Bỏ hút thuốc, uống rượu vừa phải, hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại và kiểm soát huyết áp đều góp phần làm giảm nguy cơ ung thư thận.

Ung thư thận phổ biến nhất ở những người 50-70 tuổi, với phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới. Loại ung thư này phát triển khi các tế bào thận có đột biến gen dẫn đến sự phát triển tế bào ung thư không kiểm soát được. Đột biến gen gây ung thư có thể được di truyền từ cha mẹ hoặc phát triển do nhiều yếu tố trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, mọi người có thể thực hiện một số thay đổi lối sống để giúp ngăn ngừa ung thư thận.

Uống điều độ: Điều này giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào thận. Đối với nam không quá 2 ly, đối với nữ không quá một ly mỗi ngày.

Kiểm soát huyết áp cao: Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ gây ung thư thận. Nguy cơ này cao hơn ở những người được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp lâu năm và kiểm soát huyết áp kém. Kiểm soát huyết áp ổn định bằng các biện pháp khoa học góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư thận.

Khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát các yếu tố nguy cơ.  Ảnh: Freepik

Khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Hình ảnh: Freepik

Tránh hoặc bỏ thuốc lá: Hút thuốc là nguyên nhân gây ra khoảng 30% ung thư thận ở nam giới và 25% ở nữ giới. Hút thuốc thụ động cũng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận. Vì vậy, mọi người nên bỏ thuốc nếu đang hút, hạn chế tiếp xúc với khói thuốc, giảm thiểu nguy cơ hít phải khói thuốc để giảm nguy cơ ung thư.

Duy trì trọng lượng cơ thể ổn định: Cân nặng ổn định, duy trì hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp giảm cân, và giảm nguy cơ ung thư thận.

quản lý bệnh thậnNgười dân nên tập thói quen khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng thận, nhất là những người đã được chẩn đoán mắc bệnh thận giai đoạn cuối. Bệnh càng phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao.

Hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại: Một số độc tố môi trường có liên quan đến ung thư thận, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào thận. Tiếp xúc với các chất độc hại thường xuyên, thận rất dễ bị tổn thương do phải hoạt động liên tục để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Các hóa chất có liên quan đến ung thư thận bao gồm benzen và benzidine (trong xăng, vải và sơn), cadmium (trong pin, sơn và chất hàn), chất tẩy nhờn kim loại, một số chất diệt cỏ và trichloroethylene. .

Nếu công việc của bạn thường xuyên phải tiếp xúc với các chất trên, bạn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ thích hợp khi làm việc như: đeo găng tay, khẩu trang và mặt nạ phòng độc hoặc hạn chế thời gian tiếp xúc.

ăn uống lành mạnhBệnh thận: Bệnh thận được coi là tiền thân của một số loại ung thư thận. Chế độ ăn nhiều rau, bao gồm các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, cải xoăn, các loại đậu giàu chất xơ và trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Người dân cũng nên hạn chế ăn thịt đỏ, nhất là thịt chế biến sẵn, tẩm ướp nhiều chất bảo quản vì chúng làm tăng nguy cơ ung thư thận.

Các loại rau xanh, họ cải rất tốt cho sức khỏe tổng thể.  Ảnh: Freepik

Rau xanh rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Hình ảnh: Freepik

Xét nghiệm và sàng lọc di truyền: Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thận làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh, đặc biệt là ở những người thân cấp một (cha mẹ, anh chị em hoặc con cái). Dựa vào yếu tố di truyền, các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân khám định kỳ để phát hiện ung thư.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)