Điện thoại di động, đường dây điện, chất tạo ngọt có thể gây ung thư… là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến về ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tuy khá phổ biến nhưng vẫn có nhiều hiểu lầm về căn bệnh này như dưới đây.

Nếu bạn bị ung thư, bạn sẽ chết: Nhiều người nghĩ ung thư là bản án tử hình nhưng thống kê cho thấy tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư ở mỗi giai đoạn sẽ khác nhau. Ngày nay, với những tiến bộ trong phương pháp điều trị, tỷ lệ hồi phục của bệnh nhân ung thư đã được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, tùy từng loại ung thư mà tỷ lệ tử vong cũng khác nhau. Theo Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ), nguy cơ tử vong do ung thư giảm dần từ năm 1990. Đối với ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp, tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao hơn. 90%. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với tất cả các bệnh ung thư nói chung hiện là khoảng 67%.

Điện thoại di động gây ung thư: Điện thoại di động phát ra bức xạ tần số vô tuyến, một dạng bức xạ không ion hóa. Cơ thể hấp thụ bức xạ này có thể dẫn đến một số ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy điện thoại di động gây ung thư.

Điện thoại di động phát ra bức xạ tần số vô tuyến.  Ảnh: Freepik

Điện thoại di động phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhưng không gây ung thư. Hình ảnh: Freepik

Ung thư lây lan dễ dàng: Ung thư không lây từ người sang người. Trong một số trường hợp, các tác nhân gây ung thư như vi rút gây u nhú ở người (HPV) và viêm gan B và C có thể lây nhiễm, nhưng bản thân bệnh ung thư thì không.

Đường dây điện gây ung thư: Một quan niệm sai lầm khác là từ trường tần số cực thấp (ELF) do đường dây điện tạo ra có thể gây ung thư. Tuy nhiên, giống như bức xạ tần số vô tuyến điện thoại, từ trường tần số cực thấp không bị ion hóa. Vì vậy nó không gây ung thư.

Phẫu thuật ung thư khiến ung thư di căn: Quan điểm cho rằng khối u sẽ phát triển nhanh hơn, di căn sang các bộ phận khác khi có sự tiếp xúc với dao kéo, không khí… là không đúng. Hiện nay, trang thiết bị dùng trong phẫu thuật, xét nghiệm hình ảnh rất tiên tiến và chi tiết, mang lại độ chính xác trong phẫu thuật, giúp loại bỏ các khối u nhỏ.

Thuốc nam chữa ung thư: Không có bằng chứng nào cho thấy ung thư có thể chữa khỏi bằng thảo dược. Các phương pháp hay liệu pháp Tây y như châm cứu, thiền, yoga giúp giảm căng thẳng tâm lý góp phần hỗ trợ điều trị ung thư. Thực phẩm chức năng từ thảo dược nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến những tác dụng không mong muốn và ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị.

Ung thư di truyền trong gia đình: Hầu hết các bệnh ung thư là do sự tích tụ của các đột biến gen tích lũy theo thời gian. Chỉ có khoảng 3 đến 10% trường hợp ung thư xảy ra do đột biến di truyền từ cha mẹ. Ung thư không có mối liên hệ rõ ràng với gen di truyền từ cha mẹ.

Ung thư luôn quay trở lại: Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay đang được cải tiến để hướng tới mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn khối u. Tùy thuộc vào loại ung thư, cơ hội tái phát khác nhau. Vì vậy, khẳng định ung thư luôn tái phát là không chính xác.

Anh Chí (Dựa trên Tin Tức Y Tế Hôm Nay)