Bệnh nhân xơ gan 8 năm mới phát hiện nguyên nhân do rối loạn nhịp tim, màng ngoài tim bị viêm không giãn ra được gây ứ máu và tổn thương gan.

Ông Vũ Trọng Tập (45 tuổi, Hải Phòng) tái khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội vào đầu tháng 3. Chỉ sau 5 tháng phẫu thuật cắt màng ngoài tim, chức năng gan của ông đã phục hồi tốt. Người bệnh khỏe mạnh, tăng cân, ăn uống tốt, có thể đi bộ đường dài mỗi sáng. Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa) cho biết, chẩn đoán chính xác nguyên nhân xơ gan là do bất thường ở tim thì mới có thể cứu chữa được cho bệnh nhân.

Theo lời kể của ông Tập, cách đây 8 năm, ông bị hắc lào ở ống chân, chán ăn, đầy bụng. Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Hà Nội chẩn đoán ông bị xơ gan nhưng không kê đơn điều trị. Sau 5 năm, các triệu chứng đầy bụng, chán ăn, phù tím hai chân ngày càng nặng. Ông đã điều trị xơ gan tự miễn suốt 3 năm qua nhưng bệnh không giảm, thậm chí chuyển biến nặng.

Bệnh nhân tăng cân, sức khỏe cải thiện khi tái khám vào đầu tháng 3/2023. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân tăng cân, sức khỏe cải thiện khi tái khám vào đầu tháng 3/2023. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ông Tập đến khám tại Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Tâm Anh, Hà Nội vào cuối tháng 10/2022. Bác sĩ Khanh nhận thấy bệnh nhân xơ gan không phải do viêm gan tự miễn như chẩn đoán trước đó. Anh bất ngờ bị giãn tĩnh mạch cổ, thận ứ nước, gan to, cổ trướng. Đây là dấu hiệu bác sĩ nghi ngờ bệnh xơ gan cổ trướng do tim gây ra.

Bệnh nhân đến khám tại Khoa Tim mạch với các triệu chứng nhịp tim không đều, sẹo mổ lồng ngực, rung nhĩ, tim to và vôi hóa tim kèm giãn buồng nhĩ. Chụp X-quang và cộng hưởng từ cho thấy màng ngoài tim bị viêm và màng ngoài tim bị vôi hóa.

PGS Nguyễn Thị Bạch Yến (Trưởng khoa Tim mạch) giải thích, bình thường màng ngoài tim rất mỏng, giúp tim giãn ra để nhận máu từ các cơ quan trở về tim. Trường hợp của Xi là do viêm màng ngoài tim co thắt (còn gọi là hội chứng Pick). Đây là hội chứng hiếm gặp khiến màng ngoài tim không giãn ra được gây ứ đọng máu ở gan, bụng và chân. Bệnh nhân cũng bị rối loạn nhịp tim và rung tâm nhĩ. Tình trạng kéo dài khiến gan to, tổn thương xơ gan.

Hình ảnh màng ngoài tim bị vôi hóa gây biến dạng tim qua phim X quang và chụp cộng hưởng từ.  Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Hình ảnh màng ngoài tim bị vôi hóa gây biến dạng tim qua phim X quang và chụp cộng hưởng từ. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ phẫu thuật cắt màng ngoài tim giúp cơ tim không bị chèn ép, máu về tim dễ dàng, gan và các cơ quan nội tạng phục hồi. Hậu phẫu bệnh nhân hồi phục tốt, các chỉ số xét nghiệm gan được cải thiện rõ rệt.

Theo PGS. Yên, các bệnh về tim mạch đều dẫn đến suy tim và gây ra tình trạng ứ trệ ở các cơ quan nội tạng, nổi bật là gan và phổi khiến gan sưng to, khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng suy tim ngày càng trầm trọng, gan bị tổn thương lâu ngày dẫn đến xơ gan. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tiếp tục theo dõi và điều trị để giúp cơ tim hồi phục. Rung nhĩ với nhịp tim không đều rất dễ gây cục máu đông trong tim nên cần theo dõi và điều trị lâu dài. Khi có các dấu hiệu của bệnh tim mạch như khó thở, hồi hộp, gan to, phù chân, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm.

ngọc lục bảo