuyến tiền liệt (PSA) vượt quá 4 là cảnh báo ung thư đã phát triển. Tuy nhiên, mức PSA từ 4-10 dẫn đến chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt chỉ khoảng 25%. PSA cao có thể do tập thể dục hoặc xuất tinh. Xét nghiệm PSA giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt, giảm tỷ lệ tử vong do ung thư này.

Mức PSA thấp có nghĩa là bạn không bị ung thư tuyến tiền liệt

Mức PSA giúp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt nhưng không thể loại trừ ung thư. Nếu PSA của bạn thấp, bạn vẫn có thể mắc bệnh ung thư này. Để có thông tin đầy đủ về sức khỏe tuyến tiền liệt, xác định có ung thư hay không, bạn cần thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác như sinh thiết, chụp cộng hưởng từ (MRI)... Sinh thiết là tiêu chuẩn chẩn đoán ung thư, MRI có thể thêm khu trú và trợ giúp xác nhận kết quả sinh thiết.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt gây liệt dương

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Maine (Mỹ), nhiều nam giới nghĩ rằng điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể gây rối loạn cương dương hoặc liệt dương. Tuy nhiên, sự phát triển của các bệnh này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tay nghề của bác sĩ điều trị, phương pháp điều trị, quy trình phẫu thuật. Kỹ thuật phẫu thuật ngày càng được cải tiến giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn và ít tác dụng phụ hơn.

Trung tâm Y tế Maine đã khảo sát 536 nam giới đã phẫu thuật và 240 nam giới được xạ trị ung thư tuyến tiền liệt sau 2 năm điều trị. Kết quả cho thấy khoảng 25% bệnh nhân có chức năng tình dục tốt, 25% rối loạn nhẹ, 25% rối loạn vừa, còn lại rối loạn nặng.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt gây tiểu không tự chủ

Bên cạnh chức năng tình dục, nam giới lo lắng nhất là chứng són tiểu do điều trị. Tác dụng phụ về tình dục phổ biến hơn tác dụng phụ về tiết niệu sau phẫu thuật ung thư này. Hầu hết mọi người không gặp vấn đề nghiêm trọng về tiết niệu sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Một số có vấn đề rò rỉ bàng quang nhỏ là tạm thời và có thể điều trị được.

Mai Cat
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)