Lấy chồng 8 năm không có con, kể cả thụ tinh nhân tạo, y tá Trần Ngọc Hà bất ngờ khi phát hiện nguyên nhân là do khối u ở tuyến yên.

Chị Hà, 38 tuổi, là y tá tại một bệnh viện lớn ở TP.HCM. Kết hôn năm 2015, một năm sau, cô bắt đầu hành trình đến các phòng khám và bệnh viện hỗ trợ sinh sản. Bác sĩ thông báo hai vợ chồng đều bình thường và có thể vô sinh không rõ nguyên nhân. Tôi đã nhiều lần thụ tinh nhân tạo thất bại.

Đầu năm 2019, trong lần chụp MRI não, nữ y tá bật khóc khi đồng nghiệp phát hiện cô bị u tuyến yên. “Bao năm chạy vạy mà không có con, tôi không ngờ bất hạnh mà hai vợ chồng phải chịu đựng bấy lâu nay lại do khối u ở hộp sọ gây ra”, chị Hà nhớ lại.

Bác sĩ cho biết, khối u tuyến yên tuy lành tính nhưng lại gây tăng tiết hormone Prolactin gây cản trở quá trình rụng trứng và cản trở quá trình thụ tinh. Người mắc bệnh này cần điều trị nội tiết lâu dài thì mới có hy vọng có con. Các bác sĩ đã sử dụng thuốc để hạ mức prolactine của cô trở lại bình thường, nhưng trong hai năm, cô vẫn không thể thụ thai tự nhiên.

Đầu tháng 9/2021, vợ chồng chị Hà đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM để điều trị vô sinh. "Lần này tôi quyết định đánh cược với số phận. Tự hứa nếu thất bại sẽ ra đi để chồng tìm hạnh phúc mới", Hà tâm sự.

Hà làm mẹ ở tuổi 38 sau 8 năm chờ đợi.  Ảnh: Tuệ Diễm

Hà làm mẹ ở tuổi 38 sau 8 năm chờ đợi. Hình ảnh: Tuệ Diễm

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Giang Huỳnh Như, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM (IVFTA-HCM), u tuyến yên là một trong 4 khối u nội sọ thường gặp nhất, chiếm 25% các ca bệnh. . khối u nội sọ. U tuyến yên tiết prolactin chiếm 45% trường hợp. Hàng năm có 6-10 ca mắc mới trên 1.000.000 dân mắc bệnh này và thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, ở lứa tuổi 20-30.

Một nghiên cứu theo dõi 45 phụ nữ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy, số người trong độ tuổi sinh đẻ từ 21 đến 39 tuổi chiếm 91,1% các trường hợp mắc u tuyến yên tiết prolactin. Trong đó, 66,7% người phát hiện u tuyến yên khi khám hiếm muộn. Triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất là vô kinh thứ phát (64,4%), tiết sữa (35,6%).

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh có thể ảnh hưởng đến thị lực, sức khỏe sinh sản và gây ra một số biến chứng khác. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obstetrics and Gynecology, tỷ lệ mang thai tự nhiên ở những bệnh nhân vô sinh có khối u tuyến yên chỉ là 20,6% sau khi điều trị nội khoa.

"Những người bị u tuyến yên như chị Hà thì lượng hormone sinh dục sẽ giảm. Prolactin do u tuyến yên tiết ra nhiều cũng gây cản trở quá trình rụng trứng. Đây là nguyên nhân khiến Hà khó có thai tự nhiên và có thể mang thai được không? thất bại sau nhiều lần chuyển phôi,” bác sĩ Như giải thích.

Bác sĩ cho biết thêm, vô sinh do u tuyến yên là bệnh hiếm gặp. Trong năm qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM tiếp nhận gần 10 bệnh nhân hiếm muộn do u tuyến yên, trong đó có 8 ca được điều trị thành công và sinh con khỏe mạnh bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Gia đình chị Hà đưa con trai 2 tháng tuổi đến khám với y, bác sĩ Giang Huỳnh Như tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM vào tháng 11/2022. Ảnh: Tuệ Diễm

Gia đình chị Hà đưa con trai 2 tháng tuổi đến khám với y, bác sĩ Giang Huỳnh Như tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM vào tháng 11/2022. Ảnh: Tuệ Diễm

Sau khi chỉ định chị Hà ổn định khối u, các bác sĩ hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã bắt tay vào thực hiện phác đồ phù hợp để giúp chị Hà sinh con. Tuy nhiên, do mắc bệnh đã lâu, lại chưa đến tuổi mãn kinh, buồng trứng đã gần như cạn kiệt nên chị Hà có nguy cơ phải xin trứng. Bác sĩ Như áp dụng phác đồ kích thích buồng trứng nhẹ, nuôi 2 phôi chất lượng và chuyển vào buồng tử cung vào đầu năm 2022.

Sau khi chuyển phôi, chị Hà được các bác sĩ theo dõi sát sao và tiếp tục sử dụng thuốc nội tiết theo phác đồ đặc biệt. “Hỗ trợ hoàng thể rất quan trọng trong thụ tinh ống nghiệm, giúp nội mạc tử cung làm tổ và phát triển phôi ở giai đoạn sau”, bác sĩ Như giải thích.

Khi biết kết quả có thai, Hà cho biết hai vợ chồng còn mừng hơn trúng số. Không nhậu nhẹt, đi sớm về khuya, chồng Hà làm hết việc nhà cho vợ. Tình cũng se khít trở lại.

Hành trình mang thai của Hà gặp không ít khó khăn vì trùng vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành. Vừa vượt qua giai đoạn thai kỳ yếu ớt, dọa sảy thai ở tuần thứ 6, chị bị viêm phổi nặng phải nhập viện ở tuần thứ 28, thai 36 tuần dọa sinh non. Em bé cuối cùng vẫn ở trong bụng mẹ cho đến tuần thứ 39 thì bác sĩ tiến hành mổ lấy thai.

Vợ chồng Hà hạnh phúc khi được chăm sóc, nhìn con khôn lớn từng ngày.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vợ chồng Hà hạnh phúc khi được chăm sóc, nhìn con khôn lớn từng ngày. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Nhận tin Hà hạ sinh một bé trai kháu khỉnh nặng 3,6kg vào đầu tháng 11/2022, bác sĩ Giang Huỳnh Như thở phào nhẹ nhõm vì đã thực hiện được lời hứa giúp cô được làm mẹ. Hành trình gian khổ từ điều trị u tuyến yên, kích thích trứng, tạo phôi, nuôi con giờ đã có kết quả ngọt ngào.

Tết 2023, lần đầu tiên sau 8 năm chung sống, vợ chồng Hà được hưởng hạnh phúc trọn vẹn. “Nếu không gặp bác sĩ phù hợp, chắc tôi đã bỏ cuộc và bỏ nhà đi một mình”, Hà rơm rớm nước mắt nói.

Tuệ Diễm

* Tên nhân vật đã được thay đổi.