Mọi người có thể bị đau lưng nếu mặc quần áo quá chật, đi dép xỏ ngón hoặc khó ngủ, hút thuốc hoặc chơi trò chơi điện tử quá lâu.

Đau lưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến ở người ngoài 30. Bệnh xảy ra do tuổi tác, cân nặng, thói quen sinh hoạt không hợp lý, tính chất công việc thường xuyên phải mang vác nặng. hoặc ngồi yên. tiếp diễn. Ngoài những nguyên nhân trên, đau lưng còn có thể do những yếu tố không mong muốn khác như dưới đây.

Mất ngủ: Một nghiên cứu cho thấy nguy cơ đau lưng ở những người mất ngủ cao gấp 1,5 lần so với những người ngủ ngon. Bạn nên thử các kỹ thuật thư giãn trước khi đi ngủ, thay đổi thói quen ngủ hoặc tìm hiểu về các phương pháp điều trị để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Mang dép xỏ ngón: Nếu chọn dép xỏ ngón mỏng, diện tích tiếp xúc của bàn chân với mặt đất lớn, bạn dễ bị đau lưng. Những đôi xăng đan mỏng có ít đệm để hấp thụ tác động, làm thay đổi sải chân tự nhiên, có thể làm tổn thương bàn chân. Với mỗi bước đi, tác động từ mặt đất vào chân sẽ di chuyển lên hông và lưng, gây đau.

Thói quen đi dép xỏ ngón có thể gây đau lưng.  Ảnh: Freepik

Thói quen đi dép xỏ ngón có thể gây đau lưng. Hình ảnh: Freepik

chơi game: Game thủ thường có xu hướng ngồi lâu, đầu nghiêng về phía trước, vai rũ xuống. Đây là một tư thế không tốt, ngồi hàng giờ liền trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần có thể gây căng và cứng cơ. Game thủ nên hẹn giờ dậy, sử dụng các thiết bị theo dõi sức khỏe để được nhắc giờ dậy và đi giữa giờ chơi. Ngoài ra, hãy cân nhắc chọn ghế sofa, ngồi trên bóng trị liệu để giảm nguy cơ đau lưng.

Dây thần kinh bị sẹo: Nếu bạn bị chấn thương hoặc đã phẫu thuật xung quanh dây thần kinh lưng, mô sẹo ở đây sẽ phát triển. Khi di chuyển, vết sẹo này gây đau đớn, nó cũng có thể chặn nguồn cung cấp máu cho dây thần kinh gây đau lưng.

Khóic: Những người hút thuốc có nguy cơ bị đau thắt lưng cao gấp 3 lần so với những người không hút thuốc. Điều này là do hút thuốc làm chậm lưu lượng máu đến các mô và xương. Quá trình này gây đau ở các đĩa đệm cột sống. Hút thuốc cũng làm vết thương chậm lành, kéo dài cơn đau. Chất nicotin trong thuốc lá làm cho cơn đau tồi tệ hơn.

Chiều cao: Các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa chiều cao và các vấn đề về lưng. Phụ nữ thấp dưới 1m7 có nguy cơ bị đau lưng thấp (dưới 20%). Đàn ông cao trên 1,8m có nguy cơ bị đau lưng cao hơn đàn ông thấp dưới 1,8m. Các chuyên gia giải thích rằng chiều cao ảnh hưởng đến cách bạn di chuyển. Họ cũng thường khom người trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Những điều này khiến người cao dễ bị đau lưng.

Mặc quần quá chật: Quần áo quá chật sẽ làm co thắt cột sống và xương chậu dưới, nén chúng khi di chuyển và gây khó thở nếu bạn ngồi xuống. Thường xuyên mặc quần áo chật, các cơ giữ cột sống thẳng hàng yếu đi, gây đau lưng.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu, đặc biệt là vùng bàng quang. Tình trạng này gây đau lưng kèm theo sốt, ớn lạnh và buồn nôn.

Nếu bạn đã thử thay đổi lối sống, sinh hoạt nhưng tình trạng đau lưng vẫn kéo dài thì nên đi khám để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Anh Chí (Dựa trên WebMD)