Ngủ không đủ giấc có thể khiến bạn bị suy nhược, béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận hay mất trí nhớ...

Giấc ngủ ngon giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn, tập trung tốt hơn và nhìn chung là cảm thấy khỏe khoắn hơn vào ngày hôm sau. Dưới đây là 8 ảnh hưởng sức khỏe của việc thiếu ngủ.

Trầm cảm và lo âu

Theo nghiên cứu của Đại học Wexner (Mỹ), những người bị mất ngủ kinh niên có tỷ lệ trầm cảm và lo âu cao hơn người không bị mất ngủ. Mối quan hệ giữa tâm trạng và giấc ngủ rất phức tạp và theo hai chiều, nghĩa là trầm cảm hoặc lo lắng có thể khiến giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn và thiếu ngủ có thể tác động tiêu cực đến tâm trạng. Mất ngủ cũng được phát hiện là một yếu tố nguy cơ độc lập dẫn đến trầm cảm ở mọi lứa tuổi. Điều trị chứng mất ngủ có tác dụng tích cực đến tâm trạng, làm dịu hoặc chữa trầm cảm.

bệnh tiểu đường loại 2

Chất lượng giấc ngủ kém hoặc thời gian ngủ ít hơn có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu kém hơn ở những người mắc và không mắc bệnh tiểu đường. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của Đại học Uppsala (Thụy Điển), thiếu ngủ có thể làm tăng tới 17% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tăng cân và béo phì

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến những thay đổi trao đổi chất liên quan đến béo phì. Theo đó, cơ thể không được nghỉ ngơi thường xuyên, thiếu ngủ có thể gây rối loạn chuyển hóa mãn tính, gây tăng cân béo phì.

Trung tâm đã theo dõi giấc ngủ của hơn 68.000 phụ nữ trong hơn 16 năm, phát hiện ra rằng những người ngủ trung bình 5 tiếng hoặc ít hơn mỗi đêm có nguy cơ béo phì cao hơn 15% so với những phụ nữ ngủ từ 5 tiếng trở lên. giọng nói trở lên. giờ hoặc hơn mỗi đêm. Những phụ nữ ngủ ít hơn cũng có khả năng tăng cân cao hơn 30% so với những phụ nữ ngủ lâu hơn mỗi đêm.

Giấc ngủ kém làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.  Ảnh: Freepik

Giấc ngủ kém làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Hình ảnh: Freepik

Tăng huyết áp, bệnh tim và đột quỵ

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đưa giấc ngủ vào danh sách các yếu tố có thể thay đổi và cải thiện sức khỏe tim mạch. Giấc ngủ kém có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Cụ thể, giấc ngủ bị gián đoạn (thức dậy nhiều lần trong đêm) có thể gây hại cho tim, gây viêm động mạch (bạch cầu đơn nhân và bạch cầu trung tính tích tụ) và dẫn đến xơ hóa. mảng xơ vữa động mạch (sự tích tụ mảng bám trên và trong thành động mạch). Xơ vữa động mạch có thể làm tắc nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ.

Chất lượng giấc ngủ kém có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ. Những người bị ngưng thở khi ngủ có nguy cơ cao bị huyết áp cao, đau tim và đột quỵ.

vấn đề về thận

Theo Tiến sĩ Meena Khan, Đại học Wexner (Mỹ), mất ngủ mãn tính có liên quan đến sự phát triển và tiến triển của bệnh thận mãn tính. Tuy nhiên, chất lượng giấc ngủ kém thường liên quan đến bệnh mãn tính ngoài bệnh thận.

Bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ

Thiệt hại đối với vùng hải mã do ngủ kém hoặc không đủ giấc không xuất hiện ngay lập tức nhưng có thể phát triển dần dần nếu chất lượng giấc ngủ kém kéo dài. Hồi hải mã là vùng não chịu trách nhiệm về học tập và trí nhớ, và tổn thương vùng não này có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ và hay quên. Thiếu ngủ làm tăng beta-amyloid, một loại protein liên quan đến bệnh Alzheimer và những người ngủ ít sâu có lượng protein tau lớn hơn, có liên quan đến sự tiến triển của bệnh.

Suy giảm chức năng miễn dịch

Giấc ngủ không đủ hoặc kém chất lượng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Đại học Washington (Mỹ) đã kiểm tra mẫu máu của 11 cặp song sinh và phát hiện ra rằng những cặp song sinh ngủ ít hơn có hệ miễn dịch yếu hơn so với những anh chị em ngủ đủ giấc.

Một nghiên cứu khác của Đại học Pittsburgh (Mỹ) cũng chỉ ra rằng những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm ít có khả năng tạo ra phản ứng kháng thể với vắc-xin viêm gan B ba liều tiêu chuẩn và nhiều khả năng không được bảo vệ. vắc xin hơn so với những người ngủ trung bình 7 tiếng mỗi đêm. Các chức năng quan trọng của hệ thống miễn dịch (tăng trưởng và sản xuất các tế bào miễn dịch) chỉ xảy ra trong khi ngủ. Do đó, ngủ đủ giấc là chìa khóa để ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Sức khỏe đường ruột kém

Hệ vi sinh vật đường ruột càng đa dạng thì càng tốt cho sức khỏe tổng thể. Theo Tiến sĩ Meena Khan, thức khuya có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột, làm suy yếu hệ vi sinh vật trong ruột. Nghiên cứu của Đại học Nova Southeast (Mỹ) cũng chỉ ra rằng ngủ đủ giấc thúc đẩy sự đa dạng và hiệu quả của hệ vi sinh vật đường ruột. Ngược lại, sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)